CafeLand - Năm 2015 có thể coi là năm bội thu với ngành ngân hàng khi nhiều nhà băng kiếm hàng nghìn tỷ lợi nhuận với mức tăng tưởng khá cao.

Trong năm 2015, lợi nhuận nhiều ngân hàng đạt mức nghìn tỷ

Lợi nhuận nhiều ngân hàng đạt nghìn tỷ

Đến thời điểm này, dù chưa có nhiều ngân hàng chính thức công bố báo cáo tài chính, tuy nhiên những thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh năm 2015 vừa phát đi, có thể thấy lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay đạt mức khá ấn tượng. Trong đó, đáng chú ý là 3 ông lớn là BIDV, Vietinbank và Vietcombank.

Trong báo cáo về kết quả kinh doanh năm 2015, BIDV cho biết lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2015 đạt 7.466 tỷ đồng, tăng trưởng 17%. Tính đến 31/12/2015, tổng tài sản BIDV đạt trên 857 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với năm 2014, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Dư nợ tổ chức và cá nhân cũng ghi nhận sự tăng trưởng cao so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 3%, đạt 1,71%. Trong khi đó, VietinBank cho biết năm vừa qua ngân hàng lãi hợp nhất trước thuế là 7.360 tỷ đồng, tăng trưởng 0,8%. Còn Vietcombank cũng báo lãi hợp nhất 6.829 tỷ đồng, tăng trưởng 16,2%.

Ở nhóm các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn cũng ghi nhận tình hình kinh doanh lạc quan. Chẳng hạn như trường hợp của Ngân hàng Quốc Dân (NCB). Nhà băng này cho biết, năm 2015 đạt 111 tỷ đồng lợi nhuận (mức lợi nhuận trước khi trích lập theo đề án tái cấu trúc), tăng mạnh so với 2014. Tổng tài sản, tổng vốn huy động và tăng trưởng tín dụng đều tăng nhiều so với năm trước. Nợ xấu được kiểm soát ở mức 2,13%.

Hay như kết quả kinh doanh có dấu hiệu tích cực thời gian gần đây của OceanBank cũng khiến nhiều người bất ngờ. Kể từ khi có Vietinbank tham gia tái cơ cấu, nợ xấu của “ngân hàng 0 đồng” này đã được xử lý hơn 5.000 tỷ đồng và kinh doanh đã bắt đầu có lãi. Trước đó, do gặp nhiều biến cố đã khiến cho ngân hàng này liên tục rơi vào tình trạng làm ăn thua lỗ, nằm trong top yếu kém và cuối cùng Ngân hàng nhà nước buộc phải mua lại với giá 0 đồng.

Ngoài ra, một số ngân hàng như Techcombank, Ngân hàng Quân đội (MB),… cũng có mức lợi nhuận đạt nghìn tỷ, vượt xa với kế hoạch đặt ra trước đó.

Tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng

Theo một cuộc điều tra mới đây của Ngân hàng nhà nước, trong năm qua kết quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức tín dụng đều có xu hướng tốt lên. Có đến 81% tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị mình đã cải thiện so với năm 2014, trong đó 34% đơn vị cho rằng có sự cải thiện nhiều.

Bên cạnh đó, tình hình thanh khoản và nợ xấu cũng diễn biến tích cực. Tính đến cuối năm, trên 90% ngân hàng cho biết tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng đang ở mức dưới 3%. Chỉ có một vài tổ chức tín dụng thuộc nhóm các công ty tài chính và cho thuê tài chính còn có tỷ lệ nợ xấu trên 3%.

Trên cơ sở triển vọng tăng trưởng kinh tế và sự sôi động trở lại của thị trường tài chính ngân hàng trong năm 2016 được dự báo tốt hơn, đại diện một số ngân hàng cũng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục phục hồi bền vững trong những tháng tới.

Trước những dự báo tích cực của nền kinh tế và thị trường tài chính, nhiều nhà băng thể hiện sự lạc quan về tình hình kinh doanh trong thời gian tới

Theo thông tin từ NCB, thời gian 2 năm vừa qua, NCB tập trung tái cấu trúc, phần lớn lợi nhuận được sử dụng để trích lập dự phòng và xử lý các tồn đọng cũ. Tuy nhiên hoạt động ngân hàng cốt lõi của NCB đã và đang phát triển mạnh mẽ, khả năng sinh lời rất khả quan, đem lại nguồn lợi nhuận ổn định cho ngân hàng.

Ông Đào Trọng Khanh, Tổng Giám đốc NCB cho biết, với nền tảng hiện nay, NCB hoàn toàn có thể tăng trưởng lợi nhuận từ 50 - 70% trong 1 - 2 năm tới. NCB đang bước vào giai đoạn mới là đột phá, bứt phá để khác biệt, nhằm xây dựng thế mạnh riêng trên thị trường tài chính ngân hàng.

Ngoài yếu tố chung của nền kinh tế và thị trường tài chính, Phó Tổng Giám đốc BIDV, ông Trần Phương cũng thể hiện sự tin tưởng vào tình hình kinh doanh thời gian tới của BIDV sẽ tiếp tục phát triển dựa trên những thế mạnh mà ngân hàng này đang có.

“BIDV có nền khách hàng lớn với 8 triệu khách hàng, mạng lưới rộng khắp cả nước với 180 chi nhánh và gần 800 phòng giao dịch. Bên cạnh đó là lực lượng nhân sự gần 24.500 người, tính đến cuối năm 2015. Đây là nền tảng cho sự phát triển bền vững”, ông Trần Phương nhận định.

Trong năm 2016, ngân hàng này cũng đặt ra một số chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh chủ yếu như tín dụng tăng trưởng 20%, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%, phấn đấu dưới 2%. Huy động vốn tăng trưởng 21 - 22%, cân đối vốn an toàn, hiệu quả.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn