CafeLand - Giá vàng tiếp đà rớt giá, chưa thể phục hồi; Đồng USD chớp lợi thế, tiếp tục đà tăng; Hà Nội dành 3.000 tỷ đồng để xây dựng thành phố thông minh... là những thông tin đáng chú ý trong sáng nay.
Ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoàn tất Basel II. Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và luật NH của Ủy ban Basel về giám sát NH. Lợi ích rõ rệt nhất mà Basel II mang lại cho các NH Việt Nam là tăng cường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch của hệ thống, tăng cường sức đề kháng của các NH trước bất ổn và biến động của thị trường. Ngân hàng (NH) TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức lễ công bố hoàn thành việc triển khai dự án Basel II. Tuy không thuộc Top có vốn lớn nhất trong hệ thống NH thương mại trong nước nhưng OCB đã vượt lên, trở thành NH đầu tiên của Việt Nam công bố hoàn tất việc triển khai dự án Basel II.
Hà Nội dành 3.000 tỷ đồng để xây dựng thành phố thông minh. Trong giai đoạn 2016-2020, dự kiến Hà Nội sẽ dành 3.000 tỷ đồng để xây dựng thành phố thông minh. Thành phố Hà Nội đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho hơn 7,5 triệu người dân Hà Nội và đưa vào khai thác hiệu quả từ năm 2016. Hà Nội đặt ra mục tiêu cụ thể là 100% thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Thành phố đã hoàn thành việc xác định các yêu cầu và tích cực chuẩn bị triển khai các thành phần quan trọng xây dựng Thành phố thông minh như: Trung tâm giám sát, điều hành tập trung của Thành phố; hệ thống giao thông thông minh; hệ thống du lịch thông minh...
Giá vàng tiếp đà rớt giá, chưa thể phục hồi. Giá vàng có xu hướng đi ngang trong một vài phiên giao dịch gần đây. Giá vàng giảm mạnh trong phiên liền trước và hiện đang ở mức đáy 2 tháng chủ yếu do đồng USD tăng giá và áp lực bán tháo trên thị trường khi mà vàng xuyên thủng mức giá trung bình 200 ngày. Trên thị trường thế giới, tới đầu giờ sáng 7/12 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đang được giao dịch ở mức 1266 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.268 USD/ounce. Tại Việt Nam, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10.000 đồng/lượng.
Giá dầu “sụt hố” khi tồn kho xăng ở Mỹ tăng mạnh. Do các nhà máy lọc dầu tăng đà sản xuất và nhập khẩu dầu vẫn thấp, nên tồn kho dầu thô tiếp tục giảm và tồn kho xăng tăng. Trong khi đó, tồn kho xăng tăng 6,8 triệu thùng trong tuần trước, và tồn kho các sản phẩm hóa dầu tăng 1,7 triệu thùng, vẫn theo số liệu EIA. Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 mất 1,66 USD, tương đương 2,9%, xuống 55,96 USD/thùng tại thị trường New York. Đây là mức thấp nhất của loại dầu này kể từ 16/11. Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 2 giảm 1,64 USD, tương đương 2,6%, còn 61,22 USD/thùng tại thị trường London.
Đồng USD chớp lợi thế, tiếp tục đà tăng. Tại Mỹ, tâm điểm chú ý vẫn là tiến trình gói cải cách thuế tại Quốc hội. Sau khi được Thượng viện bật đèn xanh cuối tuần trước, giờ đây Thượng viện và Hạ viện cần hiệp thương để đưa ra bản dự thảo chung trước khi đưa cho Tổng thống Trump ký thành luật. Đồng thời do bế tắc trong đàm phán Brexit giữa London và Brussels, đồng bảng Anh tiếp tục đà trượt, giảm còn 1,3376 USD so với mức 1,3442 USD cuối phiên thứ Ba tại New York.
Đồng euro cũng giảm giá về 1,1795 USD so với mức 1,1826 USD trong phiên trước. So với đồng yên Nhật, đồng USD giảm về còn 112,25 yên so với 112,60 yên cuối phiên thứ Ba tại New York. Tới cuối phiên 6/12, Vietcombank, Vietinbank, ACB và BIDV niêm yết ở mức: 22.680 đồng (mua) và 22.750 đồng (bán). Techcombank: 22.660 đồng (mua) và 22.760 đồng (bán). Giá USD trên thị trường chợ đen đứng ở mức: 22.770 - 22.790 đồng/USD.
Nguyên Huy (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.