Tập đoàn Rạng Đông lại tiếp tục “gây sốc” khi xin cho phân lô bán nền dự án trung tâm thương mại ngay giữa TP Phan Thiết.

Dư luận tại Bình Thuận chưa hết xôn xao về vụ Tập đoàn Rạng Đông vừa mua lại sân golf Phan Thiết đã xin chuyển làm khu đô thị thì tập đoàn này lại tiếp tục gây sốc tiếp.

Nơi con bò đứng theo thiết kế quy hoạch là trung tâm thương mại Rạng Đông Plaza - Ảnh: N.Nam

Dự án trung tâm thương mại Rạng Đông tọa lạc trên đường Từ Văn Tư nối dài (TP Phan Thiết) được xem là “khu đất vàng” với diện tích 4ha.

“Bánh vẽ”

Năm 2011, Công ty cổ phần Rạng Đông (thuộc Tập đoàn Rạng Đông) trúng đấu giá khu đất 4ha được UBND tỉnh Bình Thuận quy hoạch làm trung tâm thương mại với giá gần 130 tỉ đồng (3,25 triệu đồng/m2).

Tháng 4-2012, công ty tổ chức khởi công rầm rộ và loan báo sẽ xây dựng một khu trung tâm thương mại hiện đại, tổng kinh phí đầu tư lên đến 1.340 tỉ đồng. Giai đoạn 1 của dự án (2012-2014) xây dựng nhà thấp tầng trên diện tích 2ha, giai đoạn 2 (2014-2016) xây tòa nhà mười tầng trên diện tích 2ha còn lại.

Trong thời gian công ty trên rục rịch làm dự án trung tâm thương mại, giá đất tại khu vực lân cận tăng chóng mặt, lên đến gần 20 triệu đồng/m2. Nhiều người dân TP Phan Thiết tranh nhau mua các lô đất bao quanh khu dự án và xây nhà chờ cơ hội làm ăn khi trung tâm thương mại hiện hình.

Tuy nhiên, từ ngày khởi công đến nay công ty chỉ dựng một trụ quảng cáo ghi Rạng Đông Plaza. Theo năm tháng, khu đất mọc đầy cỏ dại, trở thành nơi quen thuộc của thú nuôi. Nhiều người dân đi qua khu dự án đều tỏ ra khó hiểu khi giữa lòng một đô thị lại có bãi hoang rộng lớn như vậy.

Ra điều kiện với tỉnh

Gần tròn hai năm sau ngày khởi công, ngày 12-3-2014 công ty này gửi văn bản cho các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đề nghị hai phương án giải quyết đối với khu đất trên.

Theo đó, phương án 1 là trả lại dự án trung tâm thương mại Rạng Đông cho Nhà nước quản lý, tùy nghi sử dụng, với điều kiện Nhà nước giúp trả lại tiền sử dụng đất như đã trúng đấu giá, cộng với lãi suất của từng thời điểm mà công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính với số tiền trên 181 tỉ đồng (trong đó tiền lãi trên 51 tỉ đồng).

Phương án 2, công ty xin chuyển đổi mục đích từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở đô thị, hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất lâu dài, qua đó sẽ nộp cho ngân sách thêm 111 tỉ đồng.

Theo khảo sát thị trường, nếu việc chuyển đổi trót lọt, công ty chỉ đầu tư trên 240 tỉ đồng (130 tỉ đồng trúng đấu giá, 111 tỉ đồng nộp thuế) sẽ thu về thêm hàng trăm tỉ đồng.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Thuận Trần Đức Tiến cho biết Công ty cổ phần Rạng Đông báo cáo do một số thủ tục triển khai chậm nên cơ hội đầu tư không còn, đối tác nước ngoài liên doanh với công ty thiếu an tâm, chuyển đầu tư đến nơi khác. Ngoài ra siêu thị Lotte được cấp phép đầu tư tại Phan Thiết, hiện đi vào hoạt động chỉ cách dự án khoảng 150m, gây khó khăn cho việc đầu tư, kinh doanh. Đó chính là lý do mà công ty nêu ra hai phương án giải quyết dự án trung tâm thương mại.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Thuận đã lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương về kiến nghị của Công ty cổ phần Rạng Đông.

Trên cơ sở các ý kiến, ngày 11-7 Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Thuận có văn bản đề xuất, báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận chưa nên xem xét việc đề nghị giải quyết dự án trung tâm thương mại Rạng Đông theo đề xuất của công ty. Đồng thời yêu cầu công ty tiếp tục triển khai dự án trung tâm thương mại Rạng Đông theo giấy phép đầu tư được cấp.

Đang xem xét dự án sân golf Phan Thiết

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Bộ Kế hoạch và đầu tư đang tiến hành lập hồ sơ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ sau khi bộ này nhận được trả lời của UBND tỉnh Bình Thuận về các kiến nghị của ông Đinh Trung (nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận), hội viên sân golf Phan Thiết, về việc xem lại quy trình cho chuyển đổi sân golf này thành khu đô thị của UBND tỉnh Bình Thuận.

Ông Đinh Trung cùng một số vị lãnh đạo tiền nhiệm của Bình Thuận và các hội viên chơi golf phản đối chủ trương cho chuyển đổi, đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh việc chuyển đổi là sai quy trình, vội vàng. Còn UBND tỉnh Bình Thuận trả lời chủ trương này đã được thống nhất cao.

Trước đó, chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông Nguyễn Văn Đông gửi văn bản cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nêu quan điểm sân golf SeaLinks của tập đoàn này sẽ trở thành khu đô thị trong tương lai.

Nguyễn Nam (Tuổi trẻ)
 • TPHCM: Dự tính giảm diện tích đất tối thiểu được tách thửa

  TPHCM: Dự tính giảm diện tích đất tối thiểu được tách thửa

  Thị Trường  -  13/11/2016 6:57 AM

  Chính quyền TPHCM đang tính điều chỉnh quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa (nhỏ hơn so với quy định hiện hành) để tạo thuận lợi cho người dân.

 • Dân chưa có nhà, quy hoạch đã bị "băm nát"

  Dân chưa có nhà, quy hoạch đã bị "băm nát"

  Chính sách - Quy hoạch  -  10/08/2016 8:50 AM

  Nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhiều người dân về việc có một ngôi nhà, TP Hồ Chí Minh cho phép được tách thửa đất ở. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược với mong muốn của thành phố, người dân chưa có nhà thì quy hoạch đô thị đã bị"băm nát" do phân lô, bán nền tràn lan.

 • Nở rộ phân lô bán nền

  Nở rộ phân lô bán nền

  Thị Trường  -  06/08/2016 9:41 AM

  CafeLand – Trong khi thị trường căn hộ đang có dấu hiệu chững lại về thanh khoản thì phân khúc đất nền lại đang đón nhận sự quan tâm sôi nổi từ các nhà đầu tư. Với tâm lý chuộng nhà đất và sự an toàn khiến lượng giao dịch, cũng như giá cả của phân khúc đất nền nhộn nhịp suốt thời gian qua đã kéo theo tình trạng phân lô bán nền rậm rộ tại nhiều quận vùng ven.

 • Biệt thự tiền tỷ 10 năm tan hoang nơi núi rừng

  Biệt thự tiền tỷ 10 năm tan hoang nơi núi rừng

  Thị Trường  -  28/07/2016 9:07 PM

  Các dự án biệt thự nghỉ dưỡng núi rừng phía Bắc sau thời gian triển khai đang bộc lộ nhiều yếu tố bất cập. Hàng trăm dự án gần 10 năm chưa thể triển khai được, trong khi đó người mua nhà hoang mang trước về sổ đỏ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.