Trước khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mua lại bắt buộc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) với giá 0 đồng, cơ hội cuối cùng đã được mở ra đối với họ.

Với những dòng chảy vừa qua, hiện có thể dự tính GP.Bank vẫn nỗ lực nắm lấy cơ hội cuối cùng để tự thân trở lại và có thể khẳng định mình trên thị trường.
 

VNCB từng dự tính, đến 17h ngày 5/2/2015, các cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư bên ngoài có thể vẫn góp vốn, qua đó bước đầu khắc phục được khó khăn chính và đảm bảo mức vốn pháp định.

Họ đã có ít nhất một tháng để nắm cơ hội cuối cùng đó. Tuy nhiên, ba ngày trước hạn cuối 17h ngày 5/2/2015, VNCB tổ chức đại hội đồng cổ đồng bất thường và Ngân hàng Nhà nước ra tuyên bố nói trên.

Có lẽ ba ngày còn lại đó không xuất hiện yếu tố thần kỳ, VNCB tự góp đủ vốn để tránh tình huống 0 đồng.

Còn với Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) hiện nay thì sao?

Ngày 27/2/2015, thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, gợi mở: Ngân hàng Nhà nước có thể mua lại GP.Bank, bước tiếp theo tương tự như với VNCB.

Giới quan sát hẳn bất ngờ, bởi ngay sau đó phía GP.Bank có thông tin với một vị thế khác. 

Ông Phạm Quyết Thắng, Tổng giám đốc GP.Bank, trả lời trên báo chí rằng: “Thời gian vừa qua ngoài các đối tác nước ngoài cũng có nhiều đối tác trong nước đến tìm hiểu và họ đã nhận thấy GPBank là ngân hàng ổn định, có những nền tảng cơ bản rất tốt nên đã quyết định đầu tư vào”.

“Phương án của chúng tôi cũng tuân thủ đúng theo chủ trương tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, GP.Bank đã lựa chọn được các đối tác trong nước là các cá nhân và các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế, có khả năng và kinh nghiệm quản lý, điều hành. Với quyết tâm của các bên và dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phương án tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước, tôi tin tưởng mọi công việc sẽ hoàn tất trong thời gian tới”, ông Thắng đưa ra thông tin đáng chú ý.

Với thông tin trên từ lãnh đạo GP.Bank, họ đã nắm được cơ hội cuối cùng, “đã lựa chọn được các đối tác trong nước” và họ “đã quyết định đầu tư”. Với cơ hội này, liệu GP.Bank đã tránh được “tình huống 0 đồng” hay bị quốc hữu hóa; họ tiếp tục tái cơ cấu và nỗ lực trở lại?

Giữa các dòng chảy thông tin đó, liệu có sự không ăn nhịp giữa Ngân hàng Nhà nước với GP.Bank? Ngân hàng đã tìm được các nhà đầu tư, đã có quyết định đầu tư, trong khi nhà quản lý dự tính họ có thể là bước đi tiếp theo như VNCB.

Có hai khả năng đặt ra: một là GP.Bank đã có các nhà đầu tư mới để xử lý vấn đề vốn mà Ngân hàng Nhà nước chưa cập nhật hoặc chưa/không chấp thuận; hai là, dự kiến mua lại GP.Bank có thể gây bất lợi cho ngân hàng này.

Thứ nhất, nếu GP.Bank đang trong quá trình đàm phán với các nhà đầu tư, thông tin có thể quốc hữu hóa sẽ khiến họ bất lợi trên bàn đàm phán, có thể bị ép giá.

Hai là, nếu GP.Bank đã đàm phán xong và các nhà đầu tư đã quyết định, khả năng quốc hữu hóa được đưa ra có thể khiến dư luận hoài nghi về chất lượng và nỗ lực của những khoản đầu tư mới vào GP.Bank.

Theo quy định hiện hành, thông tin tái cơ cấu ngân hàng thuộc diện công bố có điều kiện. Với những dòng chảy vừa qua, hiện có thể dự tính GP.Bank vẫn nỗ lực nắm lấy cơ hội cuối cùng để tự thân trở lại và có thể khẳng định mình trên thị trường.

Nếu cơ hội đó hiện thực, GP.Bank đã vượt qua khó khăn lớn nhất, dù hoạt động kinh doanh phía trước còn nhiều thử thách.

Trước mắt họ vẫn là một ngân hàng nhỏ. Nhưng nhỏ không có nghĩa là không có cơ hội phát triển. Thực tế hoạt động hệ thống những năm qua cho thấy có một số ngân hàng nhỏ vẫn làm ăn tốt và an toàn.

Cũng như các vận động viên, ứng với hạng cân của mình họ sẽ nâng các mức tạ phù hợp. Một sự quá sức trong cho vay, chệch kỹ thuật khi nâng đều có thể dẫn tới chấn thương.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden