Hơn 600 hộ dân ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang lâm vào cảnh túng thiếu bởi nhiều dự án thu hồi đất nông nghiệp nhưng chậm đền bù từ gần 4 năm qua.

Phường Hòa Quý có hơn 700 ha đất nông nghiệp và hơn 90% người dân sống bằng nghề nông. Hiện nay, phần lớn đất nông nghiệp ở xã này đã nhường chỗ cho những dự án. Những tưởng khi dự án mọc lên, đời sống người nông dân sẽ thay đổi nhưng gần 4 năm nay, hàng trăm hộ dân ở đây đã phải lay lắt qua ngày bởi thu nhập chính gần như mất hoàn toàn.

Hàng trăm hecta đất ruộng bỏ hoang vì dự án làm người dân sống vất vả hơn

Thu hồi nhưng chậm đền bù

Ông Nguyễn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Quý, cho biết hiện tại có gần 100 ha đất ruộng nằm trong diện thu hồi nhưng chưa nhận tiền đền bù. Dự án đường vành đai phía Nam thu hồi tổng cộng 50 ha đất nông nghiệp nhưng chỉ mới đền bù được một nửa. Một nửa còn lại mặc dù đã thu hồi nhưng người dân chưa nhận được tiền. Dự án thì đang dang dở làm cho hệ thống kênh mương bị san lấp, không có nước cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, các dự án đang thi công trên địa bàn cũng gây ảnh hưởng cho dân. Ông Đức cho biết khi thi công dự án đường Nguyễn Tri Phương nối dài thì trạm bơm nước cho hơn 12 ha ruộng cũng bị cắt nước. Hơn 150 hộ dân có ruộng ở khu vực này bỗng dưng mất trắng mùa lúa bởi không có nước tưới. Dự án tái định cư Khái Tây cũng thu hồi 10 ha đất nông nghiệp nhưng lại bỏ hoang.

Cả 3 dự án trên đều đang nằm bờ bởi thiếu kinh phí kéo theo hàng loạt hệ lụy cho nông dân do không còn điều kiện sản xuất mà không có tiền đền bù. Ông Đức cho biết phường đã nhiều lần đề nghị cấp trên để được hỗ trợ cho nông dân khi dự án được triển khai. Thế nhưng, con số hỗ trợ vẫn còn chưa thấm vào đâu. “Mất 8 vụ thì mới hỗ trợ được 1 hoặc 2 vụ. Mà tiền hỗ trợ chỉ là 3.000 đồng/m2 đất ruộng” - một người dân phường Hòa Quý cho biết.

Dân đánh cược với thời tiết

Người dân ở khối phố Mân Quang 2, nơi có dự án đường vành đai phía Nam, gần 2 năm nay sống lay lắt bởi không thể sản xuất. Dự án thu hồi đất từ tháng 10-2008. Gần 2 năm sau, khi dự án đã thi công, phần lớn hệ thống kênh mương bị san lấp, đất ruộng ở đây không thể sản xuất được. Ông Thái Đình Can, ngụ khối phố Mân Quang 2, cho biết gia đình ông có 6 sào ruộng. Bình thường, ông sản xuất  2 vụ, mỗi năm cũng thu được hơn 36 triệu đồng. “Từ ngày dự án bắt đầu thi công, ruộng đồng nứt nẻ, vụ hè thu vừa rồi dân tui đánh cược với thời tiết, liều mạng gieo sạ thì mất trắng” - ông Can nói.

Hàng trăm hộ dân ở khối phố này cũng cùng cảnh ngộ như ông Can. Vụ hè thu trong tháng 6 vừa qua, hàng trăm người dân khóc trên đồng ruộng bởi cây lúa không trổ bông mà khô cằn vì thiếu nước. Hàng chục hecta được gieo sạ nhưng mất trắng.  Bà Trần Thị Thôi nói như mếu: “Tôi sống đơn thân, chỉ dựa vào 2 sào ruộng nhưng 2 năm nay mất mùa liên tục cũng do cái dự án, lớn tuổi rồi biết làm chi để sống đây?”.

Vụ hè thu gần như mất trắng, còn vụ đông xuân thì năng suất thu được cũng chưa được một nửa so với trước đây. Bên cạnh những thửa ruộng đã được đền bù, dân bỏ hoang nên sinh chuột phá phách những thửa còn lại nếu đưa vào sản xuất.
 

Thất nghiệp, khó nghèo

Phường Hòa Quý có hơn 15 dự án đã và đang thi công. Đất nông nghiệp trên địa bàn hầu hết đã thu hồi để nhường chỗ cho dự án. Ông Nguyễn Đức cho biết phần lớn số nông dân mất đất còn trẻ thì đi làm phụ hồ. Những người đã lớn tuổi thì lâm vào cảnh thất nghiệp bởi không còn cơ hội học nghề hoặc tìm việc thay thế. Lãnh đạo địa phương cũng đã hỗ trợ người dân để chuyển đổi phương pháp sinh kế tại nhà bằng nghề trồng nấm hoặc may gia công. Thế nhưng bước đầu, người dân cũng không thiết tha với nghề này nên dẫn đến thu nhập không nhiều. “Càng đô thị hóa thì số lao động thất nghiệp ngày càng tăng, đây là vấn đề hết sức nan giải. Không những thế, thất nghiệp còn nảy sinh nhiều tệ nạn” - ông Đức nói.

Theo Bích Vân (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an