CafeLand - Giữa lúc các doanh nghiệp bất động sản đang bắt đầu đuối sức thì thời gian gần đây các chính sách của Chính phủ đã có phương hướng thiên về hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, những chính sách mà Chính phủ đưa ra vẫn chưa được triển khai, thị trường vẫn chưa “thấm thuốc” nên chưa thể hết “bệnh” trong một sớm một chiều.

Liệu có cơ hội nào cho thị trường bất động sản trong thời gian tới ? Ảnh: Thanh Thịnh

Chính sách đã hé mở

Các nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội vừa đón nhận thêm một tin vui  khi UBND thành phố Hà Nội quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho Việt kiều và người nước ngoài trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, kể từ ngày 4/5/2013, các đối tượng nói trên với tư cách là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, sở hữu tài sản khác gắn liền trên đất đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, nghĩa vụ tài chính sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản với thời hạn tối đa là 50 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trong bối cảnh dòng tiền của người dân trong nước đổ vào bất động sản rất hạn chế thì việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là một trong những biện pháp cần thiết để tạo ra nguồn cầu cho thị trường, đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở cao cấp, nghỉ dưỡng chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu sản phẩm bất động sản.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng thông qua việc cấp “sổ đỏ” cho chung cư mini nếu đảm bảo các yêu cầu sau đây: Có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, có quy hoạch 1/500. Các dự án này được cấp giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung.

Theo quyết định này, chung cư mini được định nghĩa là nhà có từ hai tầng trở lên, mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu 30m2.

Trước đó, để hưởng ứng Nghị quyết 02 về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Ngân hàng Nhà nước đã ban hành dự thảo Thông tư về việc hỗ trợ gói tín 30 nghìn tỷ đồng cho địa ốc.

Cơ hội nào cho bất động sản?

Tính đến hết tháng 4, bức tranh tổng quan kinh tế trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực: Lạm phát thấp, GDP tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, tỷ giá ổn định. Cuối tháng 3 vừa qua, lãi suất huy động đối với kỳ hạn dưới 12 tháng được giảm về mức 7,5%. Theo các chuyên gia kỳ vọng trong tương lai xu hướng giảm lãi suất sẽ tiếp tục diễn ra. Hy vọng này càng được củng cố khi CPI tháng tư chỉ tăng nhẹ 0,02% cho thấy áp lực lạm phát vẫn chưa trở nên đáng lo ngại và do vậy lãi suất vẫn có dư địa để giảm tiếp. Giới đầu tư cho rằng, mặt bằng lãi suất có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Dù cho đón nhận những thông tin tích cực nhưng thị trường vẫn chưa có tín hiệu tốt lên. Doanh nghiệp đang gặp khó vì thiếu hụt nguồn vốn và nhu cầu sụt giảm khiến thị trường bất động sản gần như đóng băng và giảm giá liên tục.

Trong khi đó, những chính sách của Chính phủ trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản cần một khoảng thời gian nữa để triển khai vào thực tế và phát huy tác dụng.

Điểm sáng duy nhất trên thị trường lúc này là phân khúc căn hộ bình dân với diện tích vừa phải vì nhu cầu nhà ở trong dân còn rất nhiều. Theo thống kê đến hết năm 2012 dân số nước ta xấp xỉ 90 triệu người. Trong đó, lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 46,95 triệu người. Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở còn rất lớn.

Nhưng với mức giá một căn hộ bình dân hiện tại cũng khoảng 600 triệu đồng thì liệu với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.600 USD/năm thì sẽ có bao nhiêu người mua được nhà? Như vậy, cái quan trọng nhất trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đó là đưa giá bất động sản về gần nhất với thu nhập của người dân để tăng đối tượng mua nhà, từ đó tăng thanh khoản cho thị trường.

Theo bà Nguyễn Hải Minh – quản lý bộ phận nghiên cứu thị trường Cushman & Wakefield, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường hiện tại, Chính phủ cần có những chính sách, quy định nới lỏng hơn, đặc biệt về vấn đề cho phép người nước ngoài mua nhà ở để kích thích cầu và giải quyết căn hộ cao cấp tồn kho. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần có chính sách bán hàng linh hoạt và hấp dẫn hơn, điều chỉnh giá hợp lý với giá trị thực đồng thời thực hiện tiến độ xây dựng đúng như cam kết.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.