Doanh nghiệp chây ì, không chịu nộp khoản tiền phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất nhưng Luật Quản lý thuế lại không quy định phương thức xử lý.
Ngày 30-12, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết vừa công bố kết luận thanh tra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng (Sở TN&MT), qua đó phát hiện nhiều vi phạm cần chấn chỉnh.
 
Dây dưa nộp tiền phạt
 
Theo thanh tra, qua rà soát việc thu tiền sử dụng đất tại Cục thuế TP thể hiện: Khu đất diện tích 200.000 m2 tại khu núi Bà Nà, Công ty Cáp treo Bà Nà đã nộp đủ tiền sử dụng đất nhưng còn số tiền phạt chậm nộp được xác định là: 1,902 tỉ đồng. Đối với khu đất diện tích 103.418 m2 tại Khu du lịch Bà Nà, công ty cũng đã nộp đủ tiền sử dụng đất nhưng còn số tiền phạt chậm nộp là 1,952 tỉ đồng. Tổng số tiền mà doanh nghiệp đang “nợ” ngân sách là hơn 3,8 tỉ đồng. Cục Thuế TP đã đôn đốc công ty nộp số tiền do chậm nộp thuế nói trên nhưng doanh nghiệp này vẫn không thực hiện.
 
Cơ quan thanh tra công bố kết luận tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng. Ảnh: TT
 
Theo cơ quan thanh tra, công ty đã cam kết nộp tiền chậm nộp trong quý III-2015 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Như vậy, công ty đã có hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo quy định tại khoản 2 (Điều 103, Luật Quản lý thuế). “Tuy nhiên, Luật Quản lý thuế hiện nay không quy định phương thức xử lý việc chậm nộp đối với số tiền chậm nộp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước”. Do đó, thanh tra kiến nghị UBND TP, yêu cầu Cục Thuế có biện pháp đôn đốc, kịp thời thu hồi tiền nộp chậm của Công ty Cáp treo Bà Nà theo quy định.
 
“Bỏ lọt” tiền chậm nộp
 
Đối với trường hợp Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp FBS (viết tắt là Công ty FBS), đơn vị được UBND TP giao đất thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủy Tú, cơ quan thanh tra xác định như sau: Ngày 2-10-2013, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc quy định đơn giá đất thô để thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm khoảng 58.899 m2 thuộc dự án Khu đô thị mới Thủy Tú (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho Công ty FBS là 166.000 đồng/m2. Ngày 9-10-2013, Cục Thuế có thông báo nộp tiền sử dụng đất cho công ty là hơn 9,7 tỉ đồng. Thời hạn nộp là 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Theo xác nhận của nhân viên trung tâm và đại diện Công ty FBS thì đến 11-12-2013 thì mới nhận được thông báo. Như vậy, hạn nộp tiền sử dụng đất theo quy định là 9-1-2014. Tuy nhiên, đến 18-6-2014 công ty mới nộp đủ số tiền sử dụng đất.
 
Theo thanh tra, công ty đã chậm nộp tiền sử dụng đất 160 ngày mà không được cơ quan chức năng tính và yêu cầu công ty nộp tiền chậm nộp theo quy định. Đoàn thanh tra xác định số tiền chậm nộp mà công ty phải thực hiện nghĩa vụ nộp vào ngân sách là 919 triệu đồng. Như vậy, công ty đã có hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Nhưng việc Cục Thuế chưa thông báo và yêu cầu doanh nghiệp này nộp tiền chậm nộp là không đúng quy định. Ngoài ra, nhân viên trung tâm phát triển quỹ đất đã nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa làm hết trách nhiệm trong việc giao thông báo nộp tiền đến người sử dụng đất cũng phải chịu trách nhiệm. Trên cơ sở thanh, kiểm tra, cơ quan chức năng yêu cầu Công ty FBS nộp số tiền nộp chậm nói trên vào tài khoản tạm giữ, chờ xử lý của Thanh tra TP để xử lý theo quy định.
 
 
Kết luận của cơ quan thanh tra còn nêu rõ một số hạn chế, tồn tại tại trung tâm phát triển quỹ đất. Trong đó, trình tự, thủ tục trong công tác tiếp nhận, quản lý quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng và quỹ đất để phục vụ tái định cư vẫn còn chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ. Hồ sơ lưu chưa phù hợp với quy định về công tác văn thư, lưu trữ, làm ảnh hưởng đến việc điều hành, chỉ đạo của trung tâm… 
Tấn Tài (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn