Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ (Dự án) trên mặt đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã và đang bị biến tướng với hàng loạt công trình xây dựng làm địa điểm kinh doanh.
Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ (Dự án) trên mặt đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã và đang bị biến tướng với hàng loạt công trình xây dựng làm địa điểm kinh doanh. Dù các cấp chính quyền quận Cầu Giấy cho biết đã nhiều lần xử lý nhưng thực tế, các vi phạm vẫn tồn tại suốt 2, 3 năm qua.

Biến tướng dự án

Được biết, Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ (Công ty) đã thuê hơn 14.000m2 đất để thực hiện Dự án. Tuy nhiên, khi Dự án còn nằm trên giấy thì “đất vàng” đã biến thành các cửa hàng kinh doanh, quán bia, cà phê, hiệu sách... làm ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội. 


Nhà hàng, quán cà phê vẫn hoạt động bình thường sau cưỡng chế.

Kết quả kiểm tra Dự án (ngày 30/5/2014) của đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Xây dựng, Thanh tra Sở TN & MT, Sở GTVT, UBND quận Cầu Giấy nêu rõ: Tại thời điểm kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng tường, khung thép, mái tôn tại sân đỗ xe thuộc vị trí số 1, 3, 4 đã đưa vào sử dụng kinh doanh nhà hàng, quán cà phê… Đối chiếu hồ sơ pháp lý được cấp thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng số 1016/GPXD ngày (25/10/2011) do UBND quận Cầu Giấy cấp, chủ đầu tư đã xây dựng sai phép khoảng 700m2.

 Văn bản kiểm tra chỉ ra, phần đất Dự án này lộ rõ nhiều sai phạm. Cụ thể, tại ô đất số 1 với diện tích 3.704m2, phần đất này được cấp phép để xây dựng nhà để xe và dịch vụ phụ trợ quy mô 2 tầng và sân đỗ xe ngoài trời, nhưng lại được chủ thuê lại khu đất cho dựng lên quán ăn, nhà hàng, cửa hàng nội thất… Phần bãi xe ngoài trời cũng được dựng khung sắt, mái tôn xây dựng trái phép thành phòng diện tích khoảng 60m2. Tại ô đất số 3, có diện tích 2.295m2, Công ty dịch vụ đã cho kinh doanh nhà hàng cà phê, salon làm đẹp, cửa hàng KFC. Ngay đến cả khu nhà điều hành quản lý Dự án cũng biến thành quán cà phê, hiệu sách. Khu để làm sân vườn, trồng cây xanh 1.485m2 đã bị bê tông toàn bộ diện tích, chia ô, lắp dựng khung sắt mái tôn, mái nhựa…

Xử lý nửa vời

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quá trình thực hiện triển khai Dự án, chủ đầu tư đã nhiều lần xây dựng không phép, sai phép; sử dụng sai mục đích đất dự án. Việc này, UBND phường Quan Hoa, UBND quận Cầu Giấy đã nhiều lần lập biên bản, ra quyết định cưỡng chế nhưng các sai phạm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Vi phạm của Công ty đã được xác định tại Biên bản ngừng thi công xây dựng số 01/BB-UBND ngày 13/1/2014, Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình số 13/QĐ-CTUBND ngày 14/1/2014 của UBND phường Quan Hoa… Đến ngày 28/3/2014, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định số 836/QĐ-UBND nêu rõ: “Cưỡng chế đối với phần công trình vi phạm TTXD so với nội dung Giấy phép điều chỉnh số 1016/GPXD đã được UBND quận Cầu Giấy cấp tại ô đất số 01, 03, 04 của Dự án...”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết: UBND phường đã nhiều lần lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm, nhưng Công ty vẫn cố tình không chấp hành. Khi UBND quận ra quyết định cưỡng chế, Công ty đã có văn bản xin tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Nhưng khi kiểm tra, nhiều hạng mục vẫn chưa được tháo dỡ.
 
UBND phường đã lên kế hoạch cưỡng chế đối với việc vi phạm trên Dự án. Ngày 16/7, UBND phường Quan Hoa đã phối hợp cùng lực lượng liên ngành tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, việc xử lý vẫn chưa triệt để. Phần sai phạm tại lô đất số 1 và số 2 vẫn chưa bị dẹp bỏ. Một số công trình điển hình như quán Vuvuzela vẫn án ngữ khá kiên cố trên đất dự án hay Hùng Lai Quán và nhiều nhà hàng, quán cà phê khác vẫn tồn tại. 

Rõ ràng, để xảy ra những vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về chính quyền sở tại. Dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng việc ra quân cưỡng chế vi phạm của phường chỉ là hình thức nhằm che mắt dư luận?

*Tiêu đề được đặt lại cho phù hợp với quan điểm CafeLand.

Đạt Lê (Kinh tế &Đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn