Tổng cục Thống kê vừa công bố CPI tháng 10/2011 chỉ tăng 0,36% so với tháng trước, mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua.

CPI tháng 10 chỉ tăng 0,36%, thấp nhất trong 14 tháng


Đúng như NDHMoney dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2011 chịu tác động chính bởi nhóm thực phẩm, giao thông, và nhà ở vật liệu xây dựng giảm; các nhóm giáo dục, và may mặc, mũ nón, giày dép tăng ở mức thấp hơn…

Số liệu chính thức vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, CPI tháng 10/2011 chỉ tăng 0,36% so với tháng trước, mức thấp nhất trong vòng 14 tháng qua. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng theo tháng giảm tốc.

Diễn biến này là tương đối lạc quan, xét trên góc độ mức tăng của tháng đầu quý 4 này đã thấp hơn các tháng cùng kỳ của 3 năm gần đây.

So với tháng 12 năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng tháng này đã tăng 17,05%, cách chỉ tiêu lạm phát năm 18% một khoảng không xa, tạo sức ép đối với chỉ số giá trong 2 tháng còn lại của năm nay.

Tương tự, so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng tháng này tiếp tục rời xa đỉnh, từ mức tăng 22,42% trong tháng trước hạ xuống 21,59% ở tháng này.

Phản ánh vào diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tháng 10, CPI nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng này chỉ tăng nhẹ 0,06% so với tháng trước, tạo lợi thế rất lớn cho việc kiềm chế lạm phát.

Đáng chú ý là CPI thực phẩm giảm 0,49%, mức giảm lớn nhất trong năm nay; lương thực vẫn còn tăng 1,27% so với tháng trước, tuy nhiên mức tăng đã hạ thấp hơn; tương tự là ăn uống ngoài gia đình chỉ còn tăng 0,67%.

Giao thông (giảm 0,13% do giảm giá xăng dầu) và bưu chính viễn thông (giảm 0,17%), là hai nhóm có chỉ số giá tiếp tục giảm trong tháng này. Nhưng diễn biến mới là CPI nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng lần đầu tiên trong năm giảm so với tháng trước, dù chỉ ở mức 0,03%.

Nhóm giáo dục vào tháng trước có đóng góp phần lớn vào mức tăng CPI, tháng này đã hạ nhiệt thấy rõ. Chỉ số giá nhóm liên quan đến ngày khai trường này chỉ còn tăng 3,2% trong tháng 10, từ mức trên 8,6% của tháng trước.

Nguyên nhân là do chỉ còn một số ít tỉnh, thành phố điều chỉnh học phí lên mức mới, trong khi các mặt hàng thiết bị học tập đã qua giai đoạn đột biến ở phía cầu. Tương tự là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép cũng đã tăng thấp hơn.

Chỉ số giá vàng tháng này lần đầu tiên giảm kể từ tháng 5/2011, mức giảm khá lớn tới 4,22% so với tháng trước. Trong khi đó, chỉ số giá USD lại tiếp tục tăng 0,39%.


CPI tháng 10 chỉ tăng 0,36%, thấp nhất trong 14 tháng
Diễn biến giá các nhóm hàng tháng 10 so với tháng 9

Theo Bình Minh (NDHMoney)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.