Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã gửi thư xin lỗi doanh nghiệp.
Gần một tháng nay, người của Công ty Cổ phần Đầu tư Lê Bảo Minh đi lại không biết bao nhiêu lần để làm hồ sơ góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM nhưng vẫn không được giải quyết. Sự chậm trễ này khiến công ty thiệt hại vì hàng hóa bị ngân hàng niêm phong, không giao dịch được.
 
Đại diện Công ty Lê Bảo Minh (phải) đang trao đổi với PV về việc bị ngâm hồ sơ, gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: HỒNG MINH
 
Liên tục trễ hẹn
 
Đầu năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Lê Bảo Minh (gọi tắt là công ty) có kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 100 tỉ đồng bằng hình thức góp vốn bằng căn nhà 228-228A Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Hồ sơ của công ty này đã hoàn tất ở tất cả công đoạn, chỉ còn thủ tục xác nhận căn nhà nói trên đủ điều kiện để tham gia góp vốn nữa là xong.
 
Công ty ủy quyền cho ông Lê Minh Tú đi thực hiện giao dịch nói trên tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Ông Tú cho biết để tăng vốn điều lệ, Công ty Lê Bảo Minh thế chấp căn nhà trên cho một ngân hàng thương mại. Trước đó, căn nhà này cũng được thế chấp để lấy vốn đầu tư kinh doanh nhưng khi được dùng vào mục đích góp vốn thì Công ty Lê Bảo Minh xóa thế chấp cũ. Theo quy định, công ty này phải thẩm định tài sản đủ điều kiện mới được tham gia góp vốn. Dù nợ cũ vẫn còn nhưng phía ngân hàng vẫn đồng ý cho Lê Bảo Minh rút căn nhà ra để làm thủ tục nêu trên, trong vòng 15 ngày mà không trả được tiền thì ngân hàng sẽ dùng tài sản là hàng hóa của công ty này để thế chấp lại.
 
Ông Tú cho hay khi ông liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai TP hỏi thì được biết thời gian giải quyết hồ sơ là 10 ngày. Nộp hồ sơ từ ngày 13-1, ông Tú được hẹn ngày 20-1 lấy phiếu chuyển thuế. “Theo lịch hẹn, tôi đã đi lại rất nhiều lần nhưng vẫn chưa được cung cấp phiếu chuyển thuế. Mãi đến hơn một tuần sau (ngày 28-1) tôi mới nhận được phiếu chuyển thông tin địa chính này để thực hiện nghĩa vụ tài chính” - ông Tú nói.
 
Trong giấy hẹn có ghi ba ngày sau khi nộp phiếu chuyển thuế thì ông Tú sẽ được trả kết quả tại Văn phòng Đăng ký đất đai. Nhưng sau ba ngày, ông Tú lên hỏi thì vẫn chưa có kết quả. Ông Tú kể lại trong nỗi bức xúc: “Cứ như thế, từ đó đến nay đã hơn 20 ngày, tôi đã lên cơ quan này không biết bao nhiêu lần nhưng lần nào cũng chỉ nhận được câu trả lời: Hồ sơ chưa duyệt, sếp chưa ký hoặc chưa xong mà không có một lời xin lỗi nào. Quan trọng nhất là đã quá hẹn nhưng hồ sơ của công ty vẫn chưa xong nên phía ngân hàng đã niêm phong hàng hóa khiến chúng tôi như chết đứng. Mọi giao dịch hàng hóa bị đình lại”.
 
Lỗi do cán bộ thụ lý hiểu sai
 
Trao đổi với PV, sau khi kiểm tra thông tin báo nêu, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TP thừa nhận đúng là có hồ sơ của Lê Bảo Minh giải quyết chậm trễ so với quy định. Lãnh đạo này cho biết cán bộ thụ lý không đọc kỹ hồ sơ và hiểu sai quy định nên khi trình ký buộc phải làm lại.
 
“Trước đây, theo quy định cũ thì các trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà không hình thành pháp nhân mới sẽ được thỏa thuận bằng văn bản mà không phải cập nhật lên giấy chứng nhận. Còn hiện nay, theo quy định của Luật Đất đai mới thì trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà giao quyền sử dụng đất cho công ty sử dụng thì phải đăng ký lên giấy chứng nhận. Do cán bộ thụ lý nắm không kỹ nên vẫn làm theo cách hiểu cũ, phải hướng dẫn lại dẫn đến trễ hồ sơ của doanh nghiệp” - vị lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai nói.
 
Vị này cũng cho biết sẽ nhắc nhở cán bộ phòng ban chuyên môn để tránh xảy ra tình trạng tương tự. Riêng hồ sơ của Công ty Lê Bảo Minh, Văn phòng Đăng ký đất đai đã giải quyết xong trong ngày 23-2.
 
Sáng 24-2, đại diện Công ty Lê Bảo Minh cho biết chiều 23-2, họ đã lên nhận kết quả và cũng được Văn phòng Đăng ký đất đai gửi kèm thư xin lỗi vì đã chậm trễ hồ sơ trong thời gian qua.
Việt Hoa (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.