Chấp nhận đi chợ “ké” sang địa phương khác, hoặc tự phát lập chợ cóc gây phiền toái học hành cho con em, nhưng dân xã nghèo Vinh Giang (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) lại “chê” ngôi chợ mới trị giá tiền tỷ, đầu tư từ chương trình bãi ngang đặc biệt khó khăn bởi lý do trái đường. Hơn 6 năm nay, chợ mới Vinh Giang chưa một ngày họp, gây lãng phí đầu tư ngân sách cho vùng nghèo.
Chợ mới Vinh Giang xây theo chương trình xã nghèo bãi ngang bị bỏ hoang nhiều năm nay
 
Chợ mới Vinh Giang, xã Vinh Giang, cách Quốc lộ 49B (tuyến cũ) chừng 300 mét, nằm ven xóm hướng ra đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Chợ rộng vài trăm m2, nhiều năm nay không một bóng người lui tới buôn bán. Chợ chỉ có một gian đình hai mái tôn chơ vơ, không kèm các ki-ốt hay phân khu mua bán những mặt hàng thiết yếu như thường thấy.
 
Thời điểm chúng tôi có mặt, trước chợ treo tấm bảng lớn “quảng cáo” đây là quán nhậu, thay vì nơi tập trung buôn bán của dân. Bên trong nền chợ vương vãi phân gia súc, gia cầm, hai bên đầy rác rưởi. Mặt sau (khu chợ ngoài trời) từ lâu trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng của dân địa phương. Chợ không hoạt động nhưng lại nhanh xuống cấp, thềm bê tông bong nứt, phần mái gần vách nóc xuất hiện nhiều điểm thấm dột, phủ rêu mốc...
 
Trong khi chợ mới đầu tư từ ngân sách bị quay lưng, khu “chợ cóc” cạnh cổng Trường Tiểu học Vinh Giang thời gian gần đây lại tấp nập, ồn ào, đặc biệt là vào buổi chiều, khiến học sinh trong trường “khổ sở” với việc học. Nhà trường từng nhờ chính quyền địa phương can thiệp. Người họp chợ tự phát cho rằng, chợ mới “trái đường” không có khách nên tìm nơi thuận lợi hơn như thế này, hoặc phải sang buôn bán ở chợ xã khác.
 
Theo chính quyền xã Vinh Giang, chợ mới có giá trị đầu tư trên 1 tỷ đồng, từng được chương trình bãi ngang của huyện Phú Lộc khảo sát, lựa chọn vị trí như hiện nay. Đây là vị trí tối ưu để xây chợ lúc đó, nhờ nằm gần chợ thủy sản (hiện ngưng hoạt động), từng có quy hoạch trục giao thông chính đi qua. Nay Quốc lộ 49B nắn theo tuyến khác, trục đường quy hoạch trước mặt chợ vì thế cũng không còn, nên chợ mới… trái đường.
 
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Quang, Bí thư Huyện ủy Phú Lộc, cho rằng: Chợ mới Vinh Giang chọn chỗ xây thiếu hợp lý, Ban Thường vụ Huyện ủy từng họp, yêu cầu chính quyền xã vận động dân về đây buôn bán. Lãnh đạo huyện cũng đã chỉ đạo địa phương nghiên cứu, đề xuất các phương án khai thác sao cho hiệu quả, tránh lãng phí tại xã bãi ngang đặc biệt khó khăn vốn cần được đầu tư các công trình thiết yếu.
Ngọc Văn (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.