Với những yếu tố vĩ mô thuận lợi, trần lãi suất huy động được dự báo sẽ hạ xuống 8%/năm trong ít ngày tới. Nhiều ngân hàng đang “đón đầu” thông tin này bằng việc giảm lãi suất huy động kỳ hạn dài và hạ lãi suất cho vay.

Nhiều khả năng, trần lãi suất huy động sẽ về 8%/năm trong ít ngày tới

Báo cáo về hoạt động ngân hàng trong tuần cuối tháng 11 của Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối với các giao dịch bằng VND, lãi suất giao dịch bình quân trong tuần này đã giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Trong đó, kỳ hạn 1 tháng giảm  thêm 3,04%/năm, kỳ hạn 3 tháng giảm 0,04%/năm; các kỳ hạn còn lại có các mức giảm từ 0,18 - 0,65%/năm. Kỳ hạn 2 tháng và 12 tháng lãi suất giao dịch bình quân tăng lần lượt 1,19%/năm và 1,18%/năm. Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất giao dịch bình quân không đổi, vẫn ở mức 9,5%/năm. Trong tuần, không phát sinh giao dịch VND kỳ hạn trên 12 tháng; giao dịch VND các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên phát sinh không đáng kể.

Tính đến ngày 7/12, tổng huy động trong toàn hệ thống ngân hàng tăng trưởng hơn 18%, riêng huy động VND tăng gần 23%, trong khi đó, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt trên 5%. Tại Hội nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định, thanh khoản VND và USD của toàn hệ thống được đảm bảo và cải thiện.

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đã giảm 50 - 100 điểm trong vòng hơn một tháng qua và đã giảm khoảng 50 - 60 điểm so với thời điểm đầu tháng 11. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 và 3 năm giảm mạnh nhất. Từ ngày 3 - 7/12, Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng phát hành được 2.300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn từ 2 - 5 năm, với lãi suất trúng thầu 10,8 - 11,04%/năm, giảm khoảng 0,05 - 0,06%/năm so với tuần trước. Trong vòng 1 tháng qua, lãi suất tín phiếu kho bạc cũng có mức giảm khá sâu, đặc biệt ở kỳ hạn 182 ngày với 40 điểm trên thị trường sơ cấp...

“Lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm, nghĩa là thanh khoản của các ngân hàng đã tốt hơn, trong khi đầu ra tín dụng hạn hẹp, nên các ngân hàng chuyển qua mua trái phiếu Chính phủ. Đây là yếu tố quan trọng để NHNN tham chiếu giảm lãi suất”, ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) nhận định.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, do thanh khoản ổn định, thậm chí còn dồi dào cùng với thông tin dự báo trần lãi suất huy động sẽ hạ trong tuần này, nhiều ngân hàng bắt đầu rục rịch giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn dài, với mức phổ biến là 10,5%/năm. Theo một số chuyên gia kinh tế, đây là bàn đạp để đầu tuần này OceanBank triển khai sản phẩm cho vay ngắn hạn VND dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất - kinh doanh với lãi suất siêu thấp, 6,8%/năm và các ngân hàng khác chắc chắn sẽ hạ lãi suất trong những ngày tới.

Việc phải chịu chi phí lãi vay cao trong một thời gian dài đã làm các DN kiệt quệ. Vì vậy, hạ lãi suất cho vay là giải pháp cấp thiết để “hà hơi, tiếp sức” cho DN trong lúc này.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là hạ như thế nào? Việc dùng những mệnh lệnh hành chính buộc các NHTM “kéo” lãi suất cho vay từ 15%/năm xuống 13%/năm trong quá khứ đã chứng tỏ biện pháp này không khả thi. Bởi ngân hàng cũng là DN, phải đặt yếu tố sinh lời lên đầu tiên, do vậy, khi lãi suất cho vay không đảm bảo khả năng sinh lời, họ sẽ “lách luật” bằng cách đặt ra các loại lệ phí, thẩm định, giải ngân, quản lý…

“Giải pháp hành chính chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn. Nền kinh tế thị trường cần các biện pháp mang tính thị trường. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để tự do hóa lãi suất cả hai đầu vì thanh khoản của hệ thống tốt nên lãi suất đầu vào có thể hạ xuống, từ đó, giúp đầu ra hạ xuống. Các ngân hàng cũng không dại gì kéo đầu vào xuống mà đầu ra vẫn cao, bởi sẽ bị mất uy tín trên thị trường”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng nêu quan điểm.

Chủ tịch HĐQT một NHTM cho rằng, việc áp dụng một giá vốn giống nhau cho tất cả các TCTD có quy mô và năng lực tài chính khác nhau nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, NHNN có lẽ nên tính toán để đầu năm sau xóa bỏ trần lãi suất để lãi suất về đúng quy luật cạnh trạnh của thị trường.                      

Theo Hồng Dung (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.