Do đền bù thiếu nhất quán, nhiều hộ dân khối phố Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung, tỉnh Quảng Nam kiên quyết không chịu di dời.
Đường ĐT 607 (dài hơn 30 km) là tuyến giao thông huyết mạch từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Việc mở rộng tuyến đường này nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông liên tục vào giờ cao điểm.
Đường ĐT 607 thường xuyên ách tắc giao thông do lượng công nhân vào Khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc quá đông.
Thế nhưng, do chính sách đền bù thiếu nhất quán, nhiều hộ dân ở khối phố Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam kiên quyết không chịu di dời bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường này. Trên toàn tuyến hiện còn đoạn gần 200 m bị đình trệ gây ách tắc giao thông.
Gia đình bà Võ Thị Thạnh, là 1 trong 7 hộ dân còn lại trên tuyến đường ĐT 607 kiên quyết không di dời và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Bà Thạnh cho biết, theo quyết định thu hồi đất do UBND thị xã Điện Bàn ban hành tháng 6 năm 2015 thì gia đình bà được bồi thường 67 m2 đất ở.
Căn cứ thời hạn ra quyết định thu hồi đất gia đình bà phải được áp giá đền bù theo khung giá mới của Luật Đất đai năm 2013. Thế nhưng chính quyền địa phương và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã lại áp giá đền bù theo Luật Đất đai năm 2003(!). Hơn nữa, gia đình bà đã ở đây trước năm 1980, lúc đó lề đường cách xa hàng rào nên bà Thạnh yêu cầu phải đo từ lề đường vào nhà chứ không phải từ hàng rào.
Những ngôi nhà không người ở nằm chắn ngang công trình
"Đền bù theo khung giá đất năm 2015 đến năm 2019, nằm trong khung đó bao nhiêu thì mình lấy bấy nhiêu. Tôi không đồng ý việc đất với nhà thu hồi cùng 1 lúc mà nhà thì khung giá mới, đất thì giá hỗ trợ”- bà Thạnh cho hay.
Trước đó, tại buổi đối thoại với người dân địa phương, lãnh đạo UBND xã Điện Nam Trung và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hứa sẽ chi hỗ trợ bà con khi có khung giá đất mới. Vì cam kết này mà nhiều người tự tháo dỡ nhà, đốn hạ cây cối để bàn giao mặt bằng triển khai dự án.
Phương tiện được đưa đến công trình nhưng không thể thi công.
Bà Võ Thị Gần, ở khối phố Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung cho biết, sau khi bàn giao đất, gia đình bà được nhận thêm khoản hỗ trợ 448.000 đồng/m2 nhưng không biết khoản hỗ trợ này căn cứ vào đâu.
Không chỉ ách tắc ở khâu giải tỏa đền bù, nhà thầu thi công tuyến đường 607 qua địa bàn thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam không đủ năng lực thi công làm cho tuyến đường này trở thành “con đường đau khổ”.
Nhiều đoạn thi công dở dang, mùa mưa thì sình lầy, mùa nắng thì bụi bay mù mịt. Đã 3 năm kể từ ngày gói thầu số 3 Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT 607, đoạn qua thị xã Điện Bàn chính thức khởi động, người dân bấm bụng chịu đựng cảnh ùn tắc, tai nạn giao thông, bụi phủ kín đầu nhưng vẫn chưa biết đến bao giờ con đường hoàn thành.
Bà Võ Thị Gần cho biết, lời hứa của chính quyền và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã vẫn còn trên giấy.
Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hứa sẽ sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng để thi công dứt điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Vị này nói: “Có một thực tế khách quan năm nay gần 2 tháng mưa nhiều, cộng với việc giải tỏa đền bù không dứt điểm làm chậm tiến độ thi công. Chúng tôi hy vọng kết hợp với phương án giải quyết đầu tuyến trục nối ĐH 8 với ĐT 607 này, với thời tiết nắng ráo đơn vị thi công và BQL dự án của tỉnh sẽ triển khai sớm”.
Hoài Nam (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.