Sau hơn 2 tháng, UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) mới trả lời những khiếu nại của một số bạn đọc mà Báo Lao Động chuyển đến. Tuy nhiên, với việc được bồi thường “chỉ vài chục ngàn đồng cho một mét vuông đất”, người dân chưa đồng tình và tiếp tục khiếu nại.

Mô hình dự án Sen Việt

Ngày 21.1.2019, Báo Lao Động có phản ánh bài “Đồng Nai: UBND huyện Nhơn Trạch 2 tháng không trả lời người dân”, khi một số hộ dân bị cưỡng chế đất khiếu nại liên tục, vì giá bồi thường quá rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng/m2, so với thời điểm hiện nay là từ 4 đến 6 triệu đồng/m2 (năm 2018 -2019).

Cụ thể ngày 17.8.2011, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành Quyết định số 3116/QĐ-UBND thu hồi diện tích 11.015 m2 đất của bà Hoàng Thị Cúc. Ngày 13.3.2012, UBND huyện Nhơn Trạch ban hành Quyết định số 633/QĐ-UBND thu hồi diện tích 17.543,0 m2 đất của bà Nguyễn Thị Tuyết Anh. Ngày 17.5.2012, UBND huyện Nhơn Trạch tiếp tục Quyết định số 1393/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích 23.548,0 m2 đất của bà Vũ Thị Lan Anh.

Ngày 17.7.2012, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 1927/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Việt Công thương xây dựng Khu dân cư sinh thái nhà vườn Sen Việt tại xã Phú Hữu – Phú Đông, huyện Nhơn Trạch. Và  đến ngày 25.7.2018, UBND huyện Nhơn Trạch ban hành các Quyết định Cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Hoàng Thị Cúc và Vũ Thị Lan Anh. Các hộ dân này bức xúc khiếu nại liên tục vì cho rằng đây là dự án đã có dấu hiệu “biến tướng” từ dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên nhà nước, sau đó đã "bán cổ phần” cho một công ty liên doanh ở TPHCM, thành dự án thương mại từ năm 2014.

Đến ngày 23.1.2019, Báo Lao Động nhận được trả lời của UBND huyện Nhơn Trạch, với nội dung: “Dự án Khu dân cư sinh thái nhà vườn Sen Việt tại xã Phú Hữu  – Phú Đông, huyện Nhơn Trạch do Công ty Cổ phần đầu tư Sen Việt  Công thương làm chủ đầu tư là dự án khu dân cư theo quy hoạch trên địa bàn huyện Nhơn Trạch được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại văn bản số 182/TTg-KTN ngày 09/02/2012 và thực hiện công tác thu hồi đất bồi thường theo Quyết định số 1927/QĐ-UBND ngày 17.7.2012 của UBND tỉnh Đồng Nai thuộc dự án nhà nước thu hồi đất không thực hiện thỏa thuận”. Đồng thời, hiện nay, Cty cổ phần đầu tư Sen Việt Công thương vẫn làm chủ đầu tư và thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai.

Luật sư Quách Thế Minh, Đoàn Luật sư TPHCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Quách Nguyễn (đại diện hợp pháp cho các hộ dân), cho rằng: "Dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên là dự án mang ý nghĩa tốt đẹp, tuy nhiên từ năm 2014 đã biến thành một dự án thương mại, không còn ý nghĩa, mục đích tốt đẹp là giải quyết nhà ở cho cán bộ, nhân viên như ban đầu. Hơn nữa, dự án này “treo” hơn 6 năm qua chưa triển khai thi công.

Các hộ dân đều đồng tình thực hiện dự án, nhưng vì sao đây là dự án thương mại, các hộ dân lại không được thương lượng thỏa thuận giá bồi thường với chủ đầu tư theo như quy định của pháp luật? Các hộ dân đều mong muốn chủ đầu tư hiện nay thương lượng bồi thường với giá chấp nhận được là từ 3 dến 4 triệu đồng/m2, chứ không phải áp giá vài chục ngàn đồng là quá thiệt thòi cho người dân bị thu hồi đất”. 

Luật sư cho biết thêm, các hộ dân đã gửi đơn cầu cứu đến Thanh tra Chính phủ và Thanh tra tỉnh Đồng Nai.

Phùng Bắc (LĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.