Những tháng cuối năm 2017, khu vực quận Tân Phú, quận Bình Tân (TP.HCM) lại nở rộ việc phân lô bán nền. Nhiều “dự án” mới mở bán 2-3 tuần đã được chủ đầu tư thông báo cháy hàng.
Nhiều chủ đất có quỹ đất lớn ủy quyền cho công ty phân phối phân lô, bán ra thị trường. Ảnh: Lê Thắng
 
Nở rộ phân lô bán nền
 
Tại TP.HCM, dù nội thành hay ngoại thành, đất nền luôn có một sức hút lớn và được nhiều khách hàng lựa chọn bởi giá trị sinh lời cao, đặc biệt là khu vực nội thành, nguồn cung luôn trong tình trạng khan hiếm.
 
Gọi là dự án, nhưng các “dự án” này thật ra là các khu đất rộng 3.000 - 10.000 m2 của người dân ủy quyền cho các đơn vị môi giới phân lô rồi bán ra thị trường. Các “dự án” phân lô bán đất nền bắt đầu “nở rộ” trở lại trong thời gian gần đây khi các tờ rơi quảng với những hình ảnh sinh động, các lời mời chào ấn tượng, nhưng trên thực tế, những dự án dạng này tồn tại khá nhiều điều “đáng ngại”.
 
Các quận Tân Phú, Bình Tân dù ở nội thành nhưng quỹ đất còn tương đối nhiều, giá thành mềm hơn so với những quận khác nên được nhiều chủ đầu tư nhắm đến. Riêng trong năm 2017, giá đất ở đây đã tăng đến 50% so với năm 2016, nhiều nơi giá đất từ 35 - 50 triệu đồng/m2 lên đến 60 - 80 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên đến 100 triệu đồng/m2.
 
Dọc theo đường Tân Kỳ-Tân Quý, Kênh 19/5, đường Bình Long, có rất nhiều tờ rơi được treo trên những cột điện, cây xanh ven đường để quảng cáo về những “dự án” phân lô bán đất nền mới với nhiều nội dung ưu đãi hấp dẫn cho người mua.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo đầu tư Bất động sản, chỉ trong vòng 2 tháng, xung quanh khu vực AEON Tân Phú, Bình Tân có hàng chục “dự án” phân lô với gần 800 nền được triển khai.
 
Giá bán những “dự án” này khá cao, từ 3,5 - 6,5 tỷ đồng/nền, nhưng theo lời chủ đầu tư, vẫn hút khách. Cụ thể, trên đường Tân Kỳ-Tân Quý rao bán với giá 68 - 80 triệu đồng/m2, Kênh 19/5 có giá 54 - 70 triệu đồng/m2, đường số 7 giá 40 - 50 triệu đồng/m2, đường Tây Lân giá từ 16,5 - 20 triệu đồng/m2.
 
 Một dự án phân lô bán nền ở quận Tân Phú - Ảnh: Lê Thắng
 
Thậm chí, một “dự án” nằm sâu trong hẻm đường Tây Lân, hẻm vào rộng khoảng 6 m, đường đi ngoằn ngoèo nằm giữa đồng cỏ xanh mướt, hạ tầng dự án là con đường rộng khoảng 6 m được trải lớp đá 1 - 2 dày 10 cm, không có dấu hiệu thi công tiếp... cũng được chào bán.
 
Mua đất dự án, vẫn nên thận trọng
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều “dự án” phân lô bán nền dù mới được triển khai, chưa phân lô tách thửa, hạ tầng chưa được hoàn thiện, như cống thoát nước chưa lắp xong, mặt đường chưa đổ đá, vỉa hè, cột điện, nước máy chưa có…, nhưng vẫn được chủ đầu tư thông báo sắp hết hàng và thông báo chuẩn bị bán lần 2.
 
Không chỉ thiếu hạ tầng, hợp đồng mua bán tại các dự án này cũng có nhiều điểm mập mờ. Theo đó, hợp đồng mua bán sẽ được thực hiện giữa chủ đất và người mua, nhưng khi thanh toán thì người mua sẽ thanh toán cho công ty môi giới và số tiền ghi trong hợp đồng thấp hơn giá bán thực tế khách hàng phải trả.
 
Giải thích cho điều này, một nhân viên kinh doanh của công ty môi giới cho biết, chủ đất là một thành viên trong công ty, nên đứng ra đại diện công ty ký hợp đồng để khi sang nhượng sẽ nhanh hơn và hợp đồng chỉ ghi một phần giá trị để đóng thuế ít hơn.
 
Anh H., một khách hàng mua đất ở quận Bình Tân cho biết, đất đã lên thổ cư 100% nhưng khách hàng phải đợi 6 tháng mới có sổ riêng và có thể kéo dài thêm 3 tháng nếu quận chưa làm kịp. Có những dự án, khách hàng mua đất phải trông chờ sự may rủi, vì chủ đất có thể “cầm” cả “dự án” thế chấp vay ngân hàng hoặc bán cho một công ty khác. Cái này người mua khó có thể biết, vì chỉ làm việc với công ty phân phối, chứ không làm việc trực tiếp với chủ đầu tư.
 
Không chỉ vậy, ở nhiều “dự án”, tổng diện tích phân lô tách thửa bán cho khách hàng còn vượt quá mật độ xây dựng do UBND quận ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay nhiều chủ đất còn nợ hàng chục tỷ đồng có ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất được phân lô.
 
Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo, khách hàng khi mua cần phải hỏi rõ việc sau khi họ mua những lô đất phân lô tại khu đất này, thì trách nhiệm chi trả khoản tiền trên thuộc chủ đất cũ, hay là khách hàng?
 
Có thể thấy, nhu cầu với đất nền đang rất lớn, nhưng bên cạnh việc khách hàng cần thông minh, cẩn trọng để tránh rủi ro, thì chính quyền Thành phố cũng cần đưa ra những chính sách quản lý quy hoạch dự án chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo được quyền lợi của các bên trong giao dịch nhà đất, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.
Lê Thắng (Đầu Tư BĐS)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Đất việt     Đất việt - 25/12/2017 10:18 PM     Trả lời

Nguyên nhân sốt giá đất vùng ven ( tiêu điểm là hai huyện Bình Chánh và Bến Lức) là sang năm 2018 hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm như Cao tốc Bến Lức - Long Thành, đại lộ đông tây kéo dài lên nút giao Bình Chánh - Bến Lức, mở rộng đường Nguyên Văn Linh lên nút giao Bình Chánh - Bến Lức ,đường vành đai 4, trên 23 km trải dài suốt huyện Bến Lức... sẽ hoàn thành trong năm 2018. Từ đó dẫn đến người dân đổ dồn về đây mua đất khiến giá đất nơi đây sốt cao. Tuy nhiên để tránh sự rủi ro khi mua bán đất nơi đây mọi người nên lựa các chủ đầu tư có uy tín tính phát lý thửa đất mình muốn mua phải rõ ràng minh bạch..

 (0 (0)


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.