Nhìn lại 20 năm của hoạt động quản lý tài sản công, một trong những “thành quả” lớn để khai thác nguồn lực từ tài sản Nhà nước chính là việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản Nhà nước, đất đai do các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đang quản lý, sử dụng khoảng

1,5 tỷ m² đất với tổng giá trị theo bảng giá gần 594 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, các DNNN cũng đang quản lý, sử dụng quỹ nhà, đất có diện tích lớn. Phần lớn số nhà, đất này nằm tại các vị trí đắc địa, có giá trị thương mại cao nhưng chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả, tình trạng sử dụng lãng phí, không đúng mục đích còn diễn ra.

Để khắc phục, Cục Quản lý công sản đã thí điểm việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước năm 2001; xây dựng cơ chế và triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước từ năm 2007. Với chính sách này, các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải kê khai, báo cáo, lập phương án xử lý, sắp xếp lại đối với toàn bộ các cơ sở nhà đất đang quản lý. Nhà nước thực hiện thu hồi nhà, đất sử dụng sai mục đích, không hiệu quả; cho phép bán, chuyển nhượng cơ sở nhà đất dôi dư; số tiền thu được được sử dụng để đầu tư nâng cấp, cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đến cuối năm 2014, các bộ, ngành, địa phương trong cả nước thực hiện báo cáo kê khai và đề xuất phương án xử lý nhà đất đối với 153.279 cơ sở nhà đất. Thông qua hoạt động này đã bán, chuyển nhượng, chuyển mục đích thu về ngân sách Nhà nước số thu lớn để đầu tư phát triển, chỉnh trang đô thị… Chỉ tính riêng năm 2014, con số này đã lên tới 30.000 tỷ đồng.

Có thể nói, sau một quá trình nỗ lực, chính sách sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra và cho thấy những “lợi ích” rõ ràng, phản ánh được chủ trương “tiết kiệm, hiệu quả và khai thác nguồn lực” của cơ quan quản lý tài sản công.

Đông Mai (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden