Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới (KĐTM) Ngã Năm - Sân bay Cát Bi với quy mô 300ha được khởi động từ cuối năm 1998 bằng việc UBND TP Hải Phòng ra quyết định thành lập Hội đồng đền bù GPMB dự án.

Đây là một trong những khu đất tái định cư của dự án vẫn còn những ô trống, bỏ hoang từ nhiều năm qua.

Cần khẳng định rằng, dự án này đã căn bản thành công, đạt được nhiều kết quả tốt, thể hiện rõ nhất là sự hình thành nên tuyến đường Lê Hồng Phong dài, rộng, đẹp cùng với sự hiện diện của cả một KĐTM khang trang, hiện đại và đang ngày càng phát triển.

Quên quyền lợi người dân

Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được coi là hoàn thành, bởi vẫn còn ngổn ngang nhiều công việc với những hạng mục công trình công cộng theo thiết kế quy hoạch cần phải được làm tiếp. Trong đó, vấn đề đền bù GPMB vẫn rất nan giải, đã và đang nảy sinh những phức tạp. Hầu như tại cuộc tiếp xúc nào giữa đại biểu HĐND TP, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng với cử tri Q.Ngô Quyền trong vài năm gần đây, cũng đều có những kiến nghị của người dân về việc đền bù GPMB, cấp đất tái định cư và công tác quản lý nhà nước chung quanh Dự án KĐTM Ngã Năm - Sân bay Cát Bi.

Anh Nguyễn Văn, một trong những hộ dân ở tổ 25 P.Đông Khê (Q.Ngô Quyền) bức xúc: “Từ khi thông báo quy hoạch, tổ chức họp dân, đến khâu kiểm kê đền bù GPMB thì BQLDA phối hợp tích cực với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể quần chúng vận động, giải thích người dân chúng tôi đủ điều (kể cả về cơ chế chính sách tái định cư). Nhưng khi “đẩy” được chúng tôi ra, tiến hành phá dỡ nhà cửa và đổ đất cát để san lấp mặt bằng thì dường như “họ quên luôn”, không cần biết đến những hộ dân đã nhận tiền đền bù của dự án đang “màn trời chiếu đất” ở đâu nữa”. Theo anh Nguyễn Văn, lúc đầu mọi người ai cũng tin rằng, khi đã bàn giao mặt bằng cho dự án thì có thể sớm nhận được đất tái định cư tại chỗ như “các cán bộ đã hứa hẹn”. Nhưng hóa ra đó chỉ là “viễn tưởng”, bởi cỏ hoang cứ mọc um tùm và trâu bò cứ thản nhiên được chăn thả, rồi tệ nạn xã hội tự do hoành hành... ở một vài khu đất tái định cư, trong khi các “khổ dân” người thì đi ở nhờ người thân, người thì chắt chiu tiền để thuê nhà trọ để ở tạm từ nhiều năm qua. Khổ nhất là con em các gia đình đang độ tuổi ăn học vì đủ thứ phiền phức khi phải chuyển trường lớp, hoặc gặp khó khăn về đường sá đi lại, đưa đón.

Một vị đại biểu cử tri Q.Ngô Quyền từng phát biểu thẳng thắn: “Đền bù GPMB như thế này chẳng khác gì kiểu “xôi đỗ”. Có mặt bằng tái định cư tại chỗ rồi, tại sao không giao đất cho dân để họ ổn định cuộc sống? Dư luận xì xào, xen lẫn trong khu vực dự án này, không ít cán bộ ở nhiều cơ quan, đơn vị, từ những địa phương khác đến, lại có diện tích đất vị trí đẹp và xây dựng nhà ở, biệt thự khang trang. Thực tế đúng như vậy, song có rất nhiều cách lý giải “thấu tình, đạt lý” từ phía BQLDA cũng như các cơ quan chức năng ở phường, quận và TP Hải Phòng về những thắc mắc của người dân.

Thất vọng… chờ

Chắc là vì quá thất vọng khi chờ đợi được cấp đất tái định cư tại chỗ, một số hộ dân đã phải làm đơn xin cơ quan cấp có thẩm quyền xét cấp đất tái định cư ở địa điểm khác dựa vào Nghị định 88/2009/NĐ-CP, với mong muốn không quá 50 ngày sau, thì các cơ quan Nhà nước sẽ thụ lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Một số người còn “vận dụng” mối quan hệ nhưng đa số vẫn phải “dài cổ” chờ, trong khi đất tái định cư của dự án vẫn bị bỏ hoang. Thật khó hiểu, những người có trách nhiệm ở Q.Ngô Quyền, BQLDA còn chờ đợi điều gì mà quá chậm trễ trong việc giải quyết nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của các hộ dân về đất tái định cư sau khi đã bị thu hồi đất đai cùng nhà cửa, vườn tược... để phục vụ dự án này.

Có lẽ, vì tiến độ thực hiện dự án chững lại trong một vài năm gần đây, cùng với những bức xúc, hẫng hụt về niềm tin và nhất là vì kế sinh nhai của người dân, nên nhiều trường hợp tái lấn chiếm, xây dựng nhà ở, lều quán trái phép trên đất quy hoạch dự án sau khi đã chấp hành việc kiểm kê, đền bù GPMB. Có chỗ, người ta còn tự tổ chức lấp hẳn cả một đoạn mương tiêu thoát nước để dựng nhà, quán bán hàng theo kiểu “tạm”. Đây chính là hệ lụy của sự lơi lỏng quản lý Nhà nước từ cấp chính quyền cơ sở ở TP Hải Phòng, đồng thời điều đó cũng thể hiện những bất cập trong quá trình giải quyết chưa thấu đáo, chưa kịp thời đối với quyền và lợi ích chính đáng của người dân khi Nhà nước thu hồi đất đai, nhà cửa của họ tại dự án này. Việc người dân tái lấn chiếm đất và xây dựng trái phép rõ ràng là vi phạm pháp luật, song trong trường hợp này thật khó khi chỉ đổ lỗi một phía cho người dân(!).

Duy Tuấn (Báo Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden