Tiếp tục quá trình triển khai các chính sách cập nhật mô hình kinh tế, ngày 22/1, chính phủ Cuba thông báo quyết định cho phép người dân nước này được thuê nhà ở, cơ sở kinh doanh, kho bãi do các công ty bất động sản nhà nước quản lý.

Theo sắc lệnh mới nhất được đăng trên tờ Công báo, tất cả các công dân Cuba định cư trong nước có đủ điều kiện sẽ được phép thuê lại của nhà nước các loại bất động sản trên để phục vụ cho các mục đích kinh doanh cả thể, trừ một số loại hình như mở trường học quốc tế, cơ quan báo chí hoặc tổ chức phi chính phủ.

Trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng Miramar ở thủ đô La Habana. Ảnh: Internet.

Quyết định trên cho biết, giá thuê bất động sản được tính với giá thấp nhất là 5 CUC (gần 6 USD)/m2 đối với nhà ở và khoảng từ 7 đến 10 CUC đối với các loại văn phòng, cửa hàng hoặc kho bãi. Ngoài ra, người thuê cũng sẽ phải tự thanh toán các chi phí dịch vụ điện, nước và bãi đỗ xe…

Từ trước đến nay, dịch vụ cho thuê các loại bất động sản của nhà nước chỉ dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, các công ty và cá nhân người nước ngoài. Năm 2011, chính phủ Cuba cũng đã thông qua việc cho phép người dân được tự do mua bán bất động sản giữa các cá nhân trong nước, và đến tháng 9/2013 dịch vụ môi giới bất động sản cũng đã xuất hiện trong danh sách hơn 200 ngành nghề mà tư nhân được phép hoạt động.

Kể từ khi chính phủ Cuba chính thức triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế cách đây hơn 3 năm, đến nay đã có khoảng gần 500.000 người được cấp giấy phép kinh doanh cá thể, trong đó tập trung chủ yếu trong các loại hình vận tải hành khách, dịch vụ ăn uống, cho thuê nhà và bán lẻ hàng may mặc, gia dụng…  và chính vì vậy, nhu cầu thuê cơ sở kinh doanh đã tăng mạnh trong thời gian qua. 

Chính sách mới này được dư luận tại Cuba đánh giá là một bước đi mới nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động của thành phần kinh tế tự doanh và các mô hình quản lý ngoài quốc doanh khác mà chính phủ Cuba đang triển khai trong những năm qua.

Hoài Nam (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.