Đồng euro lên giá so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày 14/11 tại châu Á, sau khi cựu Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) Mario Monti được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Italy, làm dấy lên hy vọng về một bước đột phá trong việc ngăn chặn khủng hoảng nợ ở châu Âu.
Trong phiên giao dịch buổi chiều tại Tokyo, đồng tiền châu Âu giao dịch ở mức 1,3771 USD, so với 1,3739 USD tại New York vào cuối tuần trước và 106,21 yen, so với 105,97 yen. Trong khi đó, đồng USD vẫn vững giá so với đồng yen, ở mức 77,12 yen.

Ngày 13/11, ông Monti được chỉ định thay thế ông Silvio Berlusconi trở thành người đứng đầu chính phủ mới ở Italy, với trọng trách đưa nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro (Eurozone) ra khỏi nguy cơ phá sản.


Trước đó, ngày 12/11, Hạ viện Italy đã thông qua gói cải cách kinh tế mà ông Berlusconi đề xuất như điều kiện tiên quyết cho việc ông từ chức.


Tuần trước, có nhiều lo ngại rằng Italy sẽ là nền kinh tế tiếp theo ở Eurozone phải tìm kiếm các khoản cứu trợ, sau khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của nước này lên tới 7% trước sự không chắc chắn về khả năng thanh toán của Italy với khối nợ lên tới 1.900 tỷ euro.


Trong thời điểm ông Berlusconi đã rút lui khỏi chính trường, các thị trường đang chờ đợi kết quả kiểm toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đối với các tài khoản của Italy.


Nếu Italy có một khởi đầu thuận lợi với chính phủ lâm thời, sự chú ý của thị trường sẽ lại tập trung vào vai trò của ECB và Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu trong những tháng tới.


Các nhà phân tích cho rằng, ECB vẫn có khả năng hạ lãi suất để hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế.


Đồng euro cũng nhận được động lực sau khi cựu Chủ tịch ECB Lucas Papademos được chỉ định vào vị trí Thủ tướng Hy Lạp vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, đồng tiền châu Âu có thể vẫn biến động so với đồng yen, khi vấn đề được đặt ra là chính phủ mới ở cả Hy Lạp và Italy có thể thực thi các biện pháp khắc khổ hay không.


Trong phiên giao dịch cùng ngày, đồng USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền châu Á khác như đồng won Hàn Quốc, đồng SGD, đồng baht Thái Lan, đồng rupiah Indonesia đồng peso Philippines và đồng TWD/.

Theo Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.