Báo SGGP ngày 16-5 có bài Khốn đốn vì công trình cầu Kinh Thanh Đa, sau đó nhiều hộ dân nằm trong diện giải tỏa dự án nâng cấp, mở rộng cầu Kinh Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) đã gửi đơn phản ánh việc bồi thường giải tỏa để thi công công trình này chưa thỏa đáng. Theo đó, trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) mà người dân được cấp, không thể hiện phần diện tích nằm trên đường cống thoát nước chung của khu vực.

Từ khi triển khai dự án nâng cấp, mở rộng cầu Kinh Thanh Đa, mới phát hiện phía dưới nền nhà có đường cống thoát nước chung, nên các hộ này chỉ được hỗ trợ diện tích chiếm dụng đường cống, mà không được bồi thường.

Công trình nâng cấp, mở rộng cầu Kinh Thanh Đa bị ách tắc do còn vướng việc đền bù giải tỏa một số hộ dân. Ảnh: THANH HẢI

Bà Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng TN-MT UBND quận Bình Thạnh, đã có công văn giải thích về vấn đề này. Công văn nêu: UBND quận Bình Thạnh có cấp GCN 4 căn nhà số 23, 37, 1D và 1F đường Bình Quới. Tại thời điểm cấp GCN, căn cứ vào hồ sơ do chủ sử dụng cung cấp, xác nhận của UBND phường 27 và tài liệu lưu tại quận, không thể hiện dưới nền đất của các căn nhà này có đường cống thoát chung của khu vực. Do đó Phòng TN-MT đã tham mưu cho UBND quận Bình Thạnh cấp GCN cho các căn nhà nêu trên, bao gồm cả phần diện tích có đường cống thoát nước chung. Trong quá trình thực hiện dự án, khi phát hiện có đường cống thoát nước chung đi qua dưới nền một số nhà trong khu vực thuộc phạm vi giải tỏa, UBND quận Bình Thạnh có công văn gửi Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP và Sở GTVT TP để tham khảo ý kiến.

Trả lời về công tác quản lý và thời điểm xây dựng đường cống, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP cho biết, tháng 3-2008, khi đơn vị tiếp nhận bàn giao hệ thống thoát nước, Sở GTVT TP chỉ giao bản vẽ sơ họa, không có lý lịch tuyến cống, chỉ xác định hệ thống thoát nước Þ800 - Þ1.000 nêu trên đã được đầu tư xây dựng trước năm 2000. Hiện nay, Thanh tra quận Bình Thạnh đang thẩm tra việc cấp GCN đối với các trường hợp nêu trên. Sau khi có kết luận của Thanh tra, Phòng TN-MT sẽ tham mưu cho UBND quận thu hồi và hủy GCN (nếu có), đồng thời cấp lại GCN mới cho đương sự theo quy định.

Được biết, ngày 11-3-2013, UBND TPHCM đã có Công văn 1160/UBND-ĐTMT giải quyết vướng mắc về bồi thường, hỗ trợ trong dự án nâng cấp, mở rộng cầu Kinh Thanh Đa. Theo phương án bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích nằm trên cống thoát nước chung như sau: phần diện tích đất trong ranh giải tỏa không nằm trên đường cống được xem xét đền bù, hỗ trợ theo quy định; còn phần diện tích đất nằm trên đường ống Þ1.000 không được bồi thường, chỉ hỗ trợ theo diện tích chiếm dụng được quy định tại Điều 16 Quyết định 35/2010/QĐ-UBND ngày 28-5-2010 của UBND TPHCM.

Ban bạn đọc (Sài Gòn giải phóng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden