CafeLand - Đúng như dự báo của các chuyên gia kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 1/2013 đã tăng 1,25% so với tháng 12/2012, cao hơn mức tăng 1% của tháng 1/2012 nhưng lại thấp hơn mức tăng 1,74% của tháng 1/2011 và mức 1,36% của tháng 1/2010.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/1 cho thấy, CPI tháng 1 đã tăng 7,07% so với cùng kỳ 2012. CPI tháng 1 tăng ở 10/11 nhóm trong Rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,03-7,4%; Trong đó tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, tăng thấp nhất là nhóm giao thông. Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,05%.

Theo Vụ trưởng Vụ Giá Tổng cục Thống kê Nguyễn Đức Thắng, CPI tháng 1 tăng chủ yếu là do hàng chục tỉnh thành trong cả nước tiếp tục tăng giá viện phí và dịch vụ y tế như lộ trình mà ngành y tế đã công bố trong năm 2012 khiến cho giá dịch vụ y tế tăng tới 9,5%. Với việc điều chỉnh đồng loạt này, nhóm y tế đã đóng góp 0,44% vào mức tăng CPI chung.

Tuy nhiên, điều lo ngại nhất mà các chuyên gia kinh tế cảnh báo lại không xảy ra khi nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất trong Rổ hàng hóa chung là hàng ăn và dịch vụ ăn uống-nhóm hàng thiết yếu thường tăng giá rất mạnh trong tháng chuẩn bị Tết Nguyên đán lại chỉ tăng 1,34%; trong đó, lương thực tăng 0,15%, thực phẩm tăng 1,96%, ăn uống ngoài gia đình tăng 0,6%.

Các nhóm hàng hóa thường có sức tiêu dùng mạnh gồm: May mặc, mũ nón và giày dép chỉ tăng 1,3%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,42%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,74%.

Một điểm đáng chú ý nữa là mặc dù giá điện đã được điều chỉnh tăng từ ngày 22/12/2012 nhưng tác động của việc tăng giá điện là không lớn bởi cả nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng chỉ tăng 0,36%.

Theo Tổng cục Thống kê, để góp phần kiềm chế việc tăng giá tiêu dùng trong tháng 2-tháng Tết Nguyên đán, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan cần tiếp tục có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương đảm bảo dự trữ lượng hàng thực phẩm cần thiết, tránh hiện tượng cung không đáp ứng cầu gây sốt giá cục bộ. Hiện 2 địa phương lớn nhất cả nước là Tp.HCM và Hà Nội đã triển khai dự trữ lương thực, thực phẩm và những hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Diệu Trang (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.