Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố tại kỳ họp Quốc hội lần này tiếp tục cho thấy chi tiêu công đã trong tình trạng “vung tay quá trán”, kém hiệu quả.
Chi đầu tư phát triển năm 2015 vượt dự toán gần 84 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Nam Tiến
 
Nhiều dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư
 
Chỉ tính riêng 12 dự án nghìn tỷ kém hiệu quả của ngành công thương thì tổng số lỗ lũy kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31/12/2016 là 16.126,02 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả của 12 nhà máy là 55.063,38 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là 10.633,43 tỷ đồng và nợ phải trả nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ là 4.299,83 tỷ đồng.
 
12 dự án này có tổng mức đầu tư ban đầu là 43.673,63 tỷ đồng, và sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên 63.610,96 tỷ đồng (tăng 45,65%).
 
Theo số liệu kiểm toán, chi đầu tư phát triển năm 2015 đã vượt dự toán gần 84 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, dự toán là 225 nghìn tỷ đồng, quyết toán lên tới 308 nghìn tỷ đồng, tăng 37,3% so với dự toán.
 
Tình trạng lãng phí, vượt dự toán xuất phát đầu tiên từ nguyên nhân phê duyệt dự án tràn lan, chủ trương đầu tư một số dự án chưa căn cứ theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch của địa phương. Phê duyệt dự án không thuộc danh mục kế hoạch đầu tư giai đoạn 2011 - 2015, kế hoạch 3 năm 2013 - 2015; nhiều dự án được phê duyệt khi chưa xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, thực hiện đầu tư khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rất nhiều dự án xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, điều chỉnh tổng mức đầu tư nhiều lần với giá trị lớn. Trong đó, 2 dự án của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đều tăng 221% gồm Dự án Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh và Dự án Nhà văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng.
 
Tại TP. Hà Nội, Dự án Xây dựng tuyến đường vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài tăng 104%; Dự án Đường 35 Sóc Sơn - giai đoạn 1 tăng 92,9%; Dự án Xây dựng Nhà trung tâm đào tạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân điều chỉnh 4 lần, tăng 143,8%.
 
Dự án Xây dựng các tuyến đê bao gạt lũ phía Tây sông Chanh giai đoạn II (Ninh Bình) tăng 213,9%; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 điều chỉnh 3 lần tăng 112,6%; Dự án Xây dựng Quốc lộ 3 mới đoạn Hà Nội - Thái Nguyên giai đoạn 1 tăng 184%...
 
Kết quả kiểm toán 46 dự án nhóm A cũng phát hiện dự toán sai sót trên 1.564,5 tỷ đồng. Cá biệt, Dự án Xây dựng Trụ sở mới Bộ Ngoại giao tổng giá trị dự toán vượt tổng mức đầu tư được duyệt đến 1.940 tỷ đồng.
 
Không chỉ “vung tay quá trán”, chất lượng nhiều công trình được đầu tư lớn từ vốn nhà nước cũng không đáng với số tiền đã bỏ ra. Một số công trình đường giao thông vừa hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện tình trạng hằn lún vệt bánh xe như Dự án Mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Km1824 - Km1876 và cầu Serepok Km1792+850 - Km1793+600 tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông; Dự án Mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Km1667+570 - Km1738+148 tỉnh Đắk Lắk. 
 
Kỳ vọng vào một bức tranh khác
 
Bên cạnh giao thông, lĩnh vực y tế cũng tiêu tốn rất nhiều vốn nhà nước. Thế nhưng, hàng trăm tỷ đồng thiết bị y tế mua sắm về cũng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra là đang để cất kho, sử dụng sai mục đích, mua về không biết để làm gì hoặc chưa dùng đã hỏng.
 
Khi bàn về các giải pháp đảm bảo an toàn nợ công, các chuyên gia kinh tế đều nhấn mạnh giải pháp hàng đầu là chi tiêu công phải hiệu quả, tiết kiệm. Thế nhưng, nhìn vào những con số trên, vốn nhà nước dường như vẫn là “chùm khế ngọt”, là một thứ “cha chung không ai khóc”. Và khi cứ chi tiêu như vậy, nguy cơ vỡ nợ là nhãn tiền.
 
Năm 2016, 2017, với những quy định chặt chẽ hơn của Luật Đầu tư công và các quy định liên quan về sử dụng vốn nhà nước, hy vọng những báo cáo kiểm toán được công bố tại các kỳ họp những năm tới sẽ cho thấy một bức tranh khác về đầu tư công.
 
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rất nhiều dự án xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, điều chỉnh tổng mức đầu tư nhiều lần với giá trị lớn. Trong đó, 2 dự án của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đều tăng 221%.
Nguyệt Minh (Báo đấu thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an