Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà Nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, từ nay đến cuối tháng 9, ngành ngân hàng Thành phố phải kéo nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản từ hơn 5% xuống dưới 3%.
Đây là những thông tin được ông Minh chia sẻ trong buổi Tọa đàm “Thực hiện quy định bảo lãnh ngân hàng, bảo vệ quyền lợi người mua nhà hình thành trong tương lai” do Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức cuối tháng 6/2015.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2015, tín dụng bất động sản chiếm 12,7%-13% tổng dư nợ ngành ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Năm 2011 – 2012, do bị liệt kê vào nhóm tín dụng phi sản xuất nên tín dụng bất động sản giảm 3% so với 2010; giảm 10% so với năm 2009; chiếm dưới 10% tổng dư nợ ngành ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh.
Từ tháng 4/2014, tín dụng bất động sản đã tăng trở lại, chiếm khoảng 12,5% - 12,7%, đến nay là khoảng 13%. Tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng ở Tp. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 33% tổng dư nợ cả nước.

Từ 2012, bình quân hàng năm, tín dụng bất động sản ở Thành phố tăng 10-11%/năm. Đến nay, dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 50% tổng dư nợ bất động sản cả nước.

Nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản ở Tp. Hồ Chí Minh là khá cao, chiếm khoảng 5%. Thời gian gần đây thị trường bất động sản chuyển biến tích cực đã giúp nợ xấu bất động sản giảm. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản ở Tp. Hồ Chí Minh có khả năng sẽ giảm xuống dưới 3% vào cuối tháng 9/2015.

Hiện, các ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 53.000 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 5,2% trong tổng dư nợ. Trong 53.000 tỷ đồng nợ xấu, đến cuối tháng 9, ngành ngân hàng thành phố phải xử lý được 25.000 tỷ đồng nhằm đảm bảo đưa nợ xấu trong lĩnh vực này về dưới 3%.

Từ nay đến cuối tháng 9/2015, các ngân hàng thương mại tự xử lý 3.000 tỷ đồng nợ xấu; bán nợ xấu cho VAMC là 22.000 tỷ đồng. Khi nợ xấu giảm nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ có cơ hội tiếp cận vay vốn ngân hàng.

Khi các doanh nghiệp đang lỗ, nhưng có phương án kinh doanh khả thi các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận được vốn. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp có nợ xấu sẽ rất khó để tiếp cận được vốn.

Ông Minh cho biết thêm, trong thời gian qua, ở Tp. Hồ chí Minh, hầu hết các dự án bất động sản đều có vay vốn ngân hàng. Thống kê dư nợ bất động ở Tp. Hồ Chí Minh, các dự án xây dựng trong khu đô thị chiếm 23%; xây dựng văn phòng cao ốc cho thuê chiếm 18,29%; xây dựng sửa chữa, mua nhà để ở cho thuê chiếm hơn 18%; xây dựng sử dụng để bán cho thuê chiếm hơn 12%; đầu tư kinh doanh bất động sản chiếm 20,5%.
Hồng Quân(Bizlive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.