Vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã lập biên bản buộc Công ty cổ phần Ðầu tư Xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584), chủ đầu tư dự án chung cư 584 (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) phải tháo dỡ nhiều hạng mục xây dựng sai phép tại chung cư này.

Chung cư 584 ở phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, công ty này đã khiếu nại, cho rằng "lỗi xây dựng sai phép thuộc về Sở Xây dựng". Những hạng mục sai phép này đã được các đơn vị chức năng thông qua, hoàn công và cấp sổ đỏ từ nhiều năm trước...

Những công trình mà Thanh tra Sở Xây dựng buộc Công ty 584 phải tháo dỡ gồm: mái che có diện tích hơn 300 m2 ở tầng trệt; hai tòa nhà văn phòng kết cấu bê-tông cốt thép, tường gạch có tổng diện tích 156,28 m2; một trạm điện có diện tích 97,4 m2; một căng-tin giải khát có diện tích 144,6 m2 ở sân thượng; một phòng bi-da diện tích 137,26 m2; một phòng tập thể dục thể thao 144,12 m2; một penthouse với nhiều hạng mục phụ như: phòng xông hơi, phòng giặt... có diện tích gần 500 m2. Tổng diện tích những hạng mục sai phép này hơn 1.000 m2.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, dự án này chỉ có một bản vẽ hợp pháp được sở ban hành kèm theo Quyết định 06, ngày 13-7-2005. Trong bản vẽ này không hề tồn tại những công trình nêu trên, do vậy, việc chủ đầu tư tự ý xây dựng những hạng mục ngoài bản vẽ là xây dựng sai phép và buộc phải tháo dỡ. Tuy nhiên, trong đơn khiếu nại, chủ đầu tư dự án cho rằng, việc công ty xây dựng các công trình nêu trên đã được sự đồng ý của cơ quan chức năng, không hề xây trái phép. Phó Tổng Giám đốc Công ty 584 Trần Nam Kha khẳng định, việc xây dựng các hạng mục nêu trên đã được thực hiện theo đúng các hồ sơ pháp lý mà công ty đã xin phép các cơ quan chức năng. Cụ thể, hồ sơ này đã được Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt, các bản vẽ thiết kế và thuyết minh dự án, quy hoạch 1/500 đều đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, không thể nói công ty xây dựng trái phép.

Ngoài ra, trong đơn khiếu nại, Công ty 584 cũng khẳng định, các hạng mục nói trên được công ty xây dựng trên phần diện tích thuộc sở hữu riêng, chi phí đầu tư xây dựng các hạng mục thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư (tầng hầm, tầng trệt, sân thượng) đều được tính riêng và không phân bổ vào giá bán các căn hộ trong nhà chung cư; giá trị này đã được Công ty 584 quyết toán, kiểm toán đưa vào danh mục bất động sản của công ty để đầu tư có trích khấu hao. Công ty 584 xây dựng và sử dụng các phần diện tích riêng này là hợp lý, hợp pháp, không xâm phạm đến diện tích thuộc sở hữu chung hay lợi ích và quyền lợi của cư dân tại chung cư.

Công ty 584 khẳng định, các hạng mục mà Sở Xây dựng cho là xây dựng sai phép nêu trên đã hoàn thành cùng lúc với công trình chung cư, hồ sơ hoàn công được lập vào tháng 11-2007. Tháng 6-2008, Sở Xây dựng đã chấp thuận hoàn công và cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu công trình cho Công ty 584.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, một đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh thừa nhận, đúng là dự án này có hai bản vẽ. Tuy nhiên, chỉ có bản vẽ ban hành kèm theo Quyết định 06 của sở là có giá trị pháp lý; với bản vẽ còn lại, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn rà soát xem bản vẽ có thật hay không? Từ đâu mà có? Tại sao lại có? Trách nhiệm để tồn tại bản vẽ này thuộc về ai? Trong vòng hai tuần sẽ công bố kết quả kiểm tra cho người dân được rõ. Nếu có dấu hiệu làm giả hồ sơ, sở sẽ chuyển qua cho cơ quan điều tra xử lý.

Về vấn đề nêu trên, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh Trần Trọng Tuấn khẳng định: "Tôi sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý các cá nhân sai phạm. Là người đứng đầu tôi xin nhận thiếu sót, xin lỗi người dân. Ðề nghị UBND quận Tân Phú cũng kiểm điểm cán bộ liên quan nếu có sai phạm. Yêu cầu Thanh tra sở báo cáo trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan từ năm 2008 đến nay. Trên cơ sở đó, ban giám đốc sở tùy theo mức độ sẽ có chỉ đạo kiểm điểm, kỷ luật. Ðây là sai phạm rất rõ, sai phạm lớn không cần phải dùng biện pháp nghiệp vụ mới biết được".

Tùng Quang (Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.