Kết thúc kiểm tra việc giải quyết kiến nghị của tiểu thương chợ Vĩnh Tân (Vĩnh Cửu, Đồng Nai), Thanh tra Chính phủ kết luận: Việc UBND xã Vĩnh Tân tự ý in và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tiểu thương là trái với quy định của pháp luật.
Theo đó, năm 2005 UBND xã có tờ trình về cải tạo, mở rộng chợ Vĩnh Tân, nhưng qua hai lần họp các tiểu thương đều không đồng thuận.
 
Tuy nhiên do diện tích chợ còn lại (sau khi mở rộng đường) không đủ tiêu chuẩn nên UBND xã vẫn quyết định “quy hoạch” chợ mới cách chợ cũ khoảng 400 mét với diện tích 6.224 mét vuông, còn chợ cũ sẽ xây dựng Trung tâm văn hóa của xã.
 
 
Chợ Vĩnh Tân mới cách chợ cũ không xa nhưng người dân không chịu di dời. (Ảnh: Google Earth)
 
Nhưng sau đó các tiểu thương không đồng ý di dời vào vị trí mới này và gửi đơn khiếu nại về việc họ không được bồi thường quyền sử dụng đất tại chợ cũ.
 
Kết quả xác minh sau đó cho thấy, chợ Vĩnh Tân được hình thành tự phát từ trước 1987, đến năm 1990 thì được dời ra vị trí mới, cách chỗ cũ khoảng 100m (chợ hiện hữu).
 
Vào tháng 3/1990 UBND xã ký hợp đồng thi công với một công ty để xây dựng khu nhà lồng có diện tích 242 mét vuông, cùng lúc này xã cũng thông báo để các hộ dân đăng ký và đặt cọc tiền mua sạp để lấy tiền trả cho đơn vị thi công.
 
Tuy vậy có nhiều trường hợp đăng ký nhưng không nộp tiền nên xã phải vay tiền của Ngân hàng Nông nghiệp thị xã Vĩnh An để trả kinh phí xây dựng.
 
Khi xây dựng chợ xong số tiền thu được từ tiểu thương vẫn không đủ để chi trả cho đơn vị thi công. Do vậy xã thực hiện tiếp giai đoạn hai là hợp đồng với một doanh nghiệp khác để san ủi thêm diện tích sau chợ rồi phân lô bán và hoán đổi cho dân, nhằm mục đích lấy tiền chi trả.
 
Do không có chứng từ làm căn cứ thu tiền và giao sạp cho các hộ dân nên UBND xã tự đặt in và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kinh doanh, ki-ốt lâu dài cho tiểu thương kinh doanh tại chợ này.
 
Sau khi xác minh, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc in và cấp các loại giấy tờ nói trên.
 
Bên cạnh đó Thanh tra Chính phủ cũng nhận định UBND huyện và Ban chỉ đạo giải thể chợ Vĩnh Tân chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công tác vận động chưa mang tính thuyết phục cao, đặc biệt là chưa lấy ý kiến tiểu thương khi xây dựng và điều chỉnh quy hoạch chợ.
 
Liên quan đến kiến nghị của của tiểu thương để được tiếp tục kinh doanh tại chợ cũ, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng điều này “không có cơ sở”.
 
Lý do là trước đó trong cuộc đối thoại vào tháng 10/2010 UBND huyện đã đồng ý cho các tiểu thương tự tìm địa điểm khác để đầu tư, tuy nhiên sau đó họ đã không tìm được. Trong khi chợ cũ không có đủ diện tích như quy định. (chợ hiện hữu có diện tích 1.038 mét vuông, trong khi quy định tối thiểu chợ loại 2 phải đạt 3.200 mét vuông)
 
Kết luận cũng cho rằng, đối với một số tiểu thương chưa đồng thuận việc giải thể chợ cũ, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn họ khởi kiện ra tòa án.
Nguyễn Cường (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn