Theo đề xuất, sân bay quốc tế mới sẽ được đầu tư, xây dựng tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Đây cũng là vị trí mà địa phương đã đề xuất xây sân bay trước đó.

Ngoài sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng sẽ có thêm một sân bay quốc tế ở huyện Tiên Lãng (Ảnh: Lê Anh).

Ngày 4/5, tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa hoàn thành báo cáo thẩm định Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay trên toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Hội đồng Thẩm định quy hoạch.

Đáng chú ý, trong báo cáo này, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị duy trì quy hoạch vị trí cảng hàng không quốc tế Hải Phòng giai đoạn đến năm 2050 tại huyện Tiên Lãng. Đây và vị trí cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km về phía đông, hiện có tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng kết nối hai TP.

Đáng chú ý, theo quyết định của Thủ tướng vào năm 2011 thì vị trí xây dựng sân bay quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng từng được quy hoạch dự bị cho sân bay Nội Bài và Cát Bi.

Gần nhất, hồi đầu tháng 3/2021 vừa qua, UBND TP Hải Phòng cũng đề xuất quy hoạch Tiên Lãng là sân bay thứ hai trong vùng Thủ đô Hà Nội và thay thế cho Cát Bi trong tương lai do sân bay này không thể mở rộng.

Ngoài đề xuất liên quan đến vị trí xây dựng sân bay quốc tế Hải Phòng tại Tiên Lãng, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giữ nguyên số lượng 28 sân bay trên toàn quốc đến năm 2030 theo như quy hoạch hiện nay không điều chỉnh số lượng và quy mô như đề xuất của nhiều địa phương vừa qua.

Cục Hàng không Việt Nam tính toán, đến năm 2030, các sân bay trên toàn quốc cần đáp ứng được sản lượng 278 triệu hành khách mỗi năm, chiếm 3 - 4% tổng sản lượng hành khách liên tỉnh, tăng trung bình 8,1%/năm; đáp ứng sản lượng hàng hóa 4,1 triệu tấn, tăng 10%/năm.

Đến năm 2050, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cả nước có 29 cảng hàng không, gồm 14 cảng hàng không quốc tế, 15 cảng hàng không quốc nội. Trong đó sân bay được bổ sung là Cao Bằng.

Đến năm 2030 cả nước sẽ có 14 cảng hàng không quốc tế gồm Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương và 14 cảng hàng không quốc nội gồm Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.
Nguyễn Quý (Kinh tế đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.