Dự án Quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu đô thị Ao Tiên, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) được triển khai từ năm 2007 nhưng cho tới nay vẫn ỳ ạch khi thực hiện, gây bức xúc cho người dân.

Mỏi mòn chờ dự án triển khai

Ông Đỗ Văn Bấp sinh sông ở thôn 4, xã Hạ Long bức xúc cho biết: “Dự án chính thức triển khai từ năm 2007, chính quyền họp dân thông báo với bà con về việc thu hồi đất đai để làm dự án. Sau đó có đi kiểm kê tài sản đất đai, vườn tược, ruộng đồng của những hộ thuộc phạm vi thu hồi để làm công tác đền bù nhưng bẵng đi một thời gian không thấy động tĩnh gì. Ruộng vườn của bà con nhiều hộ bỏ hoang không làm vì nghĩ đã vào dự án thì không được làm”.

Dự án Quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại Khu đô thị Ao Tiên với quy mô 301 ha, ảnh hưởng trực tiếp tới gần 220 hộ dân chủ yếu ở các thôn 3,4,5,6 của xã Hạ Long. Chịu tác động ảnh hưởng nhiều nhất là thôn 4 với phạm vi đất nông nghiệp bị thu hồi hết hoàn toàn.

Ông Đỗ Văn Bấp lên tiếng bức xúc về dự án

Diện tích thu hồi chủ yếu là phạm vi các đầm nuôi trồng thủy sản và đất nông nghiệp, cùng một sô đất ở của bà con. Tuy nhiên phạm vi giải phỏng mặt bằng mới được triển khai xong thuộc phạm vi khu vực đầm nuôi trồng thủy sản. Còn lại phạm vi đất nông nghiệp cùng đất ở của bà con chưa được đền bù.

Anh Lê Văn Năm cho biết: “Năm 2007 dự án đã kiểm kê ruộng vườn, nhà ở của các hộ thuộc phạm vi thu hồi. Năm 2013 trên có quyết định thu hồi đất của bà con, họp dân cán bộ có khẳng định tháng 9/2014 sẽ bồi thường GPMB xong cho bà con, nhưng đợi đến tháng 9/2014 rồi đến tháng 9/ 2015 và cho đến tận bây giờ không thấy đâu. Hiện tại bà con chúng tôi không tin tưởng và dám chắc vào dự án này nữa và thử hỏi đến bao giờ dân mới nhận đền bù?”.

Ông Phạm Văn Nhượng, trưởng thôn 4 cho hay: “Dự án kéo dài từ năm 2007 cho tới nay vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng đất đai cho bà con. Ở thôn 4 còn lại 93,97 ha đất nông nghiệp và số ít đất nhà vẫn chưa được đền bù giải phóng.

Cuộc sống người dân bị đảo lộn!

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp ở thôn 4 đều nằm trong dự án thu hồi. Hầu hết bà con ở thôn 4 đều sống nhờ vào nông nghiệp và khi có chủ trương thu hồi đất nông nghiệp để triển khai làm dự án bà con trong thôn đều đồng tình ủng hộ.

Cũng theo những người dân ở đây, đất đai vườn tượng, ruộng đồng nằm trong diện thu hồi bà con đều phải bỏ hoang không dám canh tác, số ít các hộ liền kề có đất vườn muốn cải tạo trồng trọt cũng không được vì đã nằm trong dự án thu hồi. Ngay cả đến nhà cửa lún, nứt, xuống cấp người dân cũng không dám sửa sang.

Với 40 năm sinh sống bằng nông nghiệp, ông Vũ Văn Sơ không khỏi tiếc nuối: “Tiền đền bù chúng tôi chưa được nhận trong khi đó canh tác trồng trọt thì họ bảo nếu thu hồi thì không đền bù. Nhìn bờ xôi ruộng mật bỏ hoang thì không đành nên vẫn phải cấy lúa trồng rau, mà dân ở đây ngoài sống bằng nông nghiệp thì không biết làm gì để mà ăn”.

Người dân lên tiếng trước hệ thống thoát nước cho khu vực bị đất đá vùi lấp

Ông Sơ cũng cho hay: “Dự án liên tục thay đổi mốc giới thu hồi đất đai của bà con, hết cắm đi rồi cắm lại. Đất đai vườn tược, nhà cửa trong phạm vi thu hồi không được thay đổi hiện trạng, ngay cả muốn trồng một cái cây cũng không được. Tường rào đổ muốn dựng lại cũng cấm!”.

Ông Sơ cho biết thêm, toàn bộ kênh mương thoát nước của ruộng đồng và khu dân cư ra biển đều bị bên thi công đổ đất là vùi lấp, nguy cơ ngập lụt vào mùa mưa cho toàn bộ khu dân cư, ruộng vườn là rất lớn. Nhà cửa bà con nằm trong dự án không được xây dựng, sửa chữa, trong khi đó nhiều hộ nhà cửa xuống cấp nguy hiểm cũng không được động chạm đến.

Gia đình bà Lê Thị Ẩn không khỏi băn khoăn: “Nhà cửa nứt nát khắp nơi muốn sửa sang lại nhưng không được làm vì thấy cán bộ bảo đã nằm trong dự án thu hồi không được làm, nếu làm không được đền bù. Vì vậy mà nhiều năm liền gia đình chúng tôi phải sống tạm bợ trong ngôi nhà xuống cấp, hàng ngày mong ngóng dự án đền bù  để tìm nơi ở mới nhưng cũng không thấy đâu?”.

Chậm dự án là do… xin ý kiến?

Để hiểu rõ thêm về dự án trên phóng viên đã trao đổi trực tiếp với ông Dương Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND xã Hạ Long. Ông Ninh cho biết cụ thể: “Dự án Quần thể sân Gofl được triển khai từ năm 2007 và chia thành nhiều đợt giải phóng mặt bằng. Chủ trương thu hồi đất mới nhất là ngày 25/3/2014 tức là thông báo thu hồi đất thuộc phạm vi diện tích đất nông nghiệp và diện tích đất nhà ở. Tuy nhiên cho đến nay chưa có một hộ nào nhận tiền bồi thường”.

Lý giải về việc dự án kéo dài qua nhiều năm, ông Ninh cho hay: “Trong quá trình tổ chức thực hiện, dự án có sự điều chỉnh lại quy mô dự án và quy hoạch dự án. Sau khi điều chỉnh quy hoạc xong lại vướng vào hai luật đất đai đó là luật đất đai năm 2003 và luật đất đai 2013. Và có câu chuyện nảy sinh xin ý kiến xem đây có phải là dự án chuyển tiếp hay không để mà thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Chính vì xin ý kiến dẫn đến câu chuyện kéo dài”.

Qua trao đổi với phóng viên ông Ninh cũng thẳng thắn cho rằng, không dám chắc bao giờ mới thực hiện xong công tác bồi thường cho bà con.

“Sắp tới địa phương sẽ kết hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh và huyện để đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng”- Ông Ninh nói.

Văn Hùng (Gia Đình VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.