Dân số già hóa và ngày càng giảm khiến nhiều thị trấn và ngôi làng ở Nhật Bản trở nên vắng bóng người. Chính quyền địa phương tại Nhật Bản đã cung cấp một số căn nhà miễn phí và người có nhu cầu ở chỉ phải trả tiền thuế và phí giao dịch nhằm giải quyết tình trạng nhà bỏ hoang.

Một trang web quảng cáo nhà bỏ trống ở Nhật Bản (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, tình trạng những căn nhà bỏ trống ở Nhật Bản ngày càng gia tăng. Các chuyên gia nhận định rằng hiện trạng này xảy ra do dân số nước này ngày càng già hóa và giảm.

“Nhật Bản đang đối diện với nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt kinh tế và xã hội từ vấn đề già hóa dân số trong 30 năm qua”, ông Rajiv Biswas, chuyên gia tại IHS Markit (Anh) nhận định.

Vấn đề nhà bỏ hoang tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới từng không được quá chú tâm, nhưng hiện tại nó đã được xếp vào một trong những hệ lụy đáng lưu ý do dân số già gây nên. Nước này thậm chí còn lập những trang web để đăng tải những thông tin về các căn nhà bỏ trống, thường được gọi là “akiya bank” (akiya trong tiếng Nhật là nhà bỏ trống).

Trang web này thường do chính quyền và cộng đồng địa phương sáng lập ra nhằm cân bằng nguồn cung và nhu cầu, cũng như không lãng phí những căn nhà bỏ hoang. Giá cả của những căn nhà này rất rẻ, đôi khi là miễn phí. Người mua chỉ phải trả thuế và các chi phí hoa hồng có liên quan.

“Đôi khi những người chủ của các căn nhà không thể ở hoặc chăm lo cho công trình của họ nữa (họ có thể đã qua đời), hoặc không muốn trả tiền thuế nhà ở theo luật Nhật Bản cho những căn nhà bỏ hoang”, trang web môi giới bất động sản Rethink Tokyo cho hay.

Những căn nhà miễn phí thường đòi hỏi người chủ mới phải sửa chữa lại vì chúng gần như đã cũ kỹ và xập xệ. Tuy nhiên, chính quyền một số địa phương như Tochigi và Nagano thậm chí còn trợ cấp cho những người có nhu cầu sửa chữa và vào những ngôi nhà này sinh sống.

Với những căn nhà bỏ hoang không miễn phí, giá thành cũng khá ưu đãi, chỉ từ 4.429 USD cho tới 177.000 USD tùy địa điểm, tình trạng căn nhà.

Theo số liệu từ chính phủ Tokyo, số lượng nhà bỏ trống ở nước này năm 2013 là 8,196 triệu căn, chiếm khoảng 13,52% tổng số nhà ở tại Nhật Bản. Con số thống kê năm 2013 cao hơn con số năm 2008 (7,568 triệu căn, chiếm 13,14%).

Theo viện nghiên cứu Fujitsu, tới năm 2033, tỉ lệ nhà bỏ trống tại Nhật Bản ước tính lên tới 20%.

Hầu hết các căn nhà bỏ trống tập trung ở khu vực nông thôn, nhưng hiện tượng này bắt đầu đã có dấu hiệu xuất hiện ở khu vực thành thị và các thành phố lớn.

Vào năm 2013, tỉ lệ nhà bỏ trống ở Tokyo là 11,1%, thấp nhất cả nước, nhưng theo viện Fujitsu, con số này sẽ tăng lên trên 20% vào năm 2033.

Đức Hoàng (Dân trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.