3 tháng đầu năm, các ngân hàng đã xử lý được 5.480 tỷ đồng nợ xấu bằng nguồn dự phòng và đưa ra theo dõi ngoại bảng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Ban trù bị thành lập VAMC và dự kiến ra đời trong quý II.

Nghị định ra đời Công ty quản lý tài sản Việt Nam dự kiến ban hành trong quý II. Ảnh: Hoàng Hà.

Báo cáo về công tác thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước vừa cung cấp số liệu nợ xấu được xử lý trong 3 tháng đầu năm nay. Theo đó, 5.480 tỷ đồng nợ xấu đã được dọn dẹp bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro của chính các nhà băng và chuyển ra theo dõi ngoại bảng. Tốc độ tăng nợ xấu trong 3 tháng đầu năm cũng giảm dần. Cụ thể, tháng 1 tăng 3,95% còn tháng 2 tăng 3,84% và chỉ tăng 2,49% vào tháng 3.

Việc thành lập công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) được nhiều người kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết nợ xấu cho hệ thống. Về công ty này, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã lập ra Ban trù bị thành lập VAMC. Ban trù bị này đã giao các đơn vị liên quan xây dựng văn bản pháp luật chuẩn bị cho sự ra đời của VAMC.

Ngân hàng Nhà nước cho hay, dự kiến quý II, Thủ tướng sẽ ký ban hành Nghị định thành lập Công ty quản lý tài sản Việt Nam. Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 11/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: "Lần này về tôi sẽ ký ngay nghị định cho ra đời công ty này”.

Ngày 15/5, một nguồn tin cho VnExpress biết: "Nghị định đã đặt trên bàn Thủ tướng và chờ Thủ tướng đi nước ngoài về ký".

Năm 2012, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ cho doanh nghiệp theo QĐ 780 và theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, gần 150.000 tỷ đồng đã được cơ cấu lại và không bị "nhảy" nhóm nợ xấu.
Dự kiến, năm 2013 Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 25 tổ chức tín dụng. Năm 2012, với 22 cuộc thanh tra pháp nhân, nhà điều hành cho biết nhiều ngân hàng vẫn yếu kém trong hoạt động quản trị và kiểm soát nội bộ. "Thanh khoản của một số tổ chức tín dụng còn yếu do nợ xấu lớn, mất cân đối về kỳ hạn giữa nguồn vốn và sử dụng vốn; Hiệu quả kinh doanh thực tế thấp, nhiều ngân hàng được thanh tra lỗ (do nợ xấu được phân loại và trích lập dự phòng rủi ro đúng, đủ theo quy định)", Ngân hàng Nhà nước cho hay.
Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: no xau, VAMC

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.