Trong tuần sau, Sở TN&MT TP.HCM sẽ họp cùng các sở, ngành liên quan để có văn bản trình TP thống nhất cách xử lý, áp dụng chung để tháo gỡ cho người dân đang bị ách hồ sơ lâu nay.
Các hồ sơ nhà đất tại quận 8 và Bình Tân, TP.HCM đang ách lại do bị áp tiền sử dụng đất theo hình thức giao đất ở mới (cao hơn rất nhiều so với hình thức chuyển mục đích sử dụng - PV) đều thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng - đó là quan điểm của Bộ TN&MT trong văn bản trả lời Sở TN&MT TP.HCM.
 
Cuối năm 2015, Pháp Luật TP.HCM đã có loạt bài phản ánh nhiều trường hợp ở quận 8 và quận Bình Tân gặp vướng mắc khi xin chuyển mục đích từ đất nông nghiệp (có nguồn gốc nhận chuyển nhượng, không phải đất của Nhà nước) sang đất sản xuất kinh doanh. Lý do, họ được quận 8 và quận Bình Tân ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng khi thực hiện nghĩa vụ tài chính thì bị áp theo hình thức giao đất ở mới.
 
Khu đất hơn 3.500 m2 của ông Lâm Ngọc Đường tại quận Bình Tân bị áp tiền sử dụng đất gần 30 tỉ đồng theo hình thức giao đất ở mới, trong khi nếu đóng theo hình thức chuyển mục đích chỉ khoảng 10 tỉ đồng. Ảnh: VIỆT HOA
 
Theo cách tính này, số tiền người dân phải đóng bằng bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất là 1,6; trong khi với hình thức chuyển mục đích thì tiền sử dụng đất chỉ bằng bảng giá đất nhân hệ số 1,0. Như vậy có nhiều người sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cao gấp nhiều lần so với dự tính, thậm chí chênh lệch tới hàng chục tỉ đồng.
 
Trước thực tế trên, Sở TN&MT có công văn xin hướng dẫn của Bộ TN&MT. Bộ TN&MT khẳng định các trường hợp tại quận Bình Tân và quận 8 là chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, Bộ TN&MT cũng đề nghị Sở TN&MT thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 
Ngày 15-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết: Từ khẳng định của Bộ TN&MT, trong tuần sau Sở sẽ họp cùng các sở, ngành liên quan để có văn bản trình TP thống nhất cách xử lý, áp dụng chung cho toàn quận, huyện để tháo gỡ cho người dân đang bị ách hồ sơ lâu nay.
 
Chúng tôi đang chờ văn bản chính thức của TP để sớm giải quyết hồ sơ cho người dân.
 
Đại diện UBND quận Bình Tân, TP.HCM
 
Nếu Bộ TN&MT đã khẳng định là hình thức chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời Sở TN&MT trình TP cách giải quyết thống nhất thì quận 8 sẽ tính lại tiền cho người dân.
 
Ông NGUYỄN NAM BÌNH, 
Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 8
Việt Hoa (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden