Theo các Cty Chứng khoán (CK), với chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc tăng cường chức năng giám sát của Nhà nước đối với thị trường BĐS, khả năng các cổ phiếu thuộc nhóm ngành BĐS, xây dựng sẽ bị tác động tiêu cực.

Đại diện Cty CK Rồng Việt (VDSC) nhận định, chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần tạo cơ sở vững chắc để thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững hơn trong dài hạn. Trong ngắn hạn, các giải pháp mới nhằm giúp thị trường BĐS vận hành tốt hơn có thể sẽ khiến giá BĐS, vốn đang được xem là rơi vào tình trạng bong bóng, tiếp tục giảm để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của thị trường.


Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ vọng kết quả kinh doanh của DN BĐS và khiến các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này kém hấp dẫn hơn trong ngắn và trung hạn.


Tuy nhiên, VDSC cũng cho rằng, đây không phải là vấn đề bất thường, bởi xu hướng này đã diễn ra trong nhiều tháng qua. Sự khó khăn của kinh tế thế giới và diễn biến bất lợi kéo dài của thị trường CK Việt Nam khiến kết quả đầu tư không khả quan là những lý do dẫn đến áp lực cơ cấu danh mục.


Với chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ, khả năng các cổ phiếu thuộc nhóm ngành BĐS, xây dựng sẽ bị tác động tiêu cực. Ngoài ra, với diễn biến tiêu cực ở nhóm bluechips, áp lực giảm điểm của VN-Index khả năng chưa chấm dứt. NĐT đứng ngoài quan sát cho đến khi thị trường có tín hiệu mới.


Cùng quan điểm trên, Cty CK ACB (ACBS) phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch trái chiều do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Thanh khoản giảm trên sàn thành phố, cho thấy lực cầu suy yếu, trong khi đó, thanh khoản duy trì trên sàn Hà Nội cho thấy tâm lý giằng co của nhà đầu tư.


Thủ tướng vừa có chỉ thị liên quan đến việc tăng cường chức năng giám sát của Nhà nước đối với thị trường BĐS nhằm khôi phục lại thị trường này. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu ngân hàng nhà nước và Bộ Xây dựng phối hợp nghiên cứu để có chính sách tín dụng phù hợp với tiến trình tái cơ cấu thị trường BĐS, đảm bảo nguồn vốn cho vay đầu tư các dự án phát triển nhà ở cho các đối tượng thực sự có nhu cầu mua nhà để ở.


Hiện tại, người dân gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay do lãi suất cho vay vẫn được giữ ở mức cao, trên 20%. Do đó, nhằm giúp những người thực sự có nhu cầu nhà ở tiếp cận được nguồn vốn, chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới, lãi suất cho vay trên thị trường sẽ giảm, đáp ứng mục tiêu đề ra của Chỉ thị 2196/CT-TTg.


Cty CK FPT (FPTS) lạc quan cho rằng việc Chỉ thị số 2196/ CT-TTG yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho vay các dự án BĐS sẽ hoàn thành và có khả năng bán, thu hồi vốn đầu tư trong năm 2012. Thông tin này đã ngay lập tức tác động tích cực đến diễn biến các cổ phiếu thuộc nhóm ngành BĐS như SJS, LCG, NTL... Tuy nhiên, ngoài những mã BĐS có mức tăng khá tốt thì hầu hết các cổ phiếu còn lại đều rơi vào trạng thái giảm điểm.


Theo nhận định của Bộ phận nghiên cứu Vietcapital Securities, mục đích của Chỉ thị 2196/CT-TTg là tránh bong bóng BĐS, dẫn đến hiệu ứng dây chuyền lên toàn hệ thống tài chính đang khó khăn. Tuy nhiên, để thị trường BĐS phục hồi và đi lên bền vững thì giá BĐS phải ở mức hợp lý, đồng thời với việc hạ lãi suất để kích cầu. Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, kết quả kinh doanh quý III/2011 của 33/62 Cty CP có liên quan trực tiếp đến kinh doanh BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán thì có 7 Cty báo lỗ, có 14 Cty báo lãi nhưng tỷ lệ lãi thấp hơn nhiều so với quý III/2010, 12 Cty khác kinh doanh bình thường. Trong khi tại thời điểm quý III/2010 thì hầu hết các Cty nói trên đều báo lãi, chỉ có 2 Cty báo lỗ với số lỗ nhỏ.

Theo Ngọc Việt (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An