Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 6 ngày 12-4 của Ngân hàng (NH) Nhà nước với 52.000 lượng vàng được đưa ra, tiếp tục có đến 40.000 lượng vàng được các doanh nghiệp, NH thương mại đặt mua. Dù vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 3,8 triệu đồng/lượng.

Theo kết quả công bố của NH Nhà nước, đã có 13 tổ chức tham gia đấu thầu là các doanh nghiệp, NH thương mại thiết lập quan hệ giao dịch vàng với cơ quan này trúng thầu trong phiên sáng nay. Chỉ có 12.000 lượng vàng trong tổng số 52.000 lượng vàng của NH Nhà nước đưa ra đấu thầu bị ế.

Mức giá trúng thầu thấp nhất là 42,97 triệu đồng/lượng, cao nhất 42,98 triệu đồng/lượng. Mức giá này chỉ cao hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng. Điều này phần nào hạn chế số lượng đơn vị đặt thầu, nhất là khi NH Nhà nước liên tục "bơm" vàng ra thị trường dồn dập những ngày qua.

Qua 6 phiên đấu thầu, tổng cộng đã có 158.200 lượng vàng được cung ứng ra thị trường, tương đương gần 6 tấn vàng, trong tổng số 196.000 lượng vàng được NH Nhà nước đưa ra đấu thầu. Theo NH Nhà nước, trong bối cảnh thị trường vàng quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, giá vàng quốc tế liên tục biến động theo cả 2 chiều tăng - giảm, cơ quan này đã tăng cung vàng miếng qua đấu thầu để từng bước cân bằng cung cầu vàng miếng trên thị trường.

Theo số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp về tình hình sử dụng vàng miếng mua được từ NH Nhà nước, lượng vàng trúng thầu các đơn vị đã bán ra thị trường và một phần dùng để tất toán số dư vàng huy động, góp phần giảm áp lực cầu vàng trên thị trường.

NH Nhà nước cho rằng về cơ bản, thị trường vàng trong nước khá ổn định, mức chênh lệch giá mua - bán vàng miếng theo niêm yết của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã giảm đáng kể. Nhiều thời điểm, mức chênh lệch giữa giá mua, bán vàng miếng đã giảm xuống dưới 100.000 đồng/lượng. Đồng thời, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế có xu hướng thu hẹp dần.

Trong thời gian tới, với vai trò là người mua, bán cuối cùng trên thị trường, NH Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích diễn biến thị trường và liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn để bình ổn thị trường vàng.

Dù NH Nhà nước nhận định khoảng cách giá vàng trong và ngoài nước đã thu hẹp dần nhưng đến chiều tối 12-4, mức chênh lệch này vẫn là 3,9 triệu đồng/lượng.

Về diễn biến thị trường, gần cuối ngày, giá vàng miếng SJC được niêm yết mua vào 42,82 triệu đồng/lượng, bán ra 42,98 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước.

Theo các công ty vàng, giá vàng rơi xuống mức thấp quanh ngưỡng 43 triệu đồng/lượng đã kích thích lực mua vào trên thị trường tăng đáng kể.

Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên hôm nay lại quay đầu rớt mạnh xuống vùng 1.548 USD/ounce, mất khoảng 10 USD/ounce so với phiên hôm qua. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ vào khoảng 39 triệu đồng/lượng.

T.Phương (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An