Người dân đồng tình ủng hộ dự án mở rộng nút giao thông thường xảy ra kẹt xe nhưng lại bức xúc vì cách áp giá đền bù ‘đất vàng’ giữa trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh).
Ngã tư Loong Toòng là nút giao thông quan trọng nối liền 4 phường của TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), gồm: Cao Xanh, Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo, Cao Thắng. Nơi đây thường xuyên ách tắc vào giờ cao điểm. Chính vì vậy, dự án mở rộng nút giao thông nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong khu vực.
 
Tuy nhiên, khi triển khai dự án, nhiều hộ dân nơi đây bức xúc, cho rằng công tác đền bù đất của TP Hạ Long chưa thỏa đáng, chưa giải quyết triệt để quyền lợi cho người dân mà đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.
 
Đỉnh điểm là ngày 18/9, UBND TP. Hạ Long đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân đang sinh sống tại tổ 2, khu 5 phường Trần Hưng Đạo. Không đồng tình với việc đó, các hộ dân nơi đây đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.
 
 Lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án mở rộng ngã tư Loong Toòng, TP Hạ Long.
 
Về giá đất ở theo phương án bồi thường của dự án, các hộ dân cho biết, đất của họ đều là đất ở bám mặt đường Nguyễn Văn Cừ, phường Trần Hưng Đạo (TP.Hạ Long tỉnh Quảng Ninh), là vị trí thuận lợi nhất để sử dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán và trên thực tế họ đang kinh doanh, buôn bán hàng chục năm nay.
 
 
Do đó, đất khu vực này có giá thị trường khoảng 250 triệu đồng/m2. Trong khi đó, UBND tỉnhQuảng Ninh phê duyệt giá đền bù về đất ở tại Quyết định số 4199/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 là 83.090.000 đồng/m2 (đã nhân hệ số), không bằng 1/3 giá thị trường. Và trên thực tế, có những hộ chỉ nhận được 75.000 đồng/m2.
 
 Dự án cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã tư Loong Toòng và tuyến đường Trần Hưng Đạo là một chủ trương đúng đắn của tỉnh Quảng Ninh, nhằm cởi bỏ "nút thắt cổ chai" về giao thông đã tồn tại từ lâu dưới chân cầu Bãi Cháy.
 
Cũng liên quan đến việc bồi thường đất từ dự án, nhiều hộ gia đình nơi đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ, mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đề nghị và chỉ nhận lại lời hứa suông từ cơ quan chức năng.
 
Bà Vũ Thị Dung (tổ 2, khu 5 phường Trần Hưng Đạo) cho biết: “Nhà tôi nằm ở giữa 3 nhà liền kề, 2 hộ kia được làm sổ đỏ và được bồi thường 65 triệu đồng/m2, còn nhà tôi không được làm sổ đỏ và chỉ được bồi thường 75.000 đồng/m2. Nhà tôi còn thuộc gia đình chính sách, có công với cách mạng vậy mà bao nhiêu năm nay vẫn chưa được phường giải quyết.”
 
Ông Nguyễn Văn Hạnh (tổ 2, khu 5 phường Trần Hưng Đạo) bức xúc nói: “Đã 3 lần làm đăng ký sổ đỏ từ năm 2012 đến nay nhưng vẫn chưa có. Cán bộ phường hẹn ngày 20/6/2013 lên lấy sổ đỏ nhưng khi tơi nơi lại nói giấy tờ gốc đã bị thất lạc và chưa hoàn thiện được sổ. Hiện tại tôi vẫn lưu lại những bản sao của giấy tờ và giấy hẹn của phường”.
Kiều Mi - Minh Khang (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an