Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ (Dự án) trên mặt đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã và đang bị biến tướng với hàng loạt công trình xây dựng làm địa điểm kinh doanh.
Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ (Dự án) trên mặt đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã và đang bị biến tướng với hàng loạt công trình xây dựng làm địa điểm kinh doanh. Dù các cấp chính quyền quận Cầu Giấy cho biết đã nhiều lần xử lý nhưng thực tế, các vi phạm vẫn tồn tại suốt 2, 3 năm qua.

Biến tướng dự án

Được biết, Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ (Công ty) đã thuê hơn 14.000m2 đất để thực hiện Dự án. Tuy nhiên, khi Dự án còn nằm trên giấy thì “đất vàng” đã biến thành các cửa hàng kinh doanh, quán bia, cà phê, hiệu sách... làm ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội. 


Nhà hàng, quán cà phê vẫn hoạt động bình thường sau cưỡng chế.

Kết quả kiểm tra Dự án (ngày 30/5/2014) của đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Xây dựng, Thanh tra Sở TN & MT, Sở GTVT, UBND quận Cầu Giấy nêu rõ: Tại thời điểm kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng tường, khung thép, mái tôn tại sân đỗ xe thuộc vị trí số 1, 3, 4 đã đưa vào sử dụng kinh doanh nhà hàng, quán cà phê… Đối chiếu hồ sơ pháp lý được cấp thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng số 1016/GPXD ngày (25/10/2011) do UBND quận Cầu Giấy cấp, chủ đầu tư đã xây dựng sai phép khoảng 700m2.

 Văn bản kiểm tra chỉ ra, phần đất Dự án này lộ rõ nhiều sai phạm. Cụ thể, tại ô đất số 1 với diện tích 3.704m2, phần đất này được cấp phép để xây dựng nhà để xe và dịch vụ phụ trợ quy mô 2 tầng và sân đỗ xe ngoài trời, nhưng lại được chủ thuê lại khu đất cho dựng lên quán ăn, nhà hàng, cửa hàng nội thất… Phần bãi xe ngoài trời cũng được dựng khung sắt, mái tôn xây dựng trái phép thành phòng diện tích khoảng 60m2. Tại ô đất số 3, có diện tích 2.295m2, Công ty dịch vụ đã cho kinh doanh nhà hàng cà phê, salon làm đẹp, cửa hàng KFC. Ngay đến cả khu nhà điều hành quản lý Dự án cũng biến thành quán cà phê, hiệu sách. Khu để làm sân vườn, trồng cây xanh 1.485m2 đã bị bê tông toàn bộ diện tích, chia ô, lắp dựng khung sắt mái tôn, mái nhựa…

Xử lý nửa vời

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quá trình thực hiện triển khai Dự án, chủ đầu tư đã nhiều lần xây dựng không phép, sai phép; sử dụng sai mục đích đất dự án. Việc này, UBND phường Quan Hoa, UBND quận Cầu Giấy đã nhiều lần lập biên bản, ra quyết định cưỡng chế nhưng các sai phạm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Vi phạm của Công ty đã được xác định tại Biên bản ngừng thi công xây dựng số 01/BB-UBND ngày 13/1/2014, Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình số 13/QĐ-CTUBND ngày 14/1/2014 của UBND phường Quan Hoa… Đến ngày 28/3/2014, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định số 836/QĐ-UBND nêu rõ: “Cưỡng chế đối với phần công trình vi phạm TTXD so với nội dung Giấy phép điều chỉnh số 1016/GPXD đã được UBND quận Cầu Giấy cấp tại ô đất số 01, 03, 04 của Dự án...”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết: UBND phường đã nhiều lần lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm, nhưng Công ty vẫn cố tình không chấp hành. Khi UBND quận ra quyết định cưỡng chế, Công ty đã có văn bản xin tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Nhưng khi kiểm tra, nhiều hạng mục vẫn chưa được tháo dỡ.
 
UBND phường đã lên kế hoạch cưỡng chế đối với việc vi phạm trên Dự án. Ngày 16/7, UBND phường Quan Hoa đã phối hợp cùng lực lượng liên ngành tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, việc xử lý vẫn chưa triệt để. Phần sai phạm tại lô đất số 1 và số 2 vẫn chưa bị dẹp bỏ. Một số công trình điển hình như quán Vuvuzela vẫn án ngữ khá kiên cố trên đất dự án hay Hùng Lai Quán và nhiều nhà hàng, quán cà phê khác vẫn tồn tại. 

Rõ ràng, để xảy ra những vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về chính quyền sở tại. Dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng việc ra quân cưỡng chế vi phạm của phường chỉ là hình thức nhằm che mắt dư luận?

*Tiêu đề được đặt lại cho phù hợp với quan điểm CafeLand.

Đạt Lê (Kinh tế &Đô thị)
 • Đà Nẵng: Công trình 1.500m2 bị dừng thi công vì thiếu giấy phép

  Đà Nẵng: Công trình 1.500m2 bị dừng thi công vì thiếu giấy phép

  Thị Trường  -  13/03/2017 10:07 PM

  Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết công trình xây dựng tại số 3 Phạm Hùng (góc đường Phạm Hùng-Hoàng Đạo Thành), phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư, được thi công mà chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

 • Lập lại trật tự xây dựng: Làm đâu, “đụng” đó!

  Lập lại trật tự xây dựng: Làm đâu, “đụng” đó!

  Thị Trường  -  06/03/2017 8:01 AM

  Sau rất nhiều năm phổ biến thực trạng cứ xây dựng trái phép, chấp nhận nộp phạt rồi trước sau gì cũng được hợp thức hóa, gần đây khi chính quyền quyết tâm cưỡng chế tháo dỡ các công trình phạm quy, lập tức đơn thư kiện cáo vô cùng phức tạp. Chuyện xảy ra ở Buôn Ma Thuột cho thấy với “cuộc chiến” này, bên nào cũng “trầy vi tróc vảy”!

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng

  Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng

  Thị Trường  -  15/01/2017 8:44 AM

  Thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) tại phường Việt Hưng, UBND thành phố Hạ Long đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.