Hoạt động kinh doanh của các DN xây lắp khá bình lặng trong 9 tháng đầu năm, nhưng kỳ vọng sẽ có sự đột biến trong quý IV này.

Trao đổi với ĐTCK, ông Vũ Duy Long, Kế toán trưởng CTCP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2, mã VC2) chia sẻ, đối với các DN ngành xây lắp nói chung, quý I là quý khó khăn nhất, nhưng tình hình sẽ sáng dần theo từng quý. VC2 ước đạt 8,6 tỷ đồng lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm. Quý IV là thời điểm Công ty thực hiện quyết toán một số công trình nên lợi nhuận sẽ cao hơn các quý trước đó, dự kiến đạt trên 7 tỷ đồng. Như vậy, kế hoạch lợi nhuận 16 tỷ đồng cho năm 2013 mà ĐHCĐ đã thông qua là khả thi. Xác định thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn trong vài năm tới, nên trong năm nay, VC2 chỉ đầu tư vào những dự án trọng điểm để có thể thu hồi vốn. Đồng thời, Công ty cố gắng nắm bắt kịp thời chủ trương xây dựng nhà ở xã hội để vận dụng vào các dự án kinh doanh, tập trung triển khai Dự án Kim Văn - Kim Lũ nhằm đảm bảo tiến độ, dự kiến năm 2015 có thể giao nhà cho khách hàng.

Đối với các DN xây lắp, quý I là khó khăn nhất, sau đó tốt dần theo từng quý

Ông Đào Xuân Tuấn, Kế toán trưởng CTCP Sông Đà 6 (SD6) cho biết, 9 tháng đầu năm, SD6 đạt 844,24 tỷ đồng doanh thu và 43,4 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành lần lượt 79% và 89% kế hoạch năm. Công ty kỳ vọng, trong quý IV sẽ đạt gần 18 tỷ đồng lợi nhuận. Như vậy, dự kiến cả năm 2013, SD6 sẽ đạt 61 tỷ đồng lợi nhuận, vượt 10% kế hoạch (55 tỷ đồng).

SD6 đang lên kế hoạch kinh doanh năm 2014, với doanh thu dự kiến 1.175 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 64,8 tỷ đồng. Theo ông Tuấn, hoạt động xây lắp của Công ty vẫn ổn định. Đầu tháng 11 tới, SD6 sẽ họp ĐHCĐ bất thường về phương án tăng vốn điều lệ từ 192 tỷ đồng lên 347 tỷ đồng, thông qua việc phát hành riêng lẻ cho Tập đoàn Sông Đà với giá 10.000 đồng/CP, tương đương tổng giá trị 155 tỷ đồng.

Tại CTCP Vinaconex 1 (VC1), hoạt động kinh doanh nhà đang tạm thời chiếm ưu thế so với kinh doanh xây lắp. Tuy nhiên, đại diện VC1 cho hay, trong quý IV, việc hoàn thiện nghiệm thu một số công trình sẽ giúp Công ty đạt được lợi nhuận tốt hơn so với các quý đầu năm. Hiện tại, giá trị hàng tồn kho tại VC1 đã giảm nhiều so với con số 513 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý II, chủ yếu là chi phí sản xuất - kinh doanh dở dang. Do vậy, nhiều khả năng Công ty sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2013 với 700 tỷ đồng giá trị tổng sản lượng, đạt 500 tỷ đồng doanh thu và 25 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Cũng trong năm nay, VC1 sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu từ Dự án Khu văn phòng và nhà ở cao cấp Vinaconex 1. Công ty đã có chính sách thu hút khách hàng để bán hết số căn hộ còn lại và đưa khu dịch vụ vào khai thác. Bên cạnh đó, dự kiến ngay trong quý IV này, Công ty có thể ghi nhận doanh thu từ Dự án Cao Xanh (Quảng Ninh).

Đối với CTCP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (MCG), lợi nhuận quý IV cũng được dự kiến cao hơn so với các quý trước đó. Tuy nhiên, vài năm gần đây, bên cạnh hoạt động kinh doanh chính là xây lắp, Công ty đã “lấn” sang lĩnh vực đầu tư bất động sản và các dự án điện. Điều này khiến nguồn vốn đầu tư của Công ty bị phân tán, nên dù doanh thu duy trì được mức cao, nhưng lợi nhuận lại đạt thấp. Năm nay, MCG dự kiến đạt doanh thu từ 1.500 - 1.800 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận có thể chỉ đạt vài ba tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch HĐQT MCG, hoạt động kinh doanh trong năm 2013 rất khó khăn, nên Công ty ưu tiên bảo toàn nguồn vốn và cố gắng không lỗ đã là thành công. Hiện MCG đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để giao nhà cho khách hàng tại Dự án 102 Trường Chinh vào cuối năm nay.

Một số DN xây lắp gặp khó khăn trong việc thu tiền từ chủ đầu tư. Đơn cử, tại CTCP Sông Đà 2 (SD2), tình hình khó khăn chung của các DN (các chủ đầu tư) nên dù một số công trình của SD2 đã hoàn tất, nhưng đối tác chưa thực hiện nghiệm thu để thanh toán. Mặc dù vậy, theo đại diện SD2, việc thanh toán thường được hoàn tất trong quý IV, giúp Công ty đạt lợi nhuận khả quan hơn.

Hải Vân (Đầu tư Chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden