Người dân và lãnh đạo các phòng, ban chức năng tại huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) rất bức xúc trước việc Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến tự ý cho đào đất ruộng để tận thu khai thác đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch, gây tình trạng thất thoát tài nguyên, phá hủy công trình thủy lợi vừa được huyện trích kinh phí xây mới năm 2015.

Bờ thành bằng bê tông của mương thủy lợi bị xe ủi xé nát, nằm vùi lấp trong bùn đất.

Đào ruộng lúa sâu 2 mét để trồng rau má?

Đầu tháng 7/2016, HTX nông nghiệp Trung Tiến (xã Lộc Tiến) xin chủ trương về cải tạo đất ruộng lúa sang trồng rau má hàng hóa, kết hợp tận thu nguồn đất sét bên dưới. Trong khi chủ trương này chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý, gần đây, HTX Trung Tiến  ngang nhiên huy động phương tiện máy đào, xe ủi, ô tô phá nát ruộng lúa để khai thác đất đem bán cho nhà máy gạch.

Khu vực đất ruộng chuyên trồng lúa nước bị khai thác trái phép để lấy đất sét thuộc xứ đồng Đình - Lò Ngói, thuộc quản lý của HTX Trung Tiến. Việc cải tạo trái phép mặt ruộng, đào đất trồng lúa đem bán của HTX này (cùng một số cá nhân trong và ngoài địa phương), nhận được sự đồng ý của ông Vương Đình Cẩm, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến.

Thời điểm phóng viên về hiện trường, nhiều thửa ruộng đã bị đào xới tan nát. Có nơi, đất ruộng lúa bị đào sâu đến hơn 2 mét, trên diện tích hàng nghìn mét vuông. Một khối lượng rất lớn bùn sét đã được các xe tải hạng nặng chuyển đi nơi khác. Đất trồng lúa bị đào xới, tạo nên những ao bùn, hố “tử thần” sâu hoắm gây nguy hiểm cho trẻ em và người già trong vùng.

Theo ông Vương Đình Cẩm, Chủ tịch xã Lộc Tiến, việc thay đổi hiện trạng sử dụng đất, ruộng lúa có nơi đào sâu đến hơn 2 mét là nhằm tạo vùng trồng rau má hàng hóa; mặt khác, việc cải tạo này đã được Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Mạnh cho phép (?). Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hùng, Phó phòng TN&MT huyện Phú Lộc, bức xúc: “Ông Cẩm nói quá bậy. Không có lãnh đạo nào của huyện cho phép cải tạo, đào đất trái phép như vậy. Chúng tôi đang cho kiểm tra”.

Kênh mương tan nát

Đặc biệt, trong quá trình HTX Trung Tiến khai thác đất ruộng nhập bán cho nhà máy sản xuất gạch men, các máy đào, máy xúc, xe tải đã phá hủy khoảng 200 mét kênh mương thủy lợi dùng phục vụ nước tưới cho hàng chục hécta ruộng lúa nước tại địa bàn Lộc Tiến, do chính HTX Trung Tiến quản lý.

Tại nhiều đoạn kênh mới xây, các khối bê tông kiên cố đã bị máy đào, máy ủi xé nát thành nhiều mảng. Để che giấu hành vi “phá hoại” này, những người liên quan đã cho xe múc đào đất ruộng vùi lấp luôn hàng trăm mét kênh, kể cả những đoạn còn nguyên vẹn. Nghe phóng viên đề cập vụ đào phá kênh mương, ông Vương Đình Cẩm khẳng định: “Tôi đi kiểm tra kỹ rồi, kênh mương không bị sao cả”. Chỉ đến khi xem hình ảnh mương bê tông bị chôn vùi, phá nát, ông Cẩm thừa nhận có hành vi xâm hại công trình thủy lợi từ việc đào đất sét lậu. Tuy nhiên, những việc làm sai trái này lại được chính quyền xã Lộc Tiến dễ dàng cho qua, không lập biên bản vi phạm.

Được biết, kênh bê tông vừa bị phá hủy là một phần của hệ thống công trình thủy lợi từng được huyện Phú Lộc cấp kinh phí đầu tư trị giá khoảng 200 triệu đồng trong năm 2015, do HTX Trung Tiến thực hiện. Công trình này nhằm thay thế hệ thống kênh thủy lợi có trị giá hơn 2 tỷ đồng bị xuống cấp, không phát huy tác dụng, bỏ hoang lãng phí nhiều năm do lỗi kỹ thuật tại xã Lộc Tiến, từng được báo Tiền Phong phản ánh trước đó. Tuy nhiên, tuyến kênh mới vừa sử dụng qua một vụ lúa đã bị đào phá, vùi lấp nghiêm trọng.

 Tại nhiều đoạn kênh mới xây, các khối bê tông kiên cố đã bị máy đào, máy ủi xé nát thành nhiều mảng. Để che giấu hành vi “phá hoại” này, những người liên quan đã cho xe múc đào đất ruộng vùi lấp luôn hàng trăm mét kênh, kể cả những đoạn còn nguyên vẹn. Nghe phóng viên đề cập vụ đào phá kênh mương, ông Vương Đình Cẩm khẳng định: “Tôi đi kiểm tra kỹ rồi, kênh mương không bị sao cả”. Chỉ đến khi xem hình ảnh mương bê tông bị chôn vùi, phá nát, ông Cẩm thừa nhận có hành vi xâm hại công trình thủy lợi từ việc đào đất sét lậu.
Ngọc Văn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An