Là một đại gia trong lĩnh vực bất động sản, nhưng từ nhiều năm nay, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vẫn chây ỳ nghĩa vụ tài chính thực hiện dự án, dù chính quyền địa phương nhiều lần gửi "tráp đòi nợ".

Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị chây ỳ nghĩa vụ tài chính tại dự án Khu Đô thị Bắc, thành phố Hà Tĩnh (ảnh minh họa)

Khởi công từ ngày 2/10/2011, Dự án 9,1 héc-ta Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh dự kiến sẽ là một khu đô thị kiểu mẫu tại TP. Hà Tĩnh. Thế nhưng, sau gần 3 năm khởi công, HUD, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai dự án. Trong khi nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, tổng công ty này cũng đang chây ỳ, dù địa phương đã có nhiều công văn yêu cầu chủ đầu tư nộp tiền.

Theo Công văn số 4812 ngày 16/12/2013 của UBND tỉnh Hà Tĩnh,  địa phương này đã 3 lần cho kéo dài thời gian nộp tiền nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Song đến nay, HUD mới nộp được 135 tỷ đồng, còn thiếu 78,274 tỷ đồng và nợ phạt trả chậm lên đến trên 4,5 tỷ đồng.

Sau nhiều lần UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo HUD về việc nộp tiền, nhưng HUD vẫn không chịu nộp, ngày 30/12/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản “tối hậu thư” yêu cầu, HUD phải nộp đủ số tiền sử dụng đất 78,274 tỷ đồng còn thiếu và trên 4,5 tỷ đồng phạt trả chậm trước ngày 31/12/2013. Nếu quá hạn này HUD không nộp tiền, UBND tỉnh sẽ chấm dứt thực hiện dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất theo quy định.

Công văn của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, HUD không chỉ chây ỳ việc thực hiện nộp tiền sử dụng đất tại dự án, mà việc triển khai xây dựng dự án cũng không đúng cam kết. Song, đến hạn chót nộp tiền, một lần nữa HUD tiếp tục xin gia hạn trả nợ và gia hạn tiến độ thực hiện dự án.

Tại văn bản số 371, ngày 23/1/2014 mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh 1 lần nữa đồng ý gia hạn nộp tiền sử dụng đất và gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh  cho HUD. Theo đó, HUD phải nộp đủ số tiền còn thiếu và tiền phạt trả chậm trước ngày 30/6/2014, phải hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án trong quý I/2014, tổ chức xây dựng căn hộ thấp tầng từ ngày 30/6/2014 và hoàn thành trước ngày 30/4/2014. Đối với các tòa nhà cao tầng, HUD phải xây dựng trong quý II/2014 và hoàn thành đưa vào khai thác vào quý IV/2015.

Tuy nhiên, văn bản cũng cho thấy sự mất lòng tin của UBND tỉnh Hà Tĩnh khi địa phương này yêu cầu HUD “phải có văn bản cam kết lần cuối” việc nộp đủ số tiền còn thiếu và tiền phạt trả chậm trước ngày 30/6/2014, đồng thời, phải cam kết việc thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Trao đổi với Đầu tư Bất Động sản, ông Cầm Anh Tuấn, Chánh văn phòng Tổng công ty HUD thừa nhận, Dự án Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh do HUD làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn san nền và đã bị chậm tiến độ hơn 1 năm so với dự kiến, trong khi chủ đầu tư cũng đang nợ tiền sử dụng đất đối với địa phương này.

Lý giải việc dự án chậm tiến độ và doanh nghiệp phải nợ tiền sử dụng đất, ông Tuấn cho rằng, đó là vì thị trường địa ốc trầm lắng, việc huy động vốn từ khách hàng gặp khó khăn, doanh nghiệp phải cân đối nguồn vốn thực hiện dự án khiến dự án chậm tiến độ.

Ông Tuấn cho biết, tại lần gia hạn mới đây, HUD đã đưa ra cam kết sẽ nộp 1/2 số nợ trước ngày 30/3/2014 và đến ngày 30/6/2014 sẽ nộp toàn bộ số nợ.

Thế nhưng, do HUD đã thất hứa đến 3 lần, nên nhiều người đặt dấu hỏi về lời hứa thứ tư của đại gia địa ốc này. Khả năng này có nguy cơ xảy ra rất cao, khi ông Tuấn thừa nhận, nhu cầu bất động sản của thị trường Hà Tĩnh là rất thấp. Vì thế, đã có 3/4 dự án đã bị UBND tỉnh Hà Tĩnh rút phép đầu tư trong thời gian qua.

Trọng Tuyến (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden