Nghiên cứu mở lại việc cấp tín dụng bằng ngoại tệ cho doanh nghiệp là một trong nhiều yêu cầu với Ngân hàng Nhà nước tại dự thảo nghị quyết về phát triển doanh nghiệp sẽ được Chính phủ bàn trong phiên họp ngày 4 và 5/5 tới đây.
Nghiên cứu mở lại việc cấp tín dụng bằng ngoại tệ cho doanh nghiệp là một trong nhiều yêu cầu với Ngân hàng Nhà nước tại dự thảo nghị quyết về phát triển doanh nghiệp 
 
Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, nhiều bộ, ngành đã được Chính phủ dự kiến giao các nhiệm vụ với các mốc thời gian cụ thể.
 
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan thực hiện nhiều công việc.
 
Đầu tiên là nghiên cứu xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp được vay ở các ngân hàng thương mại bằng lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường (2-3%) bằng nguồn vốn tái cấp vốn trong giai đoạn 2016-2020 để hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động trong thời gian đầu (1-2 năm đầu tiên): khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp; bảo lãnh tín dụng; đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới; thuê đất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; xử lý ô nhiễm; hỗ trợ di dời do quy hoạch thay đổi; xúc tiến đầu tư; sáp nhập doanh nghiệp; đầu tư mạo hiểm; vườn ươm doanh nghiệp; tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị… 
 
Thứ hai, hệ thống ngân hàng phấn đấu bảo đảm tỷ lệ dư nợ cho vay tối thiểu đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa là 30% tổng dư nợ cho vay. 
 
Ngân hàng Nhà nước đôn đốc, giám sát thực hiện và hỗ trợ các ngân hàng thương mại cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các biện pháp về tỷ lệ dự trữ bắt buộc; chiết khấu, tái cấp vốn; khoanh nợ và xử lý rủi ro; trích lập dự phòng; và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật để duy trì tỷ lệ dư nợ cho vay tối thiểu (30%) của ngân hàng thương mại đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 
Nhiệm vụ tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước là rà soát, nghiên cứu sửa đổi các quy định về thế chấp đối với trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, đẩy mạnh các mô hình tổ chức tài chính vi mô, ngân hàng hợp tác xã, quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ tương hỗ.
 
Ngân hàng Nhà nước còn được giao nghiên cứu cơ chế tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam thông qua đơn giản hóa các thủ tục chuyển nhượng vốn góp đầu tư, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.
 
Nghiên cứu mở lại việc cấp tín dụng bằng ngoại tệ cho doanh nghiệp để tạo nguồn vốn giá rẻ hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp là yêu cầu tiếp theo đối với ngành ngân hàng.
 
Dự thảo nghị quyết cũng nêu rõ yêu cầu của Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước là nghiên cứu, sửa đổi bổ sung quy định về chuyển nhượng vốn góp đầu tư, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài nhằm đơn giản hoá, tạo thuận lợi thu hút nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp.
 
Tất cả các công việc nêu trên (trừ nhiệm vụ thứ hai) Ngân hàng Nhà nước đều phải trình Chính phủ trong quý 3 năm nay.
 
Ngày 29/4 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cùng nhiều thành viên Chính phủ khác đã có những cam kết cụ thể trước cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp.
 
Ông Hưng khẳng định Ngân hàng Nhà nước đã đang và sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp.
 
Thống đốc cũng cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, theo dõi sát mặt bằng lãi suất và ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Và cam kết, Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.
Nguyên Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden