Nghi vấn thất thoát tài sản nhà nước là “đất vàng” thông qua hình thức đầu tư BT hay cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Vinafood 2 đã góp vốn thành lập công ty để triển khai dự án tại khu “đất vàng” ở số 132 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Ảnh: Lý Kiệt
 
Nhưng có một con đường khác khiến “đất vàng” thuộc sở hữu nhà nước bị đổi chủ với mức giá siêu rẻ là góp vốn bằng quyền sử dụng đất thành lập công ty cổ phần, sau đó bán lại. Câu chuyện của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) góp vốn thành lập công ty để triển khai dự án tại khu đất 7.886 m2, số 132 Bến Vân Đồn, TP.HCM khiến dư luận suy nghĩ.
 
Hợp tác góp vốn bằng “đất vàng”
 
Cuối năm 2007, Vinafood 2 đã hợp tác góp vốn cùng với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang,… bằng lợi thế quyền thuê đất để lập ra pháp nhân mới là Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Vĩnh Hội triển khai dự án tại khu đất 7.886 m2, số 132 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP.HCM.
 
Đây là khu đất có vị trí thuận lợi, nằm ngay trên mặt tiền, trục đường chính của Quận 4, cách trung tâm TP.HCM khoảng 1,7 km và được mệnh danh là con đường vàng của bất động sản cao cấp tại Thành phố.
 
Theo bản công bố thông tin về bán đấu giá cổ phần của Vinafood 2 tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Vĩnh Hội, tại ngày 30/6/2014, số cổ phần sở hữu của Vinafood 2 tại Vĩnh Hội là 1,5 triệu cổ phần, tương ứng 8,8% tỷ lệ sở hữu.
 
Ngoài ra, 2 cổ đông lớn nhất của Vĩnh Hội là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim với tỷ lệ sở hữu là 44,24% và Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang với tỷ lệ sở hữu là 26,39%. 
 
Chuyển đất do DNNN quản lý cho nhà đầu tư khác
 
Hiện tại, Dự án đang được triển khai trên khu “đất vàng” tọa lạc tại số 132 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP.HCM có tên gọi là Masteri Millenniun với chủ đầu tư bao gồm Công ty CP Đầu tư Thảo Điền, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Vĩnh Hội và Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt. Quy mô Dự án bao gồm tòa tháp đôi cao 34 tầng và 3 tầng hầm với tổng diện tích sàn là 87.630 m2. Hiện tòa tháp này đang được thi công đến tầng 32.
Về chuyển nhượng đất thuê Nhà nước dưới hình thức góp vốn liên doanh, hợp tác đầu tư bằng giá trị lợi thế quyền thuê đất Nhà nước, sau đó thực hiện thoái toàn bộ phần vốn góp, thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có quỹ đất lớn, vị trí lợi thế cho kinh doanh nhưng không còn nhu cầu sử dụng hoặc trong diện phải trả lại đất cho Nhà nước hoặc phải di dời nhưng không trả lại đất cho Nhà nước mà kêu gọi nhà đầu tư cùng liên doanh, hợp tác đầu tư bằng cách góp giá trị lợi thế quyền thuê đất để khai thác quỹ đất hiện có.
 
Trong đó, nhiều trường hợp đã hoàn thành việc thoái vốn góp (bằng giá trị lợi thế quyền thuê đất) cho nhà đầu tư khác sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, triển khai dự án bất động sản.
 
Như vậy, bản chất việc thành lập các công ty liên doanh, hợp tác đầu tư bằng giá trị lợi thế quyền thuê đất là hình thức lách luật để chuyển nhượng đất của Nhà nước cho nhà đầu tư khác.
 
Hoạt động này cùng với những bất cập, thiếu minh bạch trong việc xác định giá trị lợi thế quyền thuê đất khi góp vốn của doanh nghiệp, xác định giá trị quyền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các địa phương đã tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân liên quan có thể trục lợi, tham nhũng, gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước.
 
Trong trường hợp Vinafood2, ngày 16/11/2015, Vinafood 2 đã bán đấu giá 1,5 triệu cổ phần tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Vĩnh Hội với giá trúng bình quân bằng với giá khởi điểm 30.000 đồng/cổ phần cho 3 nhà đầu tư (1 tổ chức và 2 cá nhân).
 
Tổng số tiền thu về từ đợt bán đấu giá này là 45 tỷ đồng, khoản chênh lệch 30 tỷ đồng so với tổng giá trị vốn góp ban đầu được xác định là 15 tỷ đồng. Như vậy có thể hiểu, giá trị góp vốn bằng lợi thế quyền thuê đất của Vinafood 2 tại 132 Bến Vân Đồn vào Vĩnh Hội chỉ vỏn vẹn 15 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, chưa đầy 1 năm sau, dự án này được bán lại cho Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty CP Vận tải biển Trường Phát Lộc.
 
Theo Báo cáo tài chính năm 2016 của Công ty Phát Đạt, vào ngày 8/12/2015, Phát Đạt đã ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư có thời hạn 3 năm với tổng giá trị là 883 tỷ đồng với Công ty Trường Phát Lộc liên quan đến việc phát triển dự án tọa lạc tại khu “đất vàng” 132 Bến Vân Đồn. Trong khi đó, số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước chỉ là gần 112,5 tỷ đồng.
 
Hoàng Việt (Đấu Thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden