Được phê duyệt quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ, tuy nhiên, khi triển khai dự án chỉ có một phần nhỏ được dành xây dựng bãi đỗ xe. Phần lớn diện tích đất “vàng” còn lại được doanh nghiệp xây dựng thành trung tâm tiệc cưới sang trọng cho thuê.

Phần lớn diện tích tại khu đất “vàng” 66 Lê Văn Lương được dành xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center. Ảnh: Trần Hoàng.

Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center nằm trong dự án bãi đỗ xe và khu dịch vụ có địa chỉ 66 Lê Văn Lương, 168 Khuất Duy Tiến được UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 2273/QĐ-UBND ngày 27/11/2008, thu hồi 3.172 m2 đất tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và giao cho Cty TNHH Phương Đông (Cty Phương Đông) thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ đợt 1.

Đến ngày 22/7/2009, thành phố Hà Nội tiếp tục ký Quyết định số 3737/QĐ-UBND, thu hồi 1.178 m2 đất tại lô 11.5H đường Lê Văn Lương cho Cty Phương Đông thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ đợt 2.

Dự án được phê duyệt quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ, nhưng trong hai quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Hà Nội ban hành lại không ghi rõ phần diện tích dành xây dựng bãi đỗ xe, phần diện tích dành cho chức năng dịch vụ trong khuôn viên đất được giao.

Năm 2009, Cty TNHH Phương Đông được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng trên khu đất. Năm 2013, Sở Xây dựng cấp lại GPXD thay thế GPXD cấp năm 2009 có điều chỉnh một số nội dung. Theo đó, Cty TNHH Phương Đông được xây dựng công trình với quy mô 2 tầng nổi (có tum thang) và 1 tầng hầm với tổng chiều cao là 10,9m.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, phần lớn diện tích Dự án bãi đỗ xe tại 66 Lê Văn Lương đã được “hô biến” thành Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng, quán cafe với chiều cao phía sau là 3 tầng (mặc dù GPXD chỉ được cấp 2 tầng), bãi đỗ xe chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với “khu dịch vụ”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cty Phương Đông cho hay, họ làm đúng theo Quyết định của thành phố là bãi đỗ xe kết hợp dịch vụ, trong đó không quy định phần trăm diện tích cái nào nhiều hơn.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Duy Linh, Chủ tịch UBND phường Nhân Chính thừa nhận, phường có quy hoạch tỷ lệ 1/500 chung được ban hành từ năm 2006. Trong phần khu đất 66 Lê Văn Lương đúng là không ghi rõ ràng diện tích nào trông xe, diện tích nào làm dịch vụ mà chỉ có thông tin chung về diện tích và chiều cao công trình.

Trả lời câu hỏi công trình xây dựng có sai phép hay không, lãnh đạo phường cho biết: “Hiện trạng công trình thì tương đối phù hợp với giấy phép. Tuy nhiên, công trình cũng phát sinh các hạng mục khác như lợp tôn, cơi nới phần tôn thành tầng”. Bên cạnh đó, công trình đã đưa vào hoạt động đầu năm 2015, tại thời điểm đó những đồng chí trực tiếp phụ trách đều đã luân chuyển và không bàn giao lại hồ sơ liên quan gì. Theo thông tin UBND phường Nhân Chính cung cấp, để làm rõ thông tin liên quan đến dự án trên, hiện UBND quận Thanh Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra đối với dự án để có kết luận chính thức.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, thanh tra quận đã hoàn thành kiểm tra đối với dự án tại 66 Lê Văn Lương. Trong đó, có kết luận một số sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, đại diện UBND quận Thanh Xuân chưa cung cấp thông tin chi tiết kết luận của đoàn kiểm tra.

Hà Thành - Hiểu Minh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.