Đề án cơ chế, chính sách ưu đãi áp dụng cho Côn Đảo, các nhà đầu tư vào Côn Đảo đang trong giai đoạn hoàn thiện để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây được xem là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư đến với Côn Đảo, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch - mũi nhọn phát triển kinh tế của “hòn đảo bí ẩn” này.
Khách quốc tế nghỉ dưỡng tại Six Senses Côn Đảo resort

Theo báo cáo của Ban quản lý các khu du lịch (KDL) huyện Côn Đảo, năm 2012, Côn Đảo đón hơn 82.000 lượt khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng, tăng gần 38% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó, khách quốc tế là hơn 13.000 lượt, chiếm gần 16% tổng số lượt khách đến Côn Đảo.

Du khách quốc tế đến Côn Đảo tăng cao

Tháng 5/2012, tổ chức kỷ lục châu Á trao cho nhà tù Côn Đảo danh hiệu “Hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất”.

Cũng Theo Ban Quản lý các khu du lịch huyện Côn Đảo, tổng doanh thu du lịch Côn Đảo năm 2012 đạt hơn 255 tỉ đồng, tăng 97% so với năm 2011, trong đó doanh thu từ khách quốc tế đạt 129 tỉ đồng. Số ngày lưu trú bình quân là gần 2 ngày/người, mức chi tiêu bình quân hơn 3 triệu đồng/người. Công suất phòng bình quân trong năm của các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn huyện đạt 63%.

Bà Võ Thị Vân, Phó giám đốc Ban quản lý các KDL huyện Côn Đảo cho biết, ngoài tăng cường công tác quảng bá về Côn Đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước, sự chủ động, linh hoạt trong chính sách giá và các chế độ ưu đãi tại các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành là yếu tố thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến Côn Đảo.

Từ đầu năm đến nay, ở mọi thời điểm, các đơn vị kinh doanh lữ hành đưa khách đến Côn Đảo phối hợp với các hãng hàng không, cơ sở lưu trú liên tục giảm giá vé máy bay, giá tour, giá phòng và các dịch vụ tại điểm đến từ 20-30%.

Nếu như cách đây 3 năm, hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Côn Đảo quy mô nhỏ, không đủ tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế thì việc resort 5 sao đầu tiên - Six Senses Côn Đảo đi vào hoạt động giai đoạn 1 gồm 35 phòng, 9 villa đã tạo bước đột phá cho du lịch nơi đây. Sau sự kiện cặp minh tinh nổi tiếng Hollywood - Angelina Jolie và Brad Pitt chọn nơi đây là điểm đến cho kỳ nghỉ dưỡng vào năm 2011, sức hấp dẫn của Côn Đảo càng tăng. Côn Đảo hiện có 37 cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn kinh doanh phục vụ khách du lịch, với hơn 524 phòng, sức chứa khoảng 1.370 người. Ngoài ra, một số dự án lớn đang triển khai xây dựng như: khu nghỉ mát cao cấp Việt-Nga (Bến Đầm), các khách sạn do hộ gia đình đầu tư… sẽ đi vào hoạt động trong năm 2013 góp phần đáng kể giải quyết sự quá tái về nơi lưu trú, giúp Côn Đảo tăng thêm lượng khách.

Mở cửa đón DN

Theo quy hoạch phát triển đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, Côn Đảo sẽ đón 150 nghìn khách du lịch/năm, trong đó có 54 nghìn lượt khách quốc tế. Dự báo đến năm 2030, Côn Đảo sẽ đón khoảng 250 nghìn đến 300 nghìn khách du lịch/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng từ 15% đến 20%.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng Côn Đảo bảo đảm mối quan hệ hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, bảo vệ hệ sinh thái rừng - biển, bảo đảm an ninh quốc phòng theo hướng phát triển hiện đại và bền vững, huyện Côn Đảo đã đưa tất cả di tích nhà tù Côn Đảo vào phục vụ du lịch về nguồn. Để tiếp tục tạo sức hút, đưa Côn Đảo trở thành một khu du lịch - dịch vụ chất lượng cao, Chính phủ đã cho phép tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng thêm một số chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư của nhà nước đối với các dự án đầu tư vào Côn Đảo.

Theo dự thảo đề án cơ chế, chính sách ưu đãi áp dụng cho Côn Đảo, các nhà đầu tư vào Côn Đảo sẽ được giải quyết nhanh gọn thủ tục đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ trong quá trình sản xuất kinh doanh cùng các ưu đãi về thuế thu nhập DN (thuế suất giảm còn 10% và thời gian ưu đãi có thể lên tới 30 năm); giảm 50% thuế thu nhập cá nhân; dự án đầu tư vào Côn Đảo còn được miễn thuế nhập khẩu và áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0% đối với các chi phí đầu tư xây dựng cơ bản…

Hiện tại, đề án đang trong giai đoạn hoàn thiện để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Song song đó, việc nghiên cứu lập quy hoạch quy hoạch phân khu trung tâm Côn Sơn; quy hoạch phân khu Bến Đầm; quy hoạch phân khu Cỏ Ống - Đầm Tre cũng đang được tiến hành gấp rút. Sau khi các quy hoạch phân khu được phê duyệt, huyện Côn Đảo sẽ xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư để năm 2014 bắt đầu đón nhận nhà đầu tư.

Khánh Băng (Diễn đàn doanh nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.