Sắp tới đây, doanh nghiệp có thể sẽ không còn phải nhận những quyết định truy thu thuế tiền sử dụng đất dẫn đến khiếu nại kéo dài như thời gian qua khi trách nhiệm thất thu ngân sách do chậm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất đã được quy định thuộc về ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Tiền sử dụng đất là một trong những khoản thu gây tranh cãi giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Ảnh Minh Tâm

Khoản 1, điều 2 của Nghị định 123/2017/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ đầu năm sau quy định, hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành áp dụng từ ngày 1-1 hàng năm. Trong trường hợp tại thời điểm xác định tiền sử dụng đất mà ủy ban nhân dân cấp tỉnh chưa ban hành hệ số k thì áp dụng hệ số đã ban hành. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm về việc thất thu ngân sách do chậm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, nếu có.

Đây là một điểm hoàn toàn mới so với quy định hiện hành (Nghị định 45/2014) và được đánh giá là sẽ chấm dứt tình trạng doanh nghiệp phải nhận những quyết định truy thu thuế tiền sử dụng đất bất hợp lý và cơ quan thuế cũng không còn bị quy thiếu trách nhiệm trong việc không thu hồi được nợ thuế.

Tại sao lại như vậy?

Theo quy định, tiền sử dụng đất được tính dựa vào các yếu tố gồm giá đất tính thu tiền sử dụng đất; diện tích sử dụng/ được giao/ được công nhận và mục đích sử dụng. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất bằng giá đất nhân với hệ số k.

Lâu nay, một thực tế phổ biến là các ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thường chậm ban hành hệ số k. Vì điều này, cơ quan thuế khi tính tiền sử dụng đất với doanh nghiệp thường căn cứ theo hệ số đã ban hành của năm trước đó.

Tuy nhiên, khi hệ số k mới được ban hành (thường là cao hơn hệ số cũ khiến giá đất tính thu tiền sử dụng đất tăng theo), doanh nghiệp lại bị truy thu số tiền chênh lệch, con số lên đến hàng tỉ đồng.

Điều này, không nhận được sự đồng tình của doanh nghiệp với rất nhiều lý lẽ như mọi chi phí đã tính vào chi phí năm trước hay doanh nghiệp đã cổ phần hóa, nhà đầu tư mới không chấp nhận chi tiền...

Hệ quả là cơ quan thuế không thể thu được số tiền này và phải tính vào số nợ thuế.  Nhiều cục thuế tỉnh thành trên cả nước đã gặp phải tình trạng này.

Trao đổi với TBKTSG Online, một cán bộ thuế tại TPHCM chia sẻ, vì không thu hồi được những khoản truy thu kia, cơ quan thuế bị cơ quan thanh tra quy trách nhiệm trong việc để nợ thuế tăng cao, thất thu ngân sách nhà nước. Trong khi đó, việc giao dịch của người dân cũng ngưng trệ.

“Chính những bất hợp lý trên nên mới có Nghị định 123, bổ sung thêm quy định về trách nhiệm của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trong việc chậm ban hành chỉ số k gây thất thu ngân sách kể trên”, vị này nói thêm.

Theo Saigontimes
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden