Việc thu hồi đất bỏ hoang, sử dụng sai mục đích đã được đặt ra rất nhiều lần và trong nhiều năm nhưng vẫn hầu như chưa có hiệu quả.
Hình minh họa
Ngay mặt đường Trần Thái Tông, thuộc quận Cầu Giấy (Hà Nội) có một lô đất rộng đến 5.000 m2, vị trí rất đẹp đã được giao cho doanh nghiệp cách đây 4 năm, tuy nhiên hiện nó vẫn là bãi trống được quây tôn, cỏ mọc đầy. Đây không phải trường hợp duy nhất. Tình trạng những lô đất lớn ở vị trí "đắc địa" bị bỏ hoang đã diễn ra phổ biến ở Hà nội từ nhiều năm nay.
 
Ông Đặng Hùng Võ, chuyên gia kinh tế cho biết: "Nhiều doanh nghiệp làm giàu từ đất, tìm mọi cách, mối quan hệ để lập dự án, xin được đất nhưng không có năng lực sử dụng, chỉ đợi đất lên thì chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác".
 
Tình trạng đất vàng bị bỏ hoang hiện nay được nhiều nhà hoạt động kinh tế cho rằng phải nhìn nhận ở nhiều góc độ. Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Đức, một chuyên gia bất động sản cho rằng, ngoài những nguyên nhân như doanh nghiệp năng lực còn yếu, thời gian chuẩn bị đầu tư dài, cũng phải nhìn nhận về ảnh hưởng của sự thiếu vốn trầm trọng trong thời kỳ bất động sản khó khăn như hiện nay và vai trò của cơ quan quản lý khi trước đây đã cho đầu tư tràn lan.
 
Ông Nguyễn Thế Điệp nói: "Chúng ta đã cho đầu tư tràn lan. Tuy nhiên, theo tôi, việc giải quyết cũng rất phức tạp vì có nhiều doanh nghiệp đã bỏ ra rất nhiều tiền và công sức vào những dự án đó, bây giờ giải quyết thế nào  Tôi nghĩ phải có sự xem xét kỹ".
 
Đại diện Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho biết: khó khăn nhất với họ hiện nay chính là việc xem xét kỹ để phân loại đâu là doanh nghiệp cố tình “găm đất” cần phải thu hồi, đâu là doanh nghiệp có năng lực nhưng đang khó khăn cần hỗ trợ gia hạn.
 
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói: "Có chủ đầu tư đang gặp khó khăn tạm thời do tình hình chung bất động sản trầm lắng, nhưng là chủ đầu tư có năng lực, chúng tôi sẽ phải kiến nghị gia hạn thêm. Tuy nhiên, cũng có những chủ đầu tư có ý định giữ đất mà không có hướng triển khai gì, chúng tôi sẽ kiến nghị thu hồi. Cái khó nhất với chúng tôi là phân biệt những doanh nghiệp này".
Theo Hoà An (VTV)
 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

 • Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Thị Trường  -  30/09/2016 10:33 PM

  Sau khi phản ánh một số vấn đề liên quan tới việc chấp hành pháp luật đất đai, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội, TBKD đã nhận được phản hồi từ chính hai nhà đầu tư đứng tên trong liên danh. Tuy nhiên, những mập mờ tại dự án “đất vàng Thanh Xuân” vẫn chưa đến hồi kết.

 • Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Thị Trường  -  25/09/2016 8:05 PM

  Quan ngại về nguy cơ thất thoát từ việc định giá các lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM khi tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là có cơ sở nếu chiểu theo báo cáo vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.