CafeLand - Dù kế hoạch kinh doanh trong năm 2014 vẫn chưa được như mục tiêu đặt ra nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tự tin hướng đến doanh thu “khủng” trong năm 2015. Phải chăng đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đã phục hồi thật sự hay là các doanh nghiệp bất động sản đang lạc quan quá mức?

Thị trường bất động sản mới chớm phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã tự tin đặt kế hoạch doanh thu "khủng". Ảnh: Thanh Thịnh

Năm 2014, tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của FLC đạt 73% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 355,85 tỷ đồng, vượt 36% so với kế hoạch đề ra. Năm 2015, công ty đặt kế hoạch đạt 5.500 tỷ đồng tổng doanh thu, tức tăng gần gấp 3 so với thực hiện của năm 2014. Cũng theo bản kế hoạch đó, lợi nhuận sau thuế dự kiến là 780 tỷ đồng, cao gấp đôi so với con số thực hiện năm trước.

Để thực hiện mục tiêu đó, FLC cũng lên kế hoạch phát hành 465 triệu cổ phiếu để tăng vốn từ 3.749 tỷ đồng lên 8.398 tỷ đồng. Số vốn này dùng để triển khai một loạt các dự án “siêu khủng” của công ty.

Một doanh nghiệp khác là Công ty Cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh cũng đặt mục tiêu doanh thu đến 1.600 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với năm 2014, lợi nhuận sau thuế năm 2015 cũng tăng 55% so với năm trước. Để đạt được mục tiêu đề ra, Đất Xanh đã lên kế hoạch để tung ra 10.000 sản phẩm trong năm nay và tiếp tục tập trung vào 3 thị trường chính là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM. Doanh nghiệp này cũng nhanh tay mua gom dự án để có quỹ đất lớn phát triển dự án.

Trong khi đó, dù trải qua một năm tài chính 2014 khá khó khăn với kết quả kinh doanh chỉ đạt 50% kế hoạch nhưng Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm vẫn đặt tham vọng đạt doanh thu 350 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 120 tỷ đồng, tăng 149% so với năm 2014.

Với Công ty bất động sản Phát Đạt, năm 2014 có lẽ là một năm tốt lành dù lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 41 tỷ đồng nhưng con số này đã tăng khoảng 18 lần so với năm 2013. Có lẽ vì vậy doanh nghiệp này khá mạnh dạn khi đặt mục tiêu cho năm mới.

Cụ thể, công ty đề ra doanh thu năm 2015 sẽ đạt 964 tỷ, lợi nhuận trước thuế và sau thuế theo đó dự kiến đạt 300 tỷ và 234 tỷ đồng. Tuy nhiên, HĐQT cho biết sẽ căn cứ vào tình hình thực tế thị trường bất động sản để điều chỉnh các chỉ tiêu kế hoạch năm 2015 phù hợp với thị trường.

Cùng với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận lớn, Phát Đạt đã được các cổ đông đồng ý tăng vốn điều lệ lên 2.018 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 09/01/2015. Đồng thời, thực hiện việc tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, trong kế hoạch những năm tới, Phát Đạt sẽ đầu tư và phát triển các dự án căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ, có diện tích trung bình dưới 10.000 m2, tọa lạc tại các vị trí đắc địa ở trung tâm Tp.HCM, đất sạch, đã có đầy đủ pháp lý sẵn sàng cho việc xây dựng và đưa vào kinh doanh trong vòng 6 tháng để nhanh chóng tạo nguồn thu và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong các năm 2016, 2017, 2018. 

Như vậy, nhìn vào kế hoạch kinh doanh của một số doanh nghiệp bất động sản cho thấy dường như niềm tin trên thị trường bất động sản đã trở lại. Nhiều doanh nghiệp từng rơi vào hoàn cảnh khó khăn như Phát Đạt cũng mạnh dạn đưa ra kế hoạch khủng. Trong khi đó, công ty bất động sản mới lớn như FLC cũng đặt tham vọng với những kế hoạch vô cùng táo bạo. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn cho rằng còn sớm để lạc quan quá mức về thị trường. Bài học năm 2010-2011 vẫn còn đó, nhiều doanh nghiệp khốn đốn vì sự lạc quan quá mức trong giai đoạn này.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn