CafeLand – Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 4 đã đảo chiều tăng nhẹ 0,02% và tăng 6,61% so với tháng 4/2012. Đây cũng là mức tăng thấp nhất so với các tháng 4 kể từ năm 2004 đến nay.

Diễn biến CPI qua các tháng. Nguồn: Tổng cục Thống kê

Với mức tăng nhẹ này, CPI bốn tháng qua chỉ tăng 2,41% so với tháng 12/2012 và tăng 6,83% so với bình quân cùng kỳ năm 2012.

CPI tháng 4 tăng ở 8/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,05-3,62%. Trong đó, tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, tăng thấp nhất là nhóm giáo dục.

Vụ trưởng vụ Thống kê giá TCTK Nguyễn Đức Thắng cho biết: Mặc dù cả hai thành phố chiếm trọng số lớn nhất cả nước là Hà Nội và Tp.HCM đều có CPI tháng 4 giảm nhưng CPI chung cả nước vẫn có mức tăng nhẹ là nhờ sức đẩy về giá chủ yếu đến từ hai nhóm hàng hóa dịch vụ thiết yếu gồm: Thuốc và dịch vụ y tế tăng 3,62%, trong đó dịch vụ y tế tăng 4,51%; giao thông tăng 1,2%.

Trong tháng 4, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế khiến cho nhóm này có mức tăng giá cao nhất và đóng góp vào CPI chung cả nước 0,2%.

Cùng với dịch vụ y tế, việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng vào ngày 28/3, sau đó ngày 9/4 được điều chỉnh giảm và chốt lại ở mức tăng bình quân 2,21%. Theo đó, giá vé ô tô khách và giá vé tàu thủy cũng được điều chỉnh tăng theo giá xăng dầu với mức tăng lần lượt là 1,01% và 6,08%. Việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu và dịch vụ vận tải đã đóng góp 0,08% vào mức tăng CPI chung.

Tuy nhiên, CPI tháng 4 chỉ tăng nhẹ là nhờ nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống - nhóm chiếm trọng số lớn nhất (gần 40%) trong rổ hàng hóa chung tiếp tục giảm giá 0,91% khi nguồn cung lớn hơn nhu cầu tiêu dùng; trong đó lương thực giảm 0,86%, thực phẩm giảm 1,24%.

Nhận định về xu hướng biến động trong tháng tới, ông Thắng cho biết: Mặc dù tháng 5 tới có ngày nghỉ lễ khá dài nhưng tình hình kinh tế vẫn chưa hết khó khăn, người tiêu dùng vẫn có xu hướng tiết giảm chi tiêu, nhất là các khoản vui chơi, giải trí du lịch và mua sắm các món hàng xa xỉ đắt tiền. Vì vậy, CPI tháng 5 cũng sẽ chỉ tăng ở mức rất nhẹ tương tự như mức tăng của tháng 4.

Trong tháng 4, giá vàng tiếp tục giảm mạnh 2,56% theo giá vàng thế giới nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới đã quy đổi khoảng 5 triệu đồng/lượng. Ngược chiều với vàng, giá USD trên thị trường tiếp tục tăng 0,01%. Giá USD ở thị trường không chính thức bình quân 21.050 VND/USD trong khi giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng nhà nước công bố vẫn giữ ổn định ở mức 20.828 VND/USD suốt thời gian qua.

Diệu Trang (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.