Sau khi tăng mạnh do tác động từ tăng giá học phí vào tháng trước, tháng này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thủ đô đã giảm tốc khi tăng 0,57% so với tháng trước.

Diễn biến CPI qua các tháng của Hà Nội - Nguồn: Cục Thống kê Hà Nội.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, sau 9 tháng CPI đã tăng 5,79% và tăng 6,68% so với cùng tháng năm trước.

Mức tăng này vẫn bị tác động phần nào bởi yếu tố phi thị trường qua các nhóm giáo dục và hàng hóa và dịch vụ khác. Nếu loại trừ các tác động này, CPI của Thủ đô chỉ tăng khoảng gần 0,4% - khá sát với xu hướng tăng giá từ đầu năm.

Sau khi đã tăng rất mạnh vào tháng trước, nhóm giáo dục tiếp tục tăng 2,2% do học phí một số trường, cấp học mới áp dụng mức học phí mới.

Như VnEconomy đã nhiều lần lưu ý, tác động của việc tăng học phí đến CPI chỉ là tác động một lần duy nhất tại thời điểm tăng chứ không kéo dài dai dẳng cho đến lần tăng tiếp theo.

Tương tự như vậy, việc tăng lương cơ bản ngày 1/7/2013 áp dụng tính các mức đóng bảo hiểm y tế của công chức và lao động tự do cũng làm nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 1,12% duy nhất trong tháng này.

Dịp nghỉ lễ 2/9 kéo dài và Trung thu là yếu tố khiến giá các mặt hàng liên quan đến du lịch, đồ chơi trẻ em tăng mạnh. Ngoài việc khiến chỉ số giá nhóm giải trí tăng 0,85% so với tháng trước, điều này còn phản ánh việc người dân đã bắt đầu chi tiêu nhiều hơn trong các dịp nghỉ lễ, khác hoàn toàn với các dịp nghỉ lễ hồi đầu năm.

Một điểm đáng lưu ý nữa là chỉ số giá thực phẩm đã tăng 0,83% so tháng trước khiến chỉ số nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,59%. Việc chỉ số giá thực phẩm tiếp tục tăng cao đã định hình rõ hơn xu hướng đang lên của giá thực phẩm các loại, gây thêm áp lực tăng giá trong thời gian tới.

Các nhóm hàng khác biết động tăng nhẹ, riêng bưu chính viễn thông không đổi và nhóm giao thông giảm 0,06% so với tháng trước.

Hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào CPI là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi ghi nhận ở các mức tăng 2,24% và giảm 0,11% so với tháng trước.

Thái Hà (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.