Trước tình trạng vi phạm trong thực hiện dự án bất động sản, nợ tiền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính gia tăng, UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo xử lý nghiêm, chuyển cơ quan công an khi có dấu hiệu tội phạm.
Dự án chậm tiến độ, bỏ hoang tại khu đô thị Kim Chung - Di Trạch. Ảnh: Báo Lao động
Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa yêu cầu Sở TNMT Hà Nội phải khẩn trương kết luận, đề xuất thành phố chỉ đạo xử lý, khắc phục vi phạm đối với từng dự án cụ thể với các trường hợp chủ đầu tư vi phạm, đặc biệt là các trường hợp tự chuyển mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, xây dựng sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng, chuyển nhượng dự án trái luật.
Trong thời gian chủ đầu tư, các cơ quan xử lý, khắc phục vi phạm theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở TNMT xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư mà không đợi kết quả xử lý tồn tại, vi phạm theo chỉ đạo của thành phố. Tuy nhiên cũng không cấp sổ đỏ khi cơ quan chức năng chưa thanh tra, kiêm tra, kết luận làm rõ vi phạm tại dự án.
Ông Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu: Trên cơ sở kết luận thanh tra đã xác định cụ thể hành vi, mức độ vi phạm pháp luật của chủ đầu tư, Sở TNMT có trách nhiệm đề xuất các biện pháp hành chính, kinh tế để xử lý, khắc phục vi phạm; các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự thì đề nghị chuyển công an xử lý.
Trước đó, Sở TNMT Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố về kết quả kiểm tra, rà soát các sai phạm của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.
Kết quả kiểm tra tại hàng chục dự án phát triển nhà ở cho thấy, một số chủ đầu tư mặc dù mới được chấp thuận chủ trương thực hiện dự án, được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa làm thủ tục pháp lý về đất đai nhưng đã tự ý chuyển nhượng dự án cho chủ đầu tư khác và nay bên nhận chuyển nhượng đã bán nhà.
Chủ đầu tư cấp 1 được giao đất tự ý chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng không làm thủ tục chuyển quyền theo quy định. Nhiều chủ đầu tư nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước như tiền sử dụng đất, tiền phạt chậm nộp và nghĩa vụ tài chính bổ sung.
Với các chủ đầu tư đang còn nhiều vướng mắc, vi phạm, Sở TNMT Hà Nội kiến nghị thành phố thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư; đề xuất phong tỏa tài khoản tại ngân hàng đối với chủ đầu tư; thu hồi đất hoặc thu hồi quỹ nhà chưa bán tương ứng với nghĩa vụ tài chính chủ đầu tư chưa nộp; kiên quyết không giao đất để thực hiện dự án trên địa bàn; thông báo trên phạm vi cả nước không giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư vi phạm, nợ nghĩa vụ tài chính để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất…
Minh Tuấn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.