Cuối tháng 12/2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông báo kết thúc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho vay hỗ trợ nhà ở. Câu hỏi đặt ra là dòng vốn chảy vào bất động sản (BĐS) sẽ ra sao trong năm 2017 khi yêu cầu nâng cao chất lượng tín dụng đang được đặt ra?
nh Internet
 
Dòng vốn nghiêng về cầu bất động sản
 
Theo số liệu của NHNN, đến 30/11/2016, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho BĐS đã giải ngân 29.239 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân lũy kế đối với nhóm khách hàng cá nhân là 23.845 tỷ đồng, đạt 92,5% cam kết cho vay (25.789 tỷ đồng).
 
Đối với nhóm khách hàng là DN, cá nhân đầu tư, cải tạo, xây mới nhà ở xã hội đã giải ngân 5.395 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến 31/12/2016 (thời điểm kết thúc chương trình) sẽ giải ngân đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.
 
Một điểm đáng chú ý là, khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho BĐS khép lại, chưa có tín hiệu nào về việc sẽ có gói tiếp theo hỗ trợ thị trường BĐS. Từ giữa năm 2016, động thái chính sách siết chặt dòng vốn vào BĐS đã được thể hiện. Cụ thể, Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN quy định hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS được tăng từ 150% lên 200%.
 
Mặt tích cực của quy định này là đảm bảo an toàn cho các dòng vốn đổ vào thị trường BĐS, tránh những hậu quả của bong bóng BĐS từng xảy ra trong những năm trước, nhưng điều kém tích cực là các ngân hàng phải thận trọng hơn khi rót vốn vào BĐS. 
 
Nguồn tiền đâu hấp thụ?
 
Điều mà nhiều DN BĐS nhìn thấy là nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp, các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của NHNN áp dụng từ tháng 1/2017.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng, giai đoạn trước, dòng vốn tín dụng chảy vào BĐS được hướng vào người mua nhà. Trong giai đoạn tới, việc cho vay vốn đã hạn chế nên cần hướng vào những đối tượng mua nhà có giá trị thấp, khách hàng có nhu cầu thực.
 
Ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá và phân tích tài chính Savills Hà Nội cho rằng, thị trường BĐS năm 2017 phụ thuộc vào yếu tố vĩ mô, đặc biệt là chính sách tín dụng. “Nhìn chung tôi đánh giá sự tăng trưởng của BĐS năm 2017 là tốt, tuy nhiên các chủ đầu tư cần thận trọng đưa ra các sản phẩm” - ông Hùng khuyến nghị.
 
Không lấy làm thất vọng khi nguồn vốn vào BĐS từ kênh tín dụng bị hạn chế, GS.TS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vốn sẽ được huy động “tổng lực”. Nguồn vốn từ các DN FDI vẫn chiếm tỷ trọng cao, vốn tín dụng trong nước là nguồn lực chủ yếu, vốn trong dân, kiều hối sẽ được huy động nhiều hơn.
 
Kiến nghị với cơ quan chức năng về các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ, các chuyên gia cho rằng cần giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất, giảm thủ tục để các DN tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ.
 
Như vậy, thị trường BĐS năm 2017 sẽ phân hóa mạnh, dự báo sẽ sôi động ở kênh nhà ở có mức giá trung bình. Dòng vốn của các ngân hàng vốn đã bị siết lại được dự báo cũng sẽ hướng vào đối tượng này thay vì BĐS cao cấp vốn tiềm ẩn rủi ro bong bóng.
Lan Nguyễn (Đấu thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An