CafeLand – Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay (24/5), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2013 của cả nước đã giảm 0,06% so với tháng 4 và lặp lại trạng thái giảm của tháng 5/2003.

Mặc dù CPI tháng 5 đã giảm 0,06% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 6,36% so với cùng kỳ; đưa CPI 5 tháng qua tăng 2,35% so với tháng 12/2012 và tăng 6,74% so với bình quân cùng kỳ năm 2012.

CPI tháng 5 giảm ở 4/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức giảm từ 0,07-0,57%, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm giao thông, giảm nhẹ nhất là nhóm bưu chính viễn thông. Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức sụt giảm đứng thứ ba với 0,53%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình có mức sụt giảm nhẹ nhất (0,35%).

Đại diện vụ Thống kê Giá (Tổng cục Thống kê) cho biết: Mặc dù tháng 5 có ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài trong 5 ngày nhưng CPI cả nước vẫn giảm nhẹ là do lực kéo giảm giá của nhiều nhóm hàng thiết yếu.

Cụ thể, việc giảm giá bán xăng dầu vào ngày 18/4 và 26/4 đã làm chỉ số giá xăng dầu tháng 5 giảm 1,69% và giúp cho CPI chung giảm 0,04%. Cùng với xăng dầu, giá gas cũng giảm tới 4,84% do giá gas thế giới giảm đã tác động đáng kể kéo CPI chung đi xuống. Bên cạnh đó, giá các loại vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng giảm nhẹ do nhu cầu xây dựng đầu năm chưa tăng.

Tháng 5 có ngày nghỉ lễ kéo dài nhưng nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng lương thực phẩm vẫn tiếp tục giảm khi người tiêu dùng lo sợ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong khi nguồn cung lại dồi dào do bước vào mùa vụ thu hoạch.

Với việc nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất (gần 40%) trong rổ hàng hóa chung tiếp tục giảm đáng kể, CPI chung cả nước đã đảo chiều giảm nhẹ so với tháng 4.

Dù không tính vào CPI nhưng trong tháng 5, giá vàng tiếp tục giảm mạnh với mức 4,62% do giá vàng thế giới giảm sâu và nhờ chính sách đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, khiến giá vàng trong nước đã về gần sát hơn với giá thế giới.

Ngược chiều với vàng, chỉ số giá USD trên thị trường đã tăng 0,21%, còn giá đô la Mỹ liên ngân hàng được giữ ổn định ở mức 20.828 đồng/USD. Tuy nhiên, do có hiện tượng thu gom USD ở thị trường tự do nên giá USD ở thị trường tự do có lúc lên trên 21.500 đồng/USD, giá bình quân trong tháng 5 ở mức 21.190 đồng/USD.

Diệu Trang (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.