Năm ngoái, cho vay Nhật sang Đông Nam Á đã tăng 1/3, đạt 195 tỉ USD.

Mizuho Financial Group Inc. đã lãi ròng 688,42 tỉ yen trong năm tài chính kết thúc ngày 31.3.2014.

Thứ Tư tuần qua, các ngân hàng lớn của Nhật đều báo cáo mức lãi ròng cao trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3.2014. Cụ thể, Mizuho Financial Group Inc. cho biết lãi ròng đã tăng 23% đạt 688,42 tỉ yen (khoảng 6,73 tỉ USD) trong khi Sumitomo Mitsui Financial Group tăng 5% đạt 835,36 tỉ yen. Mitsubishi UFJ Financial Group, tăng 16%, đạt 984,85 tỉ yen.

Có được kết quả lạc quan này phần lớn là do các khoản nắm giữ cổ phiếu và hoạt động môi giới ăn nên làm ra nhờ thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh.

Thế nhưng, lực đỡ này đang yếu đi. Chỉ số Nikkei 225 đã giảm gần 12% từ đầu năm đến nay, do doanh nghiệp Nhật hoài nghi về hiệu quả của chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, nhất là lo ngại tác động của chính sách tăng thuế tiêu dùng (có hiệu lực từ ngày 1.4 vừa qua) lên đà phục hồi của nền kinh tế.

Trong khi đó, các ngân hàng Nhật giờ đang dồi dào tiền mặt, kết quả của việc Ngân hàng Trung ương Nhật bơm tiền vào hệ thống tài chính nước này bằng cách mua lại trái phiếu. Dư tiền, nhưng các ngân hàng Nhật cũng không thể đẩy mạnh cho vay. Các doanh nghiệp Nhật đang nắm trong tay lượng tiền mặt khổng lồ tương đương 50% tổng sản phẩm quốc nội Nhật, theo HSBC. Thực tế cho thấy tổng dư nợ tín dụng tại Nhật đang tăng với tốc độ chỉ 2% mỗi năm, theo Ngân hàng Trung ương Nhật.

Tất cả những điều này buộc các ngân hàng Nhật phải tìm kiếm động lực tăng trưởng lợi nhuận khác. Đó là đẩy mạnh hơn nữa hoạt động cho vay ra nước ngoài, đặc biệt là cho vay sang các nền kinh tế tăng trưởng nhanh ở Đông Nam Á. “Châu Á sẽ là mục tiêu trọng tâm của chúng tôi, nhất là khi xét đến tiềm năng tăng trưởng của khu vực này”, Koichi Miyata, Chủ tịch Sumitomo Mitsui, nhận xét.

Cho vay của Nhật sang khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu tăng lên trong năm 2010, cùng thời điểm với việc các doanh nghiệp Nhật đẩy mạnh đầu tư vào khu vực này. Năm ngoái, cho vay của các ngân hàng Nhật sang Đông Nam Á đã tăng 1/3 đạt mức kỷ lục 195 tỉ USD, theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) công bố. Trong đó, cho vay sang Thái Lan tăng gần gấp đôi đạt tới 79,6 tỉ USD.

Để đẩy mạnh cho vay sang Đông Nam Á, các ngân hàng Nhật đã mua lại cổ phần khống chế trong các tổ chức cho vay ở khu vực này như ở Thái Lan và Indonesia trong 3 năm qua. Các ngân hàng Nhật đang nằm trong số những tổ chức ra giá mua lại cổ phần trong Bank Mutiara, ngân hàng do Nhà nước Indonesia sở hữu, theo một quan chức Indonesia biết rõ vụ việc.

Đáng chú ý là việc tín dụng sang Đông Nam Á gia tăng cũng đi kèm một làn sóng đầu tư Nhật vào khu vực này, vốn đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2013, đạt con số kỷ lục 16,6 tỉ USD, theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật. Các thương vụ đi thâu tóm của Nhật tại Đông Nam Á đã tăng gần gấp 3 lần vào năm ngoái, đạt tới 10,4 tỉ USD, theo Dealogic.

Trong một diễn biến khác, các ngân hàng Nhật đã bán thêm 5.150 tỉ yen trái phiếu chính phủ trong 2 tháng đầu năm 2014 để lấy thêm lượng tiền đẩy mạnh cho vay ở Đông Nam Á.

Đàm Hoa (Nhịp cầu Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An