Hiện tại phân khúc giá rẻ vẫn đang dẫn dắt thị trường và đang có nhu cầu rất lớn hiện nay. Bên cạnh đó, việc các NHTM hạ lãi suất huy động và cởi mở hơn trong việc cho vay mua nhà ở, cũng giúp tâm lý nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường. Nguồn vốn cho thị trường bớt căng thẳng, thị trường BĐS Đà Nẵng đã bắt đầu có tín hiệu khả quan.

Ồ ạt giảm giá “sốc”

Sau 2 dự án đất nền Nam cầu Nguyễn Tri Phương của chủ đầu tư Sungroup và dự án Nam Đà Nẵng của Công ty Đất Xanh miền Trung tiên phong “nổ súng” giảm giá sốc kèm theo chính sách bán hàng hấp dẫn để lôi kéo khách hàng, đến lượt dự án đất nền khu đô thị (KĐT) Phước Lý (sau Bến xe Trung tâm) của CTCP Đầu tư Đà Nẵng miền Trung công khai giảm giá sốc chỉ 348 triệu đồng/lô 100m2 đường 5m5, kèm chính sách chiết khấu hấp dẫn…


Phân khúc đất nền giá rẻ có dấu hiệu phục hồi

Một số dự án bất động sản (BĐS) khác như Golden Hills (chủ đầu tư Công ty Trung Nam), dự án Thiên Park (chủ đầu tư Tân Cường Thành)… cũng công khai giảm giá. Cụ thể, đất nền Nam cầu Nguyễn Tri Phương dọc theo Đại lộ Võ Văn Kiệt có giá từ 4 triệu đồng/m2 đường 7m5 được xem là đại hạ giá, vì trước đây đất khu vực xung quanh đó (khu E2, E2 mở rộng Hòa Xuân) đã có giá từ 6 triệu đồng/m2 đường 5m5. Như vậy, với giá của Tập đoàn Sungroup đưa ra đã giảm khoảng 40% so với trước đó.

Đối với dự án Nam Đà Nẵng, trước đây, mỗi lô có giá 400 – 500 triệu đồng đều được khách hàng lùng sục để mua, nhưng nay cũng chỉ có giá từ 198 triệu đồng/lô, giảm trên 50%. Riêng dự án Phước Lý, trước đây chào bán ra thị trường từ 450 – 500 triệu đồng/lô cho 100m2, nhưng hiện tại chủ đầu tư tiếp tục thực hiện chính sách giảm giá đến hơn 120 triệu đồng/lô, kèm theo nhiều chính sách bán hàng thu hút khách…

Liên tiếp những mức đại hạ giá của nhiều ông lớn tung ra, đặc biệt là 2 dự án đất nền mang tên Nam cầu Nguyễn Tri Phương và Nam Đà Nẵng đã gây ra một tiếng vang lớn. Nhà đầu tư chạy theo cuộc đua giảm giá, giới kinh doanh BĐS lớn tiếng tung tin BĐS đã “bắt đáy” để gây sự chú ý của khách hàng, nhưng đâu là giá trị thực của sản phẩm thì vẫn là dấu chấm hỏi. Tuy nhiên, dự án nào tiên phong công khai giảm giá trước sẽ có lợi hơn những dự án đi sau. Giám đốc một Công ty BĐS trên địa bàn TP. Đà Nẵng khẳng định, thời điểm hiện tại, các DN không “phá giá thì sẽ phá sản”.

Theo khảo sát của chúng tôi, chưa bao giờ thị trường BĐS lại có đợt giảm giá mạnh như lần này, BĐS Đà Nẵng đã giảm từ 30- 50%, thậm chí có nơi giảm sâu hơn, nhiều dự án đất nền đã rao bán dưới giá gốc so với mức giá ban đầu mà chủ dự án tung ra. Đất nền ven biển, trung tâm là giảm giá sâu nhất, điển hình khu An Cư 5 đường 7,5m, giá đất hiện tại đã giảm 10 triệu đồng/m2, so với cùng kỳ năm 2011; đất mặt tiền đường Hoàng Sa - Trường Sa giao dịch từ 16 - 33 triệu đồng/m2, tùy vị trí đã giảm khoảng 50%; Phạm Văn Đồng, giảm 20 triệu đồng/m2 so với đầu năm 2011...

Đây có thể khẳng định là thời điểm giảm giá “sốc” nhất của thị trường BĐS từ trước cho tới nay với hy vọng hâm nóng thị trường. Nhiều nhà kinh doanh BĐS Đà Nẵng nhận định sau cơn bão số 11 phân khúc ven biển sẽ tiếp tục giảm giá…

Giá rẻ tiếp tục hút khách

Hiện tại phân khúc giá rẻ vẫn đang dẫn dắt thị trường và đang có nhu cầu rất lớn hiện nay. Bên cạnh đó, việc các NHTM hạ lãi suất huy động và cởi mở hơn trong việc cho vay mua nhà ở, cũng giúp tâm lý nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường. Nguồn vốn cho thị trường bớt căng thẳng, thị trường BĐS Đà Nẵng đã bắt đầu có tín hiệu khả quan.

Có thể dễ dàng điểm qua các dự án đất nền giá rẻ có nhiều giao dịch thành công như KĐT Nam cầu Nguyễn Tri Phương, hiện chủ đầu tư đã bán thành công hơn 2.500 lô đất nền có diện tích từ 82 - 100m2. Đây được xem là dự án có vị trí thuận lợi, giá cả hợp lý, kèm theo tốc độ san lấp mặt bằng, tiến độ đóng tiền cũng linh hoạt, nên qua 4 giai đoạn mở bán của Sungroup thường hấp dẫn hàng ngàn khách hàng có nhu cầu thực. KĐT Nam Đà Nẵng của Đất Xanh miền Trung mở bán với giá dao động trên 300 triệu đồng/lô, chỉ sau một tháng mở bán 100% số lô của KĐT đã được Đất Xanh bán hết. KĐT Phước Lý cũng đang được khách hàng lùng sục liên tục xuống tiền đặt cọc.

Theo ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh miền Trung cho rằng, thị trường đất nền hiện đang quay về giá trị thực vốn có của nó. Đây cũng là thời điểm để thị trường thanh lọc những DN yếu kém, những dự án đầu tư kiểu chộp giật, giữ lại những DN có tiềm lực tài chính ổn định, có cam kết tiến độ và có sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu người dân…

Việc nhiều DN trong thời gian gần đây đồng loạt quay sang chuẩn bị tung hàng đất nền giá rẻ đánh giá chỉ là màn khởi đầu cho cuộc đua giành thị phần BĐS giá rẻ. Hầu hết dự án này đều thu hút những dòng vốn nhỏ đang tìm bến đỗ đầu tư an toàn hoặc những người có nhu cầu mua đất cất nhà.

Quang Minh (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.